CBDC Trung Quốc sẽ bắt đầu được sử dụng để thanh toán

Theo tin tức sáng nay (26/4), có 6 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đang quảng bá về tiền tệ kỹ thuật số do ngân hàng trung ương phát hành (CBDC) trước thềm lễ hội mua sắm trực tuyến sẽ diễn ra tại Thượng Hải vào ngày 5/5 này. Sáu ngân hàng này bao gồm: Ngân hàng Công thương Trung Quốc, Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc, Ngân hàng Trung Quốc, HSBC và Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc.

Theo đó, các ngân hàng đang vận động các cửa hàng bán lẻ và người tiêu dùng tải xuống ví kỹ thuật số để lưu trữ CBDC hoặc e-CNY và sử dụng chúng để mua hàng. Họ khẳng định rằng phương thức thanh toán bằng Nhân dân tệ kỹ thuật số còn vượt qua cả các phương thức thanh toán đang được hàng triệu người mua sắm lựa chọn như Alipay của Ant Group và WeChat Pay của Tencent.

Alipay WechatPay - Sử dụng App nào khi giao dịch Trung Quốc tiện nhất

Kế hoạch thực sự của Trung Quốc khi phát hành CBDC?

Một quan chức ngân hàng đảm nhận vai trò triển khai thử nghiệm CBDC ở Thượng Hải theo hướng dẫn của Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc đã mô tả tiền tệ kỹ thuật số còn vượt trội hơn cả Alipay và WeChat Pay. Vị quan chức này nói:

“Mọi người sẽ nhận ra rằng thanh toán bằng đồng nhân dân tệ kỹ thuật số rất tiện lợi và tôi không còn phải dựa vào Alipay hay WeChat Pay nữa.”

Vào cuối tháng 3, người đứng đầu viện nghiên cứu tiền tệ kỹ thuật số của PBoC, Mu Changchun đã tuyên bố rằng Alipay và WeChat Pay chiếm 98% thị trường thanh toán di động ở Trung Quốc. Điều đó có nghĩa là nếu hai tổ chức này có bất kỳ vấn đề gì thì sẽ gây ra rủi ro cho toàn bộ hệ thống tài chính nước này.

Tiền kỹ thuật số Trung Quốc (DCEP) đang thử nghiệm tại 4 thành phố

Do đó, để dự phòng những điều không hay xảy ra, Ngân hàng Trung Ương đã phát triển CBDC và chính thức phát hành nó vào ngày 1/4. Changchun lưu ý rằng ngân hàng trung ương không có ý định cạnh tranh trực tiếp với Alipay và WeChat Pay, CBDC được hoạt động như một phương án dự phòng để đảm bảo sự ổn định tài chính trong trường hợp có điều gì không hay xảy ra với họ.

Đọc thêm: Trung Quốc công nhận Bitcoin là một khoản đầu tư

Đồng thời, điều này cũng thể hiện nỗ lực của nhà nước nhằm hạn chế sự thống trị của gã khổng lồ không nghệ Alibaba và ngăn chặn các hành vi cạnh tranh không lành mạnh trong lĩnh vực Internet. Vào đầu tháng 4, chính phủ đã phạt Alibaba với khoản tiền kỷ lục 2.8 tỷ đô vì hành vi độc quyền .

Việc triển khai CBDC sẽ cho phép chính quyền trung ương Trung Quốc giành quyền kiểm soát đối với kho dữ liệu tài chính khổng lồ mà các nhà thanh toán hàng đầu đang sở hữu.

“Dữ liệu lớn chính là sự giàu có. Bất cứ ai sở hữu dữ liệu sẽ phát triển mạnh. WeChat Pay và Alipay hiện đang sở hữu một ‘đại dương’ dữ liệu”.

Các cơ quan quản lý tài chính Trung Quốc từ trước đến nay luôn “khó khăn” trong việc lấy dữ liệu từ các công ty thanh toán hàng đầu về khách hàng của họ. Vì thế, CBDC có khả năng cho phép ngân hàng trung ương tiếp cận dễ dàng hơn vào dữ liệu thanh toán và đồng thời giành lại một số quyền lực từ các công ty này.

Nhận định

Động thái này từ Trung Quốc cho thấy các ngân hàng ở quốc gia này đang rất ủng hộ việc phát hành CBDC và đã sẵn sàng bước chân vào tiền điện tử.

Đồng thời, nó cũng thể hiện bước đi khôn ngoan của Ngân hàng trung ương Trung Quốc khi sử dụng cây cầu CBDC để vừa có thể gia nhập vào cuộc đua tiền điện tử vừa có thể kiểm soát được toàn bộ hệ thống tài chính và ngăn chặn sự bành trướng từ những gã khổng lồ công nghệ và thanh toán.

Đồng thời tham vọng dẫn đầu xu hướng CBDC của Trung Quốc cũng đang dần được thực hiện khi đất nước này là đất nước đầu tiên thử nghiệm CBDC thành công và sắp tới là sử dụng nó trong hoạt động thanh toán. Tất cả chỉ mới là bước bắt đầu với Trung Quốc.

Chúng ta cùng đón chờ sự kiện mua sắm lịch sử của tiền tệ kỹ thuật số sắp tới vào tháng 5 này để xem cách CBDC được phát hành và sử dụng trong thanh toán như thế nào nhé!

Đừng quên tham gia Telegram của cộng đồng MarginATM để cùng nhau thảo luận về tiền điện tử với hơn 14 nghìn thành viên ngay bên dưới.

Đọc thêm: Bitcoin sẽ là vũ khí để Trung Quốc đánh bại Hoa Kỳ