thumbnail

Ngày 24/10, NEAR Protocol quyết định dừng dự án stablecoin USN sau khi phát hiện các dấu hiệu rủi ro tương tự UST (Terra). Sự sụp đổ của UST hồi tháng 5 đã rung chuyển toàn bộ thị trường, gây thiệt hại hàng tỷ USD.

NEAR là blockchain được sử dụng phổ biến trong xây dựng ứng dụng phi tập trung (DApp) và mint NFT. Tháng 4/2022, NEAR phối hợp với DAO Decentral Bank phát hành stablecoin USN.

Tuy nhiên, NEAR Foundation, tổ chức phi lợi nhuận hỗ trợ blockchain, cho hay gần đây dự án không có đủ tài sản thế chấp để hỗ trợ USN.

Do đó, NEAR Foundation đi tới phương án đóng cửa vĩnh viễn dự án stablecoin và vô hiệu hóa cơ chế mint USN. Công ty lo ngại tình trạng giảm giá của NEAR sẽ ảnh hưởng đến peg của stablecoin này.

"USN đã phải đối mặt với nhiều khó khăn trong vài tháng qua khi quy định ngày càng siết chặt và quan điểm thị trường thay đổi sau các sự cố tai tiếng", Decentral Bank tuyên bố.

Stablecoin là tài sản mã hóa thường được hỗ trợ bởi các loại tài sản khác như USD hoặc tiền pháp định. Ở stablecoin thuật toán, thuật toán và hợp đồng thông minh giữ cho giá token ổn định.

Khi mới ra mắt, USN của NEAR Protocol cũng là stablecoin thuật toán. Tuy nhiên, stablecoin sau đó đã thay đổi cơ chế, chuyển sang được hỗ trợ bởi USDT (Tether), đồng stablecoin lớn nhất thị trường hiện tại.

Dù vậy, việc dự án cho phép khách hàng dùng NEAR để mint USN vào tháng 4 đã gây tổn thất đáng kể. Từ lúc ra mắt, giá NEAR giảm từ 16 USD xuống còn 3 USD, tức giảm hơn 5 lần. Điều này đã khiến dự án gồng gánh khoản nợ xấu hơn 40 triệu USD. 

Về phía người dùng, NEAR Foundation cam kết bảo vệ chủ sở hữu USN khỏi mọi thiệt hại. Cùng ngày 24/10, NEAR công bố “Chương trình Bảo vệ USN” trị giá 40 triệu USD nhằm bù đắp cho các nhà đầu tư khi stablecoin ngừng hoạt động.

Qua đó, chủ sở hữu USN đủ điều kiện có thể đổi USN theo tỷ lệ 1:1 với USDT. Chương trình hiện đang được tiến hành, do công ty con của Aurora Labs quản lý. Người dùng có thể tìm hiểu thêm về chương trình tại đây.

Việc đổi USN sang USDT sẽ diễn ra sau khi DCB hoàn thành một số bước theo quy trình. Chương trình dự kiến kéo dài trong một năm và kết thúc vào ngày 24/10/2023.

Đây là bài học lớn cho NEAR trong quy trình phát triển sản phẩm. NEAR đã bỏ nhiều vốn và công sức để phát hành stablecoin nhưng lại không thể tránh khỏi kết cục thua lỗ và đóng cửa dự án. Nếu không muốn lặp lại sai lầm, NEAR cần nghiên cứu kỹ lưỡng hơn cho những sản phẩm quan trọng, điển hình là stablecoin.

0
0
icon0
iconicon