thumbnail

Trước thềm sự kiện The Merge, một số lượng lớn ETH đã được mượn từ các giao thức lending. Điều này khiến nhiều ứng dụng buộc phải ngưng tính năng cho vay ETH để giảm nguy cơ rối loạn thị trường. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), trong khi The Merge giúp Ethereum chuyển đổi sang cơ chế proof-of-stake, những người nắm giữ ETH lại mong chờ vào các phần thưởng đi kèm như “powETH” airdrop. Mặc dù không biết được giá trị của các forked token, các nhà giao dịch vẫn tích cực tích trữ ETH trước sự kiện The Merge.

ethereum the merge
Sự kiện The Merge của Ethereum

powETH là phần thưởng đi kèm với sự kiện tách chain được các thợ đào trên Ethereum khởi xướng. Thợ đào chính là người bị ảnh hưởng nặng nhất trong sự chuyển giao cơ chế đồng thuận của Ethereum. Khi không còn không gian hoạt động, họ buộc phải chuyển sang một blockchain proof-of-work khác hoặc khởi động sự kiện hard fork tạo ra một chuỗi Ethereum mới giữ nguyên cơ chế đồng thuận cũ.

Đọc thêm: The Merge làm giảm mạnh giá card đồ họa

Để có thể nhận được airdrop, nhiều người đã bắt đầu vay ETH trên các giao thức cho vay và trả lại sau khi The Merge hoàn thành. Điều này đã dẫn đến một lượng lớn ETH được vay và đặt áp lực lên nguồn cung ETH trên nền tảng.

Trước khi sự kiện airdrop xảy ra, các nền tảng cho vay đã tiến hành nhiều biện pháp để giảm ảnh hưởng của thị trường khi nhu cầu vay ETH tăng cao. 

Aave ngừng cho vay ETH

Ngày 6/9, Aave đã đề xuất ngừng các hoạt động cho vay ETH và nâng lãi suất cho vay ETH lên 103 đến 1,000% khi hạn mức cho vay tiến dần về 100%.

Trong kế hoạch giảm rủi ro gần đây (tại đây), Aave cho biết 3 rủi ro khi hạn mức tín dụng ETH tăng cao gồm: tăng khả năng thanh lý tài khoản, lợi nhuận âm trên vị thế ETH và người cung cấp thanh khoản sẽ rút ETH ra khỏi nền tảng.

aave lending
Nền tảng cho vay Aave

Kế hoạch đã được thông qua với sự đồng thuận của 528,290 phiếu bầu, tương đương 77.87%.

Compound tăng lãi suất 

Tương tự Aave, Compound, nền tảng lending khác trên Ethereum đã đưa ra đề xuất nhằm giảm rủi ro vượt hạn mức tín dụng bằng cách thực hiện giới hạn vay. Compound thay đổi mô hình lãi suất bằng mô hình mốc lãi suất.

Mô hình này sẽ tăng lãi suất dựa trên hạn mức tín dụng: 2% khi hạn mức tín dụng 0%, 20% với hạn mức tối ưu  và 1,000% với hạn mức 100%.

Compound tin rằng các mức này sẽ đủ để ngăn cản việc vay vượt mức, điều dễ dàng dẫn tới mất khả năng thanh toán và rối loạn thị trường.

Euler "không làm gì cả"

Mặc khác, Euler Labs lại lựa chọn “lỗi đi riêng” so với Aave và Compound khi “không làm gì cả”.

Michael Bently, CEO của Euler Labs ủng hộ phương án cho phép người vay tích lũy ETH khi The Merge đang tới gần và để người cho vay đáp ứng nguồn cung. Anh ấy cho rằng chiến thuật này sẽ lôi kéo thêm nhiều người cho vay gửi tiền vào nền tảng khi lãi suất cho vay tăng cao.

Ở thời điểm hiện tại, chưa có điều gì khẳng định chuỗi tách ra từ Ethereum sẽ có thể phát triển được cộng đồng và hệ sinh thái. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, nhà đầu tư đang rất muốn sở hữu token của các chuỗi này.

0
0
icon0
iconicon