Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nghi vấn zkSync không lọc ví sybil trong đợt Airdrop token ZK

Mới đây, có người đã cho rằng zkSync không lọc ví sybil cùng với nhiều dẫn chứng, dữ liệu tương đối thuyết phục. Cụ thể như thế nào?
Avatar
Hunt
Published Jun 12 2024
Updated Jun 12 2024
3 min read
zksync không lọc sybil

Sau khi công bố link check airdrop vào chiều ngày hôm qua (11/06/2024), zkSync đã gặp phải phản ứng tiêu cực từ những nhân vật có tiếng trong thị trường crypto. Đa số đều phàn nàn về việc phân bổ token và cho rằng biện pháp chống Sybil của zkSync có vấn đề.

"Airdrop zkSync có lẽ là đợt airdrop dễ farm nhất và đã bị farm nhiều nhất từ trước đến nay vì họ không hề lọc Sybil. Những người biết tiêu chí airdrop token trước đều có thể farm thoải mái mà không bị giới hạn”.
Mudit Gupta, giám đốc an ninh thông tin của Polygon cho biết.

zkSync trước đó cũng đã thông báo rằng có 695,232 ví claim airdrop token ZK và chia sẻ một loạt các tiêu chí để nhận được airdrop. Tổng lượng token họ sẽ airdrop lên tới con số 3.6 tỷ ZK.

Ngoài lượng token phân bổ, các tiêu chí để nhận được airdrop cũng được cho là có phần bất công khi không hề tính đến khối lượng giao dịch và đóng góp trên zkSync, nhưng lại phân bổ rất nhiều cho những người đã từng được nhận airdrop DEGEN trên Base và BONSAI trên Polygon.

Adam Cochran, đối tác của Cinneamhain Ventures, cho rằng các tiêu chí nhận airdrop của zkSync quá dễ để gian lận và không hiệu quả trong việc ngăn chặn Sybil. Ông nhận định rằng những tiêu chí này dễ bị "farm" bởi những kẻ muốn lợi dụng, trong khi lại khó đạt được đối với người dùng thực sự.

Công ty Nansen cũng lên tiếng giải thích rằng họ không tham gia vào việc kiểm tra chống Sybil hay tư vấn về phân bổ token trong đợt airdrop này. Họ chỉ cung cấp dữ liệu về một số ví cụ thể như ví cá voi và những ví lừa đảo.

Ignas - KOL có tiếng trên X nhấn mạnh rằng zkSync cố ý không áp dụng các biện pháp chống Sybil nghiêm ngặt. Trong thông cáo báo chí của zkSync cũng có khẳng định rằng việc áp dụng bộ lọc Sybil thường sẽ kéo theo hệ lụy là người dùng bình thường cũng sẽ dính.

advertising

Một người dùng khác trên X đã đăng một ước tính sơ bộ và thông báo rằng 135 triệu token ZK sẽ được phân bổ vào các ví được cho là dính sybil trước đó từ LayerZero Labs. Số token này nếu bán OTC ở thời điểm hiện tại sẽ có trị giá lên đến 52 triệu USD.

Giá token ZK trên các sàn giao dịch OTC như Pancakeswap và Aevo giảm liên tục trong 24 giờ qua, từ mức 0.7 USD xuống còn 0.35 USD tại thời điểm viết bài.

giá token zk otc
Giá token ZK trên thị trường OTC Aevo

Đây sẽ là đợt airdrop duy nhất của zkSync, người dùng có thể claim token từ tuần sau đến hết ngày 03/01/2025. Những phân bổ khác như cộng đồng những người đóng góp cho dự án có thể claim vào 24/06/2024.

ZK Nation - tổ chức DAO của zkSync đã chính thức lên tiếng, bày tỏ rằng họ đang thu thập mọi thắc mắc, đóng góp từ cộng đồng, và có thể sẽ trả lời chính thức vào ngày 13/06/2024.

Tóm lại, cách tính phân bổ token của zkSync hiện tại không phải là sự ngẫu nhiên mà có vẻ như đã được lên kế hoạch từ trước. Vậy làm thế nào zkSync có thể giải quyết cáo buộc phân bổ airdrop cho “người nhà” như hiện tại?

Đọc thêm: Symbiotic chính thức ra mắt, cuộc chiến Restaking trở nên gay cấn

RELEVANT SERIES