Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Bản nâng cấp EIP-1559 có thực sự hiệu quả với Polygon?

Sau thử nghiệm thành công phiên bản EIP-1559, Polygon sẽ chính thức tiến hành khởi chạy phiên bản EIP-1559 chính thức vào 15h (VN) ngày 18 tháng 01, 2022.
Avatar
quangvo
Published Jan 17 2022
Updated Dec 06 2023
6 min read
thumbnail

Bản nâng cấp EIP-1559 và sự tác động đến mạng lưới Polygon

Sau thử nghiệm thành công phiên bản EIP-1559 trên Mumbai Testnet vào giữa tháng 12 năm 2021, Polygon cho biết họ sẽ chính thức tiến hành khởi chạy phiên bản EIP-1559 chính thức (mainnet) chính xác vào 15h (VN) ngày 18 tháng 01, 2022.

EIP-1559 tác động đến mạng lưới như thế nào?

EIP-1559 là bản nâng cấp đã được áp dụng lần đầu bởi Ethereum và giờ đây Polygon sẽ là dự án tiếp theo thực hiện tiến trình này.

Về cơ bản EIP-1559 của Polygon sẽ triển khai cơ chế đốt phí gas là token MATIC ở mỗi giao dịch. Bản nâng cấp này sẽ loại bỏ cơ chế đấu giá phí gas, thay vào đó sẽ có một khoản phí cơ bản cho mỗi giao dịch và kèm theo khoản phí ưu tiên để tăng tốc độ xử lý.

Tùy vào tình trạng tắc nghẽn mạng mà mức phí nền (phí cơ bản phải trả cho một giao dịch) sẽ thay đổi và sau đó chúng sẽ được đốt. 

Có thể thấy rằng những thay đổi này hoàn toàn không làm cho chi phí các giao dịch trở nên rẻ hơn vì bản chất phí gas được xác định vẫn dựa trên cơ sở Cung & Cầu của thị trường. 

Bản nâng cấp EIP-1559 có thể sẽ tạo ra tác động tốt đến các dApps được xây dựng trên Polygon. Bởi nó giúp cho người dùng dễ dàng ước tính chi phí cho một giao dịch vì mức phí nền tức là mức phí tối thiểu mà người dùng cần để có thể thực hiện được giao dịch.

EIP-1559 tác động đến MATIC như thế nào?

Khác với ETH, tổng cung của MATIC là hữu hạn 10 tỷ token MATIC. Do đó, nếu sự thiếu hụt MATIC token diễn ra nhưng nhu cầu sử dụng MATIC cũng sụt giảm thì tình trạng giảm phát là một mối nguy hại.

Thông qua các nghiên cứu và thử nghiệm của dự án, Polygon ước tính lượng MATIC được đốt hàng năm sẽ chiếm tỷ lệ 0.27% tổng cung MATIC. Con số này có thể xem vẫn đang nằm ở mức an toàn so với rủi ro giảm phát.

EIP-1559 tác động đến những người tham gia xác thực mạng lưới ra sao?

Áp lực giảm phát ở mức độ vừa phải và có thể kiểm soát suy cho cùng sẽ có lợi cho những người tham gia xác thực mạng lưới (Validators) bởi họ đang được nhận phần thưởng bằng MATIC token. 

Cụ thể hơn, tính giảm phát sẽ giúp cho sức mua của tài sản đó tăng lên hay nói cách khác là có giá trị hơn.

TVL hệ sinh thái Polygon

Sau giai đoạn bùng nổ mạnh mẽ kéo dài từ tháng 5 đến đầu tháng 7 năm ngoái, Polygon đã trở nên bão hòa cho đến hiện tại và thanh khoản trong hệ sinh thái này dao động quanh mức $5.5B.

tvl hệ polygon
TVL hệ sinh thái Polygon. Nguồn: DefiLlama

Tình hình giá hiện tại của MATIC

Sau khi thiết lập mức ATH tại $2.90, MATIC đã xuất hiện một nhịp điều chỉnh gần 34% về vùng hỗ trợ $1.990.

Tại khu vực hỗ trợ này, giá đã tiếp tục nhận được sự hỗ trợ của phe mua và nhanh chóng phục hồi về khu vực kháng cự $2.410.

Tuy nhiên, các phiên giao dịch tăng giá trong đà phục hồi này đã để lại những dấu hiệu bất thường.

Khối lượng giao dịch khi tiến gần kháng cự $2.410 có xu hướng giao dịch thấp dần và liên tục để lại bóng nến trên. Điều này mang ý nghĩa rằng, lực mua đang có dấu hiệu suy yếu trong khi đó giá đang chạm đến vùng tồn tại áp lực bán khá áp đảo.

chart matic usdt d
Chart MATIC/USDT (D) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Quan sát trong khung 4H, ở phiên giao dịch tăng giá gần đây đã để lại bóng nến trên dài cùng khối lượng giao dịch tăng mạnh.

Khối lượng giao dịch tăng mạnh này phần lớn có thể đến từ sức ép bán (tạo ra bóng nến trên). 

Ngoài ra, phiên tăng giá tiếp theo là một mẫu hình Doji đều để lại bóng dài ở hai phía và khối lượng giao dịch giảm. Có thể xem đây là thanh nến trung tính bởi lực bán và mua ở phiên này đều đã giảm áp lực phần nào.

Tuy nhiên, phiên giao dịch giảm giá đã thể một áp lực bán khá áp đảo so với những gì phe mua đang thể hiện trên thị trường.

chart matic usdt 4h
Chart MATIC/USDT (4H) Sàn Binance. Nguồn: Tradingview
  • Xu hướng D: Tăng.
  • Hỗ trợ: $1.990 - $1.750.
  • Kháng cự: $2.410 - $2.920 - $3.475.

Quan điểm cá nhân

Qua quan sát có thể thấy xu hướng chính của MATIC vẫn đang là xu hướng tăng. Hiện tại, giá MATIC đang chịu áp lực bán khá áp đảo từ thị trường và những gì phe mua đang thể hiện ở thời điểm này là khá yếu.

Vào lệnh hiện tại là khá rủi ro trong trường hợp chưa có vị thế. Thay vào đó, mức giá có thể xem là vùng mua tốt đó là hỗ trợ $1.990. Do đó, bạn nên kiên nhẫn và chờ đợi nếu có cơ hội giá điều chỉnh về $1.990 thì có thể xem xét chia vốn vào lệnh và cân nhắc DCA ở khu vực $1.750.

Còn nếu đã có vị thế, có thể tiếp tục nắm giữ và kỳ vọng TP ở các mức xa hơn ATH.

Đọc thêm:

RELEVANT SERIES