Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ethereum Layer 2 sẽ đạt mức vốn hóa thị trường 1,000 tỷ USD vào năm 2030

Nhà phân tích của Van Eck tỏ ra lạc quan và nhận định về một tương lai mà Layer2 có thể ghi nhận mức vốn hóa 1,000 tỷ USD khi Ethereum vẫn phải đối mặt với những vấn đề cũ như khả năng mở rộng, phí giao dịch và thời gian xử lý.
Avatar
Ly Mai
Published Apr 04 2024
Updated Apr 05 2024
3 min read
ethereum layer 2 sẽ đạt mức vốn hoá thị trường 1 nghìn tỷ

Theo nghiên cứu của các chuyên viên phân tích của Van Eck là Patrick Bush và Matthew Sigel, mảng layer 2 của Ethereum sẽ đạt mức vốn hóa thị trường 1,000 tỷ USD trong vòng sáu năm tính từ thời điểm hiện tại, tức 2030.

Mặc dù layer 2 có thể đem lại những lợi ích như có thể phát triển ở bất kỳ blockchain nào muốn đáp ứng lượng người dùng ở quy mô lớn hơn. Tuy nhiên, các chuyên gia của Van Eck cho rằng Layer 2 lại là phản ánh chân thật nhất các nhược điểm của Ethereum, như khả năng xử lý, lưu trữ và lưu trữ dữ liệu bị hạn chế. 

Họ đã dự đoán vốn hoá thị trường của L2 đạt 1,000 tỷ USD trong năm 2030 bằng cách dự tính thị phần của tài sản này trên tất cả các blockchain công khai là 60% và dựa vào khối lượng tài sản hiện có trong hệ sinh thái Ethereum. 

Báo cáo từ L2BEAT cho thấy có 46 dự án Ethereum L2 với tổng giá trị bị khóa là 39 tỷ USD, lớn nhất là dự án Arbirtum, giải pháp layer 2 được thiết kế dựa tên công nghệ Optimistic Rollups, với 18 tỷ USD.

tổng giá trị bị khoá của eth layer 2
Tổng giá trị bị khoá của Ethereum L2. Nguồn: L2BEAT
Sự thống trị của Ethereum trong các hợp đồng thông minh đang phải đối mặt với một rào cản quan trọng: khả năng mở rộng. Dù Ethereum sẽ cải thiện khả năng bảo mật và hạ tầng phi tập trung, tuy nhiên, phí giao dịch cao và thời gian xử lý chậm cũng là thách thức khi số lượng người dùng tăng.
Các nhà phân tích chia sẻ.

Ethereum đang tập trung cải thiện khả năng xử lý dữ liệu giao dịch của các lớp. Như gần đây, Ethereum L2 đã giảm phí giao dịch sau bản nâng cấp Decun gần đây thông qua việc tối ưu hoá lưu trữ dữ liệu blob.

advertising
chi phí sản xuất bản dữ liệu
Chi phí xuất bản dữ liệu trên các mạng L2 tới Ethereum tính theo ETH. Nguồn: VanEck

2 chuyên viên phân tích này đã khẳng định rằng mạng L2 Ethereum sẽ có tiềm năng phát triển doanh thu cao hơn trong tương lai.

Chúng tôi kỳ vọng doanh thu L2 sẽ vượt Ethereum vì thông lượng giao dịch hoặc trải nghiệm người dùng của nó không bằng L2.
Báo cáo của VanEck

Tuy nhiên, sự cạnh tranh gay gắt khiến giá Ethereum giảm trong thời gian gần đây đã khiến họ đã phải nhìn lại về giá trị lâu dài đối với phần lớn các token L2.

Họ nhận định rằng, 7 token Ethereum L2 hàng đầu đã có mức định giá pha loãng hoàn toàn (FDV) là 40 tỷ USD và con số đó hoàn toàn có thể lên đến 100 tỷ USD thông qua việc ra mắt nhiều dự án lớn trong 18 tháng tới.

Busha và Sigel cũng dự báo thêm về “tương lai của hàng nghìn ứng dụng L2”, với mỗi mục đích sử dụng khác nhau sẽ được “phân chia theo lĩnh vực, ứng dụng hoặc tính năng.” Kèm theo đó là một số chain được xây dựng cho từng mục đích cụ thể, chẳng hạn như một L2 xây dựng riêng mạng xã hội phi tập trung với nhiều chức năng đi kèm.

Đọc thêm: Tải tệp tin độc hại qua email, Độ Mixi suýt mất kênh Youtube vĩnh viễn

RELEVANT SERIES