Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Mỹ đóng cửa và tịch thu ngân hàng Republic First

Cơ quan quản lý Mỹ đã chính thức tịch thu ngân hàng Republic First và đồng ý bán nó cho ngân hàng Fulton nhằm giải cứu cuộc khủng hoảng của ngân hàng khu vực. Republic First bank trở thành ngân hàng đầu tiên tại Mỹ sụp đổ trong năm 2024
Amber avatar
Michael
3 min read
Published Apr 27 2024
Updated Apr 27 2024
mỹ đóng cửa ngân hàng republic first

Republic First Bank vừa bị giới chức bang Pennsylvania đóng cửa. Được biết, ngân hàng có trụ sở tại Philadelphia này đã huỷ bỏ các cuộc đàm phán cấp vốn với một nhóm nhà đầu tư và hiện đã bị Bộ Ngân hàng và Chứng khoán Pennsylvania tịch thu.

Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC) đóng vai trò là cơ quan tiếp nhận vụ việc này. Vào hôm thứ 6, FDIC cho biết rằng ngân hàng Fulton, một đơn vị của Tập đoàn Tài chính Fulton sẽ đảm nhận phần lớn tất cả các khoản tiền gửi và mua lại tất cả tài sản của Ngân hàng Republic để "bảo vệ người gửi tiền".

tập đoàn bảo hiểm tiền gửi liên bang
Tập đoàn Bảo hiểm Tiền gửi Liên bang (FDIC).

Ngân hàng Republic có tổng tài sản khoảng 6 tỷ USD và tổng tiền gửi là 4 tỷ USD, tính đến ngày 31/01/2024. FDIC ước tính chi phí tổn thất cho quỹ của họ sẽ là 667 triệu USD.

Ngân hàng Fulton cho biết ngoài tiền gửi, Republic còn có các khoản vay và nợ khác trị giá khoảng 1.3 tỷ USD. Thương vụ này khiến cho sự hiện diện của ngân hàng Fulton nhân rộng gấp đôi tại thị trường Philadelphia với tổng tiền gửi đạt khoảng 8.6 tỷ USD.

Với giao dịch này, chúng tôi rất vui mừng khi tăng gấp đôi quy mô nhận diện của mình ở trên toàn khu vực
Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Fulton Curt Myers cho hay trong một tuyên bố.

32 chi nhánh của Ngân hàng Republic tại New Jersey, Pennsylvania và New York sẽ mở cửa trở lại với tư cách là chi nhánh của Ngân hàng Fulton vào thứ 7 hoặc thứ 2 trong giờ làm việc.

advertising

Quyết định này đánh dấu sự thất bại mới nhất của mảng ngân hàng khu vực tại Mỹ sau sự sụp đổ bất ngờ của ba công ty cho vay, Silicon và Signature vào tháng 3/2023 và First Republic vào tháng 5.

Ngân hàng Republic đã từng đạt được thỏa thuận với một nhóm nhà đầu tư bao gồm doanh nhân kỳ cựu George Norcross và luật sư nổi tiếng Philip Norcross vào cuối năm ngoái, nhưng nỗ lực này đã bị huỷ bỏ vào tháng 2.

luật sư geogre norcross
Luật sư George Norcross. Nguồn: Philadelphia.

Sau khi thương vụ này sụp đổ, FDIC đã nỗ lực hoàn tất thương vụ thâu tóm và bán ngân hàng này, theo thời báo Wall Street.

Ngân hàng Republic đã cắt giảm việc làm và ngừng hoạt động kinh doanh thế chấp vào đầu năm 2023 do việc phải chịu áp lực từ chi phí cao và lợi nhuận không cải thiện. Giá cổ phiếu của ngân hàng này đã giảm từ chỉ hơn 2 USD vào đầu năm xuống còn khoảng 1 xu vào hôm thứ 6, khiến vốn hóa thị trường còn dưới 2 triệu USD. 

Cổ phiếu của Republic cũng đã bị hủy niêm yết khỏi Nasdaq vào tháng 8 và hiện chỉ được giao dịch OTC.