Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

CEO Ripple: “Chính phủ Mỹ đang nhắm tới Tether và USDT”

CEO Ripple, Brad Garlinghouse cho rằng chính phủ Mỹ đang nhằm tới Tether, công ty phát hành stablecoin lớn nhất thị trường. Ông cho rằng việc chính phủ Mỹ đang hướng tới việc quản lý Tether có thể gây ra tác động rất lớn đối với thị trường crypto.
Avatar
Hunt
Published May 13 2024
Updated May 13 2024
4 min read
chính phủ mỹ nhắm tới tether

Giám đốc điều hành Ripple - Brad Garlinghouse đã bày tỏ lo ngại về sự giám sát của chính phủ Mỹ đối với Tether, công ty stablecoin lớn nhất thị trường.

Garlinghouse cảnh báo rằng hành động đưa Tether vào tầm ngắm có thể gây ra hậu quả đáng kể đối với hệ sinh thái tiền điện tử.  Anh đã tiết lộ điều này khi phát biểu trong một tập mới của podcast World Class với Chris Vasquez.

brad garlinghouse
Brad Garlinghouse trên podcast World Class. Nguồn: Youtube

Theo Garlinghouse, hành động tiềm năng của Mỹ đối với nhà phát hành stablecoin có thể gây ra sự gián đoạn đáng kể trong không gian tiền điện tử.

“Chính phủ Mỹ đang đưa Tether vào tầm ngắm. Điều đó rõ ràng đối với tôi, tôi coi Tether là một phần rất quan trọng của hệ sinh thái crypto và tôi không biết làm thế nào để dự đoán ảnh hưởng của việc này đối với thị trường".
Garlinghouse cho biết trên Podcast World Class

Lời khẳng định này đến trong bối cảnh các phát hiện về việc lạm dụng USDT bởi các tổ chức khủng bố và các quốc gia bị trừng phạt để tránh sự can thiệp của Mỹ.

Vào tháng 04/2024, Phó Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ Adewale Adeyemo đã làm chứng trước Ủy ban Ngân hàng Mỹ về vấn đề này. Qua đó nhấn mạnh việc Nga ngày càng sử dụng các phương thức thanh toán thay thế như USDT của Tether để né tránh các biện pháp trừng phạt, tiếp tục tài trợ cho chiến tranh.

Báo cáo của Liên Hợp Quốc cho thấy USDT đang được sử dụng nhiều  trên blockchain TRON cho mục đích để thanh toán cho các nền tảng cờ bạc trực tuyến.

Mặc dù có những lo ngại này, Tether nhấn mạnh việc tuân thủ các tiêu chuẩn và hợp tác với các cơ quan thực thi pháp luật để chống lại các hoạt động tài chính bất hợp pháp. Công ty đã thực hiện các biện pháp chủ động, bao gồm đóng băng các địa chỉ nắm giữ một lượng lớn token của mình liên quan đến các hoạt động bất hợp pháp.

danh sách ví bị cấm
Số lượng ví bị cho vào danh sách đen của Tether ngày càng tăng. Nguồn: CCData
advertising

USDT của Tether vẫn giữ vị trí là stablecoin hàng đầu theo vốn hóa thị trường, với nguồn cung lưu thông khoảng 110 tỷ USD. Đáng chú ý, công ty đã đạt được lợi nhuận ròng kỷ lục là 4.52 tỷ USD trong Q1-2024.

vốn hóa và khối lượng giao dịch usdt
Vốn hóa và khối lượng giao dịch của USDT. Nguồn: beincrypto.com

Tuy nhiên, bất chấp những tranh cãi xung quanh Tether, Ripple cũng đã bắt đầu phát triển stablecoin của riêng mình. Công ty đã thông báo ý định giới thiệu stablecoin của mình vào tháng 04/2024.

"Việc Ripple chuyển sang stablecoin không chỉ là về đổi mới mà còn là việc đóng góp cho hệ sinh thái XRP và tạo điều kiện cho một cảnh quan tiền điện tử mạnh mẽ và đa dạng hơn”.
Phát ngôn viên của Ripple cho biết

Kể từ khi thông báo, công ty chưa cung cấp thêm chi tiết về stablecoin này. Tuy nhiên, Giám đốc công nghệ của Ripple là David Schwartz đã ám chỉ rằng tên của stablecoin có thể được tiết lộ vào tháng 06/2024.

Stablecoin mới của Ripple sẽ được đảm bảo bởi các khoản tiền gửi USD, trái phiếu chính phủ Mỹ ngắn hạn và các khoản tương đương tiền mặt khác, với mục tiêu đảm bảo sự tin cậy và ổn định.

Việc phát hành stablecoin nhằm mục đích thu hút sự tham gia của các tổ chức tài chính và sẽ sử dụng cả hai nền tảng Ethereum và XRP Ledger​.

Sau khi podcast của Brad Garlinghouse có nhắc đến USDT, Paul Ardoino - CEO của Tether đã phản ứng lại. Ardoino chỉ trích Garlinghouse về việc phát tán thông tin không chính xác và lan truyền FUD không có cơ sở. Ông cũng nhấn mạnh rằng chính Ripple của Garlinghouse đang bị SEC điều tra nhưng lại cố gắng ra mắt một stablecoin cạnh tranh với Tether.

Đọc thêm: Vốn đầu tư nước ngoài tại Nigeria có thể bị ảnh hưởng do giam giữ nhân viên Binance

RELEVANT SERIES