thumbnail

Bộ Tài chính Mỹ đã thêm hơn 40 địa chỉ tiền điện tử được cho là có liên quan đến "máy trộn" giao dịch gây tranh cãi Tornado Cash vào danh sách trừng phạt đặc biệt của Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

Trong một thông báo vào ngày 8/8, OFAC đã cấm người dân Mỹ sử dụng nền tảng Tornado Cash để giao dịch USDC và kết nối các địa chỉ ETH với nền tảng được liệt kê trong danh sách cấm đặc biệt. Bộ Tài chính Mỹ đã cáo buộc rằng các cá nhân và nhóm sử dụng "máy trộn" để rửa hơn 7 tỷ USD tiền điện tử kể từ năm 2019. Trong đó bao gồm 455 triệu USD bị đánh cắp bởi Tập đoàn Lazarus có liên kết với Triều Tiên. 

Giao thức này cũng là trung tâm của một số vụ hack và khai thác gần đây trong lĩnh vực tài chính phi tập trung. Có thể kể đến là một cuộc tấn công gây thiệt hại 375 triệu USD cho Wormhole vào tháng 2 và một vụ hack 100 triệu USD đối với Horizon Bridge vào tháng 6.

Brian Nelson, Bộ trưởng Bộ Tài chính Mỹ đã cho biết rằng: 

"Kho bạc sẽ tiếp tục theo đuổi quyết liệt các hành động chống lại những kẻ sử dụng Tornado Cash rửa tiền điện tử cho bọn tội phạm và những người hỗ trợ chúng.”

Bên cạnh đó, Bộ Tài chính đã thực hiện các bước tương tự chống lại nền tảng được xem là "máy trộn" tiền điện tử Blender.io vào tháng 5. Theo OFAC, nền tảng này bị cáo buộc đã xử lý 20.5 triệu USD trong số khoảng 620 triệu USD bị đánh cắp từ cầu nối của tựa game nổi tiếng Axie Infinity là Ronin Bridge. Trong đó có khoảng 173,600 ETH và 25.5 triệu USDC. Theo lệnh trừng phạt của OFAC, các công ty và cá nhân bị phong tỏa tài sản của họ và người dân Mỹ sẽ bị cấm giao dịch với các nền tảng này. 

tonado cash
Tonado Cash bị Bộ Tài chính Mỹ xếp vào danh sách trừng phạt.

Về Tornado Cash, đây là giao thức phi tập trung được phát triển dựa trên công nghệ mật mã học Zero-knowledge proof (ZKP), chuyên hỗ trợ bảo mật các giao dịch trên Ethereum. Nền tảng này được xem là một trong những giải pháp bảo mật lớn nhất trên Ethereum.

Ngoài ta, là một giao thức non-custodial (không giám sát), Tornado Cash cho phép người dùng toàn quyền kiểm soát tài sản và các giao dịch của mình. Các hợp đồng thông minh của Tornado Cash được triển khai trên Ethereum blockchain không thể thay đổi hay giả mạo, không được quản trị bởi bất kỳ ai với các bằng chứng hoạt động dựa trên mật mã học.

Tornado Cash đã công bố vào tháng 7 rằng dự án đã sử dụng mã giao diện người dùng hoàn toàn bằng nguồn mở như một phần trong các mục tiêu hướng tới sự phân quyền và minh bạch hoàn toàn. Trang web của nền tảng bao gồm một công cụ tuân thủ cho phép người dùng hiển thị nguồn gốc của bất kỳ giao dịch nào. Dù vậy, Tornado Cash vẫn liên tục bị cho rằng dính líu đến các giao dịch rửa tiền đáng ngờ trong không gian tiền điện tử.

0
0
icon0
iconicon