thumbnail

Ngày 8/9, Mysten Labs, đơn vị phát triển blockchain Sui, đã huy động thành công 300 triệu USD, nâng mức định giá lên mức 2 tỷ USD. 
 
Vòng gọi vốn Series B trị giá 300 triệu USD của Mysten được dẫn đầu bởi FTX Ventures, đơn vị đầu tư mạo hiểm của sàn giao dịch FTX. Tham gia vòng huy động vốn này còn có các quỹ đầu tư lớn khác như a16z, Jump Crypto, Apollo, Binance Labs, Franklin Templeton, Coinbase Ventures, Circle Ventures, Lightspeed Venture Partners, Sino Global, Dentsu Ventures, Greenoaks Capital, O'Leary Ventures,... 

Mysten Labs là đơn vị phát triển blockchain Sui. Dự án này được phát triển với mục tiêu cuối cùng là tạo ra một blockchain toàn diện, phi tập trung, tốc độ giao dịch cao và độ trễ thấp. Sui được coi là đối thủ của những blockchain kỳ cựu như Ethereum hay Solana,...

blockchain sui
Sui được coi là đối thủ của những blockchain kỳ cựu như Ethereum hay Solana.

Được biết, Mysten Labs được đồng sáng lập bởi các thành viên Evan Cheng (CEO), Sam Blackshear (CTO), Adeniyi Abiodun (CPO), và George Danezis (Chief Scientist). 

Cả năm nhà sáng lập của Mysten Labs đều là những nhà phát triển nổi tiếng từng làm việc cho các công ty lớn. Điển hình là Sam Blackshear, người từng làm kỹ sư chính tại Novi, cũng là người tạo ra ngôn ngữ mã hóa Move được sử dụng trong dự án Diem của Meta. Hay Adeniyi Abiodun là trưởng nhóm phát triển sản phẩm của Novi, và George Danezis, người đảm nhiệm nghiên cứu chính cho Novi, Diem. Trong đó, Evan Cheng là trưởng nhóm bộ phận nghiên cứu và phát triển của ví tiền điện tử Novi Financial, thuộc sở hữu của Meta.

“Chúng tôi tập trung rất nhiều vào việc tạo ra một cấu trúc hoàn toàn khác biệt, cho phép mở rộng quy mô của blockchain theo chiều ngang,” Evan Cheng nhấn mạnh khi nói về mục tiêu của dự án. 

Theo thông báo đưa ra (tại đây) cho biết vòng gọi vốn của dự án được bắt đầu vào hồi tháng 7. Mysten Labs có kế hoạch sử dụng 300 triệu USD để tiếp tục đầu tư vào công nghệ và nhân sự của mình, đặc biệt là tại khu vực Châu Á - Thái Bình Dương. Đáng chú ý, sự kiện gọi vốn này diễn ra chỉ vài tháng sau khi Aptos - một blockchain khác được các cựu Giám đốc Điều hành Meta thiết lập, huy động được 150 triệu USD.

Khi nói về tương lai của Sui, đồng sáng lập Evan Cheng hy vọng rằng việc xử lý các giao dịch tiền điện tử theo một cách mới sẽ là chìa khóa thành công của dự án. Cheng đã ví cách blockchain xử lý giao dịch giống như một chuyến tàu. Nếu như các blockchain khác đều chờ tất cả mọi người “lên tàu” rồi mới xuất phát thì Sui lại xử lý theo cách khác. Dự án sẽ tạo ra nhiều validator hơn và phân bổ các giao dịch trong cùng một thời điểm. 

Trong khi đó, Cheng cũng nhận định đối với các blockchain layer 2 rằng: 

“Nếu bạn nhìn vào các nền tảng layer  2, chúng thường chỉ khắc phục một vấn đề nào đó. Chúng tôi không tin rằng điều đó có thể giúp lĩnh vực này tiến xa hơn nữa. Vì vậy, Sui muốn làm mọi thứ theo một cách mới.”  

Mysten hy vọng rằng những đổi mới này sẽ mang lại cho Sui khả năng mở rộng phù hợp với nhu cầu từ các nhà phát triển. Đồng thời có thể giảm phí giao dịch xuống mức thấp hơn. 

0
0
icon0
iconicon