Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

“NFT ẩn chứa nhiều rủi ro”

"Cũng như các tài sản kỹ thuật số khác, NFT có rủi ro cao hơn. Các lý do: thị trường thứ cấp kém thanh khoản, định giá không rõ ràng, dễ bị hack và gian lận."
Avatar
kaylin
Published Jun 06 2022
Updated Nov 21 2023
3 min read
thumbnail

Trong tuyên bố vào ngày 6/6, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hồng Kông đã đưa ra cảnh báo về rủi ro của các NFT. Mối quan tâm chính của cơ quan quản lý là sự gia tăng của các đề án đầu tư tập thể (CIS) không được kiểm soát về NFT.

Ngày 6/6, Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng tương lai của Hồng Kông (SFC) đã đưa ra tuyên bố cảnh báo các nhà đầu tư về rủi ro của các NFT, vốn đã trở nên phổ biến trong những năm gần đây.

"Cũng như các tài sản kỹ thuật số khác, NFT có rủi ro cao hơn. Các lý do bao gồm thị trường thứ cấp kém thanh khoản, định giá không rõ ràng, dễ bị hack và gian lận. Không nên đầu tư vào NFT."

ủy ban chứng khoán và hợp đồng tương lai Hồng Kông đưa ra cảnh báo
Ủy ban Chứng khoán và Hợp đồng Tương lai của Hồng Kông đã đưa ra cảnh báo.

Tuy nhiên, dường như mối quan tâm cụ thể của SFC nằm ở việc chứng khoán hóa các NFT. Phần lớn NFT mà SFC đề cập đến nhằm mục đích đại diện cho một bản sao duy nhất của nội dung cơ bản như hình ảnh kỹ thuật số, tác phẩm nghệ thuật, nhạc hoặc video.

Nhưng các tài sản NFT này sẽ “đẩy ranh giới” giữa tài sản sưu tầm và tài sản thật sự. Chẳng hạn như NFT phân đoạn được bán dưới dạng như chứng khoán hoặc đề án đầu tư tập thể (CIS) trong NFTs - sẽ thuộc quản lý của SFC. 

Việc lôi kéo nhà đầu tư ở Hồng Kông bởi các công ty tham gia vào các hoạt động này yêu cầu tổ chức phát hành phải có giấy phép từ SFC.

CIS gần đây đã đạt được sức hút khi họ đưa ra giải pháp hợp lý cho các nhà đầu tư cá nhân để có được quyền sở hữu phân đoạn đối với các bộ sưu tập trong đời thực. Tuy nhiên, các câu hỏi vẫn tồn tại là liệu các cấu trúc đầu tư như vậy có an toàn và hợp pháp hay không. 

Một nỗ lực gần đây, Bảo tàng Mỹ thuật Hoàng gia Antwerp (KMSKA) đã trở thành bảo tàng châu Âu đầu tiên token hóa bức tranh của họa sĩ người Bỉ - James Ensor trị giá hàng triệu euro. Các nhà đầu tư có thể có được quyền sở hữu phân đoạn đối với tác phẩm này với giá từ 150 euro (hoặc khoảng 158 USD).

Đọc thêm:  Bộ NFT Free-to-mint Goblintown hiện trị giá 50 triệu USD

RELEVANT SERIES