Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nga cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán

Hơn một tháng sau khi dự luật được giới thiệu trước Hạ viện của Quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký dự luật cấm việc sử dụng các tài sản tài chính kỹ thuật số để thanh toán.
Avatar
kaylin
Published Jul 16 2022
Updated Oct 19 2022
3 min read
thumbnail

Hơn một tháng sau khi dự luật được giới thiệu trước Hạ viện của Quốc hội, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ký dự luật cấm việc sử dụng các tài sản tài chính kỹ thuật số để thanh toán.

Trong bản cập nhật vào ngày 15/7, Chủ tịch Hạ viện Nga (duma chairman) cho biết Putin đã ký dự luật đình chỉ một số phần của luật liên bang hiện hành "về ngân hàng và hoạt động ngân hàng". Với dự luật này, Nga được cho là sẽ cấm sử dụng tài sản kỹ thuật số để thanh toán.

Dự thảo ban đầu của dự luật từ ngày 7/6 đã chỉ rõ “việc cấm đưa các đơn vị tiền tệ khác hoặc tiền thay thế tiền tệ chính vào lãnh thổ của Liên bang Nga”.

Vào ngày 8/6, Chủ tịch Hạ viện Nga đã thông qua dự thảo luật. Sau các sửa đổi và cân nhắc khác, đến ngày 8/7, thượng viện của Quốc hội, Hội đồng Liên bang đã thông qua luật. Theo Hiến pháp Liên bang Nga, tất cả các dự luật cần được thông qua bởi cả 2 phòng trước khi được tổng thống ký thành luật.

Ngoài ra, Quốc hội Nga đang xem xét 2 dự luật khác liên quan đến tài sản kỹ thuật số. Đầu tiên, Quốc hội có khả năng sẽ điều chỉnh hoạt động của các thợ đào tiền điện tử trong nước, yêu cầu họ phải tuân theo một quy trình nhất định để đăng ký làm hộ kinh doanh cá thể hoặc tự kinh doanh. Thứ 2 là việc đề xuất yêu cầu đối với các công ty xử lý giao dịch tài sản kỹ thuật số, bao gồm cấp phép và tiết lộ về rủi ro và quyền riêng tư của dữ liệu.

Cuối tháng 5, Phó giám thị của nhà tù Butyrka, nhà tù lâu đời nhất ở Nga đang được xem xét điều tra về việc lén lút xây dựng một trang trại đào coin tại đây. Lãnh đạo cao cấp của nhà tù cư trú tại quận Tverkoy, Moscow được cho là đang điều tra vì hành vi “ăn cắp” điện để đào tiền kỹ thuật số.

Một thiết bị đào tiền điện tử đã được tịch thu từ cơ sở khám bệnh tâm thần thuộc nhà tù. Ủy ban điều tra Nga hiện đang điều tra một trong những quản ngục vì tội lạm dụng năng lượng. 

Cuộc điều tra tiết lộ quan chức này cùng các đồng phạm đã triển khai mỏ đào vào tháng 11/2021. Mỏ này hoạt động tới tháng 2 năm 2022. Suốt thời gian đó, các thiết bị tiêu thụ 8,400 kW điện, chính phủ đã phải chi trả 62,000 rúp (1,000 USD). 

Trước đó, vào ngày 27/5, theo tờ báo Interfax - Ivan Chebeskov, Bộ Trưởng bộ Tài chính nói rằng chính phủ Nga đang bàn luận về việc sử dụng tiền điện tử làm phương tiện thanh toán quốc tế. Việc này xảy ra trong khi Nga đang tìm cách để đối phó với ảnh hưởng của cấm vận từ phương Tây. 
 

RELEVANT SERIES