thumbnail

Cơ quan bảo vệ người tiêu dùng Truth in Advertising cảnh báo công chúng không nên bị cuốn theo những lời quảng cáo về NFT của người nổi tiếng trên mạng xã hội.

Truth in Advertising (TINA.org) đã điểm tên 19 người nổi tiếng do shill cho các NFT mà không tiết lộ mối quan hệ giữa mình với dự án. NFT là chứng chỉ kỹ thuật số được lưu trữ trên blockchain, chứng minh quyền sở hữu tài sản mã hóa hoặc tài sản vật lý. NFT thường ở dưới dạng tác phẩm nghệ thuật và thu hút nhiều nghệ sĩ đăng nội dung về chúng. 

coin98Cơ quan TINA.org đề nghị người nổi tiếng minh bạch khi quảng bá NFT.

Cơ quan cho biết trên trang web họ đã điều tra “những người nổi tiếng từng quảng cáo NFT trên các kênh truyền thông xã hội” và nhận thấy “đây là một nơi đầy rẫy sự giả dối”. 

Các nghệ sĩ nổi tiếng bị TINA.org nhắm tới gồm có ngôi sao thể thao Floyd Mayweather và Tom Brady, huyền thoại âm nhạc Eminem và Snoop Dogg, nữ diễn viên Gwyneth Paltrow cùng nhiều người khác. Họ đều được gửi thư yêu cầu thông báo bất kỳ mối quan hệ nào với các công ty hoặc thương hiệu NFT họ quảng cáo.

coin98Snoop Dogg và Eminem hóa thân thành NFT Bored Ape Yatch Club trong MV.

Mặc dù chưa đưa ra hình phạt pháp lý cụ thể, TINA.org đã gửi thư cho những người nổi tiếng có liên quan vào ngày 8/8, nêu rõ thái độ bất bình và tác hại tiềm tàng đối với công chúng.

Một trong những mối lo ngại được chỉ ra trong thư là các nghệ sĩ không chia sẻ những rủi ro tài chính mà người dùng có thể chịu khi đầu tư vào các tài sản mã hóa.

Ngày 10/6, TINA.org từng gửi thư cho đội ngũ pháp lý của Justin Bieber và Reese Witherspoon do đăng bài về NFT trên mạng xã hội của họ mà không hé lộ quan hệ của họ với dự án.

Đến ngày 1/7, phía Bieber phủ nhận mọi cáo buộc, đồng thời tuyên bố họ chỉ chưa kịp cập nhật thông báo mới. Trong khi đó, đại diện của Witherspoon phản hồi thư của TINA.org vào ngày 20/7. Họ khẳng định nữ diễn viên không nhận được lợi ích nào từ việc quảng cáo NFT.

Hành động shill có thể vi phạm quy định của FTC

Trong một bài đăng trên trang web, TINA.org cho biết những người nổi tiếng nói trên có thể vi phạm quy tắc về quảng cáo của Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC). Cơ quan nhận định những người có ảnh hưởng phải vạch rõ mối quan hệ với các thương hiệu mà họ quảng bá và phải làm cho những tuyên bố đó minh bạch, dễ thấy với công chúng.

Dù vậy, cho đến nay, chưa có người nổi tiếng nào phải đối mặt với hình phạt pháp lý do shill NFT hoặc token. Vụ việc nổi cộm nhất hiện tại là đơn kiện tập thể chống lại Elon Musk, ông chủ Tesla, do liên tục đăng bài về DogeCoin trên Twitter. Ngoài ra, tỷ phú Mark Cuban, sở hữu đội bóng rổ Dallas Mavericks, cũng bị kiện vì tung hô sản phẩm tiền mã hóa của Voyager Digital.

Năm 2017, Ủy ban Giao dịch và Chứng khoán Mỹ (SEC) cảnh báo các nhà đầu tư về các đợt phát hành coin ban đầu (ICO) được người nổi tiếng đăng trên tài khoản cá nhân của họ. 

coin98SEC khuyên người dùng cẩn trọng khi đầu tư NFT.

“Nhà đầu tư nên biết rằng bài đăng của người nổi tiếng dù có vẻ không thiên vị nhưng họ có thể được trả tiền để làm như vậy. Người nổi tiếng thường không có đủ chuyên môn để bảo đảm khoản đầu tư đó là hợp lý và tuân thủ luật chứng khoán liên bang”, SEC cho biết.

Theo SEC, nghệ sĩ và những người có sức ảnh hưởng có khả năng phạm pháp nếu khuyến khích người hâm mộ mua cổ phiếu hoặc các khoản đầu tư khác mà không tiết lộ bản chất đằng sau việc quảng cáo. 

Nhắc đến những “cú lừa” NFT, Bored Bunny là một dự án từng được chú ý mạnh mẽ hồi cuối năm ngoái. Dự án mở bán 4,999 NFT với giá 0,4 ETH. Sự đón nhận của công chúng chắc chắn không thể không kể đến những lời quảng bá có cánh từ những người nổi tiếng như Montana French, Jake Paul, Floyd Mayweather,…

coin98Dự án NFT Bored Bunny.

Đội ngũ dự án dễ dàng bán hết sạch NFT chỉ sau vài giờ ra mắt, thu về ít nhất 2,000 ETH. Tuy nhiên, NFT tưởng chừng vô cùng hứa hẹn hóa ra chỉ là một dự án rug pull khác, để lại thiệt hại lên đến 20.7 triệu USD cho các nhà đầu tư.

Trong bối cảnh hiện tại, lo ngại của SEC và TINA.org không hẳn là không có căn cứ. Nhà đầu tư nên tự mình tìm hiểu, nghiên cứu và đưa ra quyết định thay vì chỉ dựa theo lời nói của người nổi tiếng.

0
0
icon0
iconicon