Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Argentina - người dân quốc gia lạm phát nhất thế giới đang trữ crypto thay vì USD

Đối mặt với lạm phát, người dân Argentina đang dần chuyển sang trữ USDT thay cho đồng USD truyền thống. Đây có phải xu hướng mới đối với các nước có lạm phát cao?
Avatar
Hunt
Published Jul 09 2024
Updated Jul 09 2024
4 min read
người dân argentina đang trữ crypto

Argentina - một trong những quốc gia có tỷ lệ lạm phát cao nhất thế giới với 276% trong 12 tháng qua đang dần chuyển mình sang các tài sản crypto nhằm cải thiện cuộc sống.

Do lạm phát, nhu cầu về thực phẩm như bò cũng giảm, chuyển sang thịt heo và thịt gà nhằm tiết kiệm. Một phần là do thịt bò đã tăng gấp 6 lần trong năm 2024.

tỷ lệ lạm phát của argentina
Tỷ lệ lạm phát của Argentina. Nguồn: Statista

Dĩ nhiên ở các quốc gia có đồng tiền yếu, các chợ đen trao đổi ngoại tệ và đồ dùng phát triển rất mạnh, người dân sẽ đổi nhu yếu phẩm hoặc tiền mình kiếm được để lấy USD nhằm chống lạm phát. Nhưng gần đây xu hướng giảm đi bởi vì người dân có thể bị các tên tội phạm lừa trao đổi USD giả hoặc bị cướp. Ngoài ra, tỷ lệ đổi từ pesos sang USD cũng không cao.

Do đó tỷ lệ chấp thuận crypto tại quốc gia này đang tăng rất cao. Theo nghiên cứu của Forbes, trong số 130 triệu lượt truy cập vào 55 sàn giao dịch crypto tại phía Tây Bán Cầu, 2.5 triệu đến từ Argentina.

tỷ lệ chấp thuận crypto
Top các quốc gia có tỷ lệ chấp thuận crypto cao nhất thế giới

Người Argentina không chơi xổ số memecoin hay cố gắng làm giàu nhanh chóng với các dự án altcoin. Thay vào đó, họ thường mua và giữ USDT - stablecoin lớn nhất thị trường với vốn hóa hơn 112 tỷ USD.

“Argentina là một thị trường đặc biệt nơi nhiều người chỉ mua USDT và không mua bất cứ thứ gì khác. Người Argentina mua USDT Spot và để đó, không mua altcoin, không mua BTC.”
Maximiliano Hinz, người đứng đầu khu vực Mỹ Latinh của Bitget cho biết

Trong khi các stablecoin như USDT có vẻ như là một lối thoát hoàn hảo khỏi lạm phát của Argentina, chúng đi kèm với những rủi ro riêng. Quốc gia này chưa tạo ra bất kỳ quy định nào để kiểm soát ngành crypto.

advertising

Các stablecoin neo theo đồng USD phù hợp với chính sách USD hóa mà chính phủ Argentina đang hướng tới. Tổng thống Javier Milei đã bày tỏ sự ủng hộ đối với việc này, với mong muốn tạo ra một "chế độ tiền tệ cạnh tranh" trong đó người dân có thể tự do chọn loại tiền tệ để sử dụng trong các giao dịch hàng ngày.

Ông Milei dự đoán rằng việc sử dụng đồng peso sẽ giảm dần và cuối cùng là loại bỏ hoàn toàn, chuyển sang sử dụng đồng USD, loại bỏ ngân hàng trung ương để ngăn chặn tình trạng lạm phát do in tiền quá mức.

tỷ lệ người dân mua crypto tại argentina
Tỷ lệ người dân tại Argentina mua Crypto. Nguồn: Chainalysis

Ngoài ra, trong một báo cáo cuối năm 2023, Chainalysis cho biết Argentina đang dẫn đầu Mỹ Latinh về khối lượng giao dịch crypto với ước tính 85.4 tỷ USD tính đến tháng 07/2023.

Hiện tại, trong số các sàn giao dịch có lượng khách hàng tại Argentina lớn như Binance, eToro, BingX, HTX và Bitget, các sàn này hiện tại vẫn không có pháp nhân hợp pháp tại Argentina. Hiện tại, tất cả những sàn giao dịch trên đều chưa đăng ký hoạt động với Ủy ban Chứng khoán Quốc gia (CNV) tại Argentina.

Đối với một nước có GDP lớn thứ 22 thế giới, việc lạm phát cũng như là thiếu kiểm soát nền kinh tế đang làm cho người dùng rời bỏ đồng nội tệ. Đây vừa là tin tốt cho thị trường crypto nhưng chưa chắc đã là tin tốt cho quốc gia. Khi đồng nội tệ mất giá, thị trường xuất/nhập khẩu sẽ bị ảnh hưởng rất nặng và dĩ nhiên thị trường này vẫn chưa chấp nhận crypto làm phương tiện trao đổi.

Argentina sẽ giải quyết vấn đề tiền tệ của quốc gia như thế nào?

Đọc thêm: Top 20 dự án tiềm năng sẽ có thể ra mắt token trong năm 2024

RELEVANT SERIES