Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Mỹ đề xuất cấm stablecoin thuật toán trong 2 năm

Theo Bloomberg, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ Viện Mỹ (FSC) đầu tuần tới sẽ bỏ phiếu dự luật cấm các stablecoin thuật toán như UST (Terra) trong vòng 2 năm.
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 21 2022
Updated Sep 22 2022
4 min read
thumbnail

Theo Bloomberg, Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hạ Viện Mỹ (FSC) đầu tuần tới sẽ bỏ phiếu dự luật cấm các stablecoin thuật toán như UST (Terra) trong vòng 2 năm.

Stablecoin là các token duy trì trạng thái ổn định bằng cách “neo” (peg) giá trị vào tài sản khác, bao gồm tiền pháp định hoặc 1 loại tiền mã hóa nào đó. Với stablecoin thuật toán, thuật toán và hợp đồng thông minh đóng vai trò giữ giá trị token ổn định. 

Hiểu một cách đơn giản, khi giá token giảm xuống dưới giá tài sản cơ sở, hệ thống stablecoin thuật toán sẽ hạ nguồn cung token bằng cách đốt hoặc mua lại. Ngược lại, nếu giá vượt tài sản cơ sở, nhà phát hành sẽ tăng cường tạo token mới.

Ta có thể xem xét cách stablecoin UST của Terra hoạt động. Để UST duy trì mức giá 1 USD, dự án kiểm soát nguồn cung LUNA. Nếu giá UST vượt 1 USD, hệ thống đốt một lượng LUNA tương ứng để phát hành thêm UST. Nguồn cung tăng kéo giá UST giảm về mức peg. Khi giá UST thấp hơn 1 USD, hệ thống lấy UST mua lại LUNA. Nhờ vậy, nguồn cung UST giảm và giá tăng trở lại.

coin98
Do Kwon, nhà sáng lập Terra, đang bị chính quyền Hàn Quốc truy tố. Nguồn: Bloomberg.

Ý tưởng về stablecoin thuật toán ban đầu được nhiều người ủng hộ. Tuy nhiên, loại tài sản này đã hứng chịu hàng loạt sự hoài nghi và chỉ trích từ sau vụ sụp đổ của Terra hồi tháng 5. Chỉ trong vòng vài ngày, hơn 40 tỷ USD tiền mã hóa bị bốc hơi. Hệ lụy không chỉ dừng lại ở dự án Terra mà còn lan rộng ra toàn thị trường tiền mã hóa. 

Vụ việc đã thu hút sự chú ý của các nhà lập pháp và cơ quan quản lý, đặc biệt là những người vốn có định kiến với ngành crypto. Theo những phiên bản dự luật trước đó, nhà phát hành phải duy trì nguồn dự trữ thanh khoản 1:1 cho tất cả stablecoin đang lưu hành. Ngoài ra, họ cũng hạn chế loại tài sản dùng để hỗ trợ cho chúng.

Theo dự luật, các ngân hàng và tổ chức phi ngân hàng sẽ được phép phát hành stablecoin. Để được chấp thuận, họ phải đăng ký ở các cơ quan quản lý liên bang. Tiếp đến, các tổ chức phi ngân hàng phải nộp đơn lên Cục Dự trữ Liên bang (Fed) trong vòng 18 ngày sau khi được chính quyền liên bang phê duyệt.

coin98
Hạ viện đề xuất cấm stablecoin thuật toán. Nguồn: Bloomberg.

Bên cạnh đó, luật cấm các công ty “trộn lẫn” tiền của khách hàng với tài sản của công ty để bảo vệ người tiêu dùng trong trường hợp phá sản. Trong thời gian tới, Fed có khả năng sẽ thực hiện nghiên cứu về tác động của CBDC (tiền kỹ thuật số của ngân hàng trung ương) đối với hệ thống tài chính và quyền riêng tư của người dân Mỹ.

Đọc thêm: Trung Quốc mở rộng thử nghiệm CBDC trên 4 tỉnh

Dự luật mới nhất đã được Maxine Waters, Chủ tịch Ủy ban Hạ Viện, và Hạ nghị sĩ Patrick McHenry chấp thuận. Hạ nghị sĩ Patrick McHenry vẫn chưa đưa ra câu trả lời. Trong giới quản lý Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen là một trong những người đi đầu kêu gọi siết chặt quy định trong không gian tiền mã hóa.

Tương tự, đầu năm nay, Waters từng nhấn mạnh rủi ro của stablecoin. Ông tuyên bố “các cuộc điều tra đã chỉ ra stablecoin không thực sự được đảm bảo bởi tài sản dự trữ”. Ngoài ra, Hạ nghị sĩ lo ngại sự thiếu bảo vệ các nhà đầu tư có thể “đe dọa ngành tài chính Mỹ”.

Một số nguồn tin tiết lộ dự luật sẽ được bỏ phiếu vào đầu tuần tới. Bộ Tài chính Mỹ sẽ tiến hành nghiên cứu về stablecoin thuật toán với sự tham vấn của Fed, Văn phòng Kiểm soát Tiền tệ (OCC), Công ty Bảo hiểm Ký thác Liên bang (FDIC) và Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC).

RELEVANT SERIES