Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

NEAR đã tạo đáy chưa?

Thị trường ảm đạm, NEAR giảm hơn 70% từ ATH về dưới 6 USD. Tuy nhiên, hệ sinh thái Near gần đây đã có chuyển biến tích cực khi TVL của hệ tăng đáng kể.
Amber avatar
kaylin
6 min read
Published May 23 2022
Updated 6 days ago
near đã tạo đáy chưa

Tracer “di chuyển" sang hệ sinh thái Near

Ngày 23/5, Tracer - ứng dụng thể dục và phong cách sống trên Web3 thông báo trên Twitter Near đã trở thành đối tác chính thức và là nhà tài trợ cho dự án. Tracer đã di chuyển từ hệ sinh thái Terra sang Near.

Đại diện của Near Foundation - Chalabi cho rằng Tracer đang tìm kiếm phù hợp với các giá trị cốt lõi của hệ sinh thái để có thể hỗ trợ lộ trình của công ty trong thời gian tới. Cả Tracer và Near sửdụng cùng ngôn ngữ lập trình để xây dựng các hợp đồng thông minh. Điều này giúp quá trình “di chuyển” dễ dàng hơn.

“Sự sụp đổ đột ngột của hệ sinh thái Terra đã tác động tiêu cực đến niềm tin và uy tín của các dự án chạy trên nó. Do các nhà đầu tư thua lỗ không thể thu hồi nguồn vốn khi sự việc diễn ra.

Vì thế, với vai trò kiểm soát thiệt hại, Near phân bổ các nguồn lực để hiểu nhu cầu của dự án, làm việc và giải quyết triệt để mọi vấn đề xảy ra.”

advertising

Chalabi khuyên các dự án đang xây dựng trên Terra nên chuyển sang các blockchain ưu tiên đến lợi ích của người dùng và cộng đồng thay vì chọn các nền tảng để thu được lợi nhuận trong ngắn hạn.

NEAR cam kết xây dựng web mở lâu dài

Ngày 20/5, NEAR Protocol chia sẻ trên Twitter cho biết dù thị trường đi vào suy thoái, các đồng coin giảm mạnh, nhiều dự án rời bỏ thị trường. Near đã khẳng định “một điều sẽ không thay đổi là cam kết của NEAR trong việc xây dựng một Web mở lâu dài.”

Trong năm 2022, NEAR Foundation đã huy động được 500 triệu USD từ nhiều quỹ đầu tư khác nhau bao gồm: Tiger Global, Andreessen Horowitz (a16z), Republic Capital,... Khoản tài trợ này đảm bảo NEAR Foundation có thể hỗ trợ các nhà phát triển và doanh nhân xây dựng ứng dụng Web3 trong một thời gian dài.

Ngoài dòng vốn, NEAR còn tạo dựng các mối quan hệ đối tác chiến lược như SailGP, Orange DAO, Elliptic, Kyve, The Graph, Opera và Brave. NEAR có nhiều đối tác sẽ nâng cao khả năng mở rộng và giúp các dự án hệ sinh thái này tiếp cận với hàng triệu người dùng.

Khả năng mở rộng của NEAR cũng được nâng cao hơn nữa với Nightshade - cách tiếp cận sharding độc đáo của giao thức. Hệ sinh thái của NEAR sẽ có khả năng mở rộng vô hạn vào quý 1 năm 2023. NEAR đã triển khai Giai đoạn 1 của Nightshade gần đây nhằm mở rộng số lượng trình xác thực và phân cấp hơn nữa cho blockchain.

TVL trên Near tăng trở lại

Từ ngày 13-24/5, TVL trên hệ sinh thái Near đã tăng hơn 58 triệu USD (13%). Điều này cho thấy dòng tiền đang ở lại với không gian DEFI trên Near. Gần đây, Aurora Labs - nhóm đứng sau EVM và được thiết kế để mở rộng quy mô các giao thức trên NEAR đã công bố quỹ trị giá 90 triệu USD để hỗ trợ sự phát triển của dApps.

tvl near tăng
TVL trên Near tăng trở lại. Nguồn: Defi Llama

Ngoài ra, NEAR đang thu hút sự chú ý từ thế giới bằng cách tổ chức chương trình chạy bộ gây quỹ để cứu trợ nhân đạo cho Ukraine.

Qua đó, Near hợp tác với SweatEconomy - ứng dụng Move to Earn miễn phí. Người chơi sẽ nhận được phần thưởng là SWEAT token dựa trên số bước chân họ đi được. Và số token này sẽ được quyên góp cho Ukraine để giúp đỡ những người bị ảnh hưởng trong chiến tranh.

Phân tích kĩ thuật

Ngày 24/5, NEAR được giao dịch ở mức 5.87 USD với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 435 triệu USD, giảm 8% trong 24 giờ qua. Xếp thứ 21 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 4 tỷ USD. Lượng cung lưu hành là khoảng 697 triệu NEAR và lượng cung tối đa là 1 tỷ NEAR.

Trên khung tuần, NEAR di chuyển ở kênh xu hướng tăng và hồi về đường xu hướng. Ở 2 thanh nến trước đó, khi chạm trendline NEAR đã phản ứng tốt với đường này.

Đường RSI di chuyển dưới ngưỡng 50 và xuất hiện tín hiệu phân kỳ giảm khá nhiều lần ở các đỉnh. Trong thời gian tới, khả năng cao RSI sẽ tiếp tục tiến về vùng quá bán (<20).

near usdt khung w
Chart NEAR/USDT (W) sàn Binance. Nguồn: Tradingview

Trên khung ngày, NEAR di chuyển ở xu hướng giảm với trendline rất dốc: NEAR đã giảm 50% chỉ trong 1 tháng. Hiện NEAR đã breakout hỗ trợ 7.2 USD và nằm dưới tất cả các đường EMA của chỉ báo Sonic R.

Đường RSI di chuyển gần ngưỡng 50 và chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng. Theo nhận định cá nhân, NEAR khả năng cao còn sideways giảm nhẹ trong thời gian tới để RSI tạo phân kỳ đáy và breakout trendline giảm (đỏ).

near usdt khung d
Chart NEAR/USDT (D) sàn Binance. Nguồn: Tradingview
Xu hướng W: Tăng
Xu hướng D: Giảm
Kháng cự: 7.2 - 8.4 - 10.1 USD
Hỗ trợ: 4.8 - 3.9 USD

Với góc nhìn cá nhân, NEAR đang ở xu hướng giảm khá mạnh (khung ngày) và khá xa hỗ trợ. Vì thế, để an toàn, nhà đầu tư nên hạn chế giao dịch ở vùng này và chờ NEAR có tín hiệu tăng trở lại. Trong trường hợp NEAR tiếp tục giảm, nhà đầu tư có thể đón NEAR ở 4.8 - 3.9 USD hoặc chờ NEAR breakout kháng cự 7.2 USD. Để có vị thế đẹp hơn, nhà đầu tư nên cân nhắc sử dụng chiến lược DCA. Target kỳ vọng: 10.1 - 20.8 USD.

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.