thumbnail

Nhóm quân sự Nga ở Ukraine được quyên góp 2.2 triệu USD bằng crypto

Dữ liệu mới từ công ty phân tích tiền điện tử Chainalysis cho thấy các nhóm quân sự Nga ở Ukraine đã nhận được 2.2 triệu USD quyên góp bằng tiền điện tử trong chiến tranh.

Nhiều nhóm dân quân và tình nguyện viên ở Nga đã lên mạng xã hội để “huy động vốn” từ cộng đồng để mua quân và phát tán thông tin sai lệch liên quan đến cuộc chiến. Chainalysis đã xác định được 54 tổ chức đã nhận tiền quyên góp, chủ yếu bằng Bitcoin và Ethereum. 

Kể từ khi Nga tấn công Ukraine vào tháng 2, dữ liệu cho thấy có hơn 2.2 triệu USD đã đến được các địa chỉ ví của tài khoản mạng xã hội ủng hộ Nga. Trong đó: 

  • 1.45 triệu USD Bitcoin (BTC)
  • 590,000 USD Ethereum (ETH)
  • 206,822 USDT Tron (TRX)
  • 21,174 USD Litecoin (LTC) 
  • 2.363,62 USD Dogecoin (DOGE) 

Hoạt động truyền thông xã hội liên quan đến các tài khoản này cho thấy số tiền này đang được sử dụng để trang bị cho các nhóm bán quân sự và tuyên truyền. Theo đó, người dùng tài khoản liên quan đến lực lượng dân quân đã đăng hình ảnh thiết bị đã mua. Đồng thời, họ còn tiết lộ rằng cách thức các hoạt động quyên góp trong tương lai sẽ được triển khai. 

Một nửa số tài khoản được xác định đã công khai kêu gọi ủng hộ dân quân ở vùng Donbas của Ukraine - khu vực tranh chấp là đối tượng của các lệnh trừng phạt từ Văn phòng Kiểm soát Tài sản Nước ngoài (OFAC).

nhóm quân sự nga ở ukraine được quyên góp hơn 2 triệu usd bằng crypto
Nhóm quân sự Nga ở Ukraine được quyên góp 2.2 triệu USD bằng crypto.

Ngoài các nhóm bán quân sự, một số tổ chức bị trừng phạt đã khuyến khích quyên góp tiền điện tử cho các lực lượng thân Nga. Alexander Zhuchkovsky (người từng bị trừng phạt vì liên kết với nhóm khủng bố - Phong trào Đế quốc Nga (RIM)) đã công khai quyên góp cho RIM. Người này cũng từng đăng về dự án Terricon, hoạt động kêu gọi quyên góp tiền điện tử để hỗ trợ các nhóm dân quân Donbas.

Terricon cho biết họ đang sử dụng tiền điện tử trong nỗ lực để tránh các lệnh trừng phạt. Dữ liệu on-chain cho thấy dự án đang nhận được 11% số tiền của mình từ máy trộn và gửi 29% số tiền thông qua sàn giao dịch có trụ sở tại Moscow. 

Máy trộn tiền điện tử là phần mềm trực tuyến cung cấp dịch vụ trộn tiền đã bị biết danh tính hoặc "bẩn" với các nguồn tiền khác, nhằm mục đích che giấu nguồn gốc của tiền điện tử. 

Các quan chức Mỹ đã bày tỏ mối quan ngại đáng kể về khả năng Nga tận dụng tiền điện tử để trốn tránh các lệnh trừng phạt. Ngoài ra, Chainalysis nhấn mạnh rằng tính minh bạch của blockchain đã giúp mọi người có thể theo dõi các khoản tiền này. Trong khi giao dịch bằng tiền mặt hoặc các phương thức chuyển khoản khác sẽ khó khăn hơn để theo dõi. 


 

0
0
icon0
iconicon