Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Người dân Trung Quốc vẫn chưa tin tưởng vào tiền tệ kỹ thuật số e-CNY

Một số thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu trả lương cho các nhân viên nhà nước bằng e-CNY, nhưng hầu hết những người sử dụng hiện tại đều ngay lập tức đổi sang tiền mặt.
Amber avatar
Hunt
4 min read
Published May 13 2024
Updated May 13 2024
người dân trung quốc chưa tin e cny

Theo báo cáo của South China Morning Post ngày 13/05/2024, một số thành phố ở Trung Quốc đã bắt đầu trả lương cho các nhân viên nhà nước bằng e-CNY (tiền điện tử của ngân hàng phát hành - CBDC), nhưng hầu hết những người sử dụng đầu tiên đều đổi ngay lập tức sang tiền mặt.

“Tôi thích không giữ tiền trong ứng dụng e-CNY, vì không có lãi suất nếu tôi để nó ở đó”
Sammy Lin, Nhân viên quản lý tài khoản tại ngân hàng nhà nước Trung Quốc ở Tô Châu cho biết.

CBDC là viết tắt của "Central Bank Digital Currency", một loại tiền tệ số được phát hành và quản lý bởi ngân hàng trung ương của một quốc gia. CBDC nhằm mục đích cung cấp một phiên bản điện tử của tiền tệ quốc gia, giúp đơn giản hóa các giao dịch và tăng cường tính minh bạch và hiệu quả của hệ thống tài chính quốc gia.

Lin cũng chỉ ra rằng không có quá nhiều nơi online hay offline có thể sử dụng e-CNY.

dữ liệu về e cny
Cứ mỗi 5 người sẽ có 1 người Trung Quốc sử dụng e-CNY vào năm 2022. Nguồn: Morning Consult

Một công chức tên Andrew Wang cho biết anh không quá lo lắng với ý tưởng về tiền mặt số vì chỉ một phần nhỏ của lương anh được trả bằng CBDC. Tuy nhiên vợ anh, người nhận toàn bộ lương bằng e-CNY, đã rút toàn bộ số tiền này thành tiền mặt ngay khi cô được trả lương do thiếu tiện ích của tiền mặt số.

Dù Trung Quốc đã là một xã hội “gần như không dùng tiền mặt” trong phần lớn thập kỷ qua, nhiều công dân Trung Quốc vẫn ngần ngại sử dụng một loại tiền tệ thuần túy kỹ thuật số như e-CNY. Phần lớn do lo ngại giám sát rộng rãi và hạn chế trong các trường hợp sử dụng.

Mặc dù có những mối quan ngại này, hơn 250 tỷ USD giá trị giao dịch đã được thực hiện bằng e-CNY tính đến ngày 20/07/2023, theo ông Yi Gang - cựu thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc.

advertising
cơ cấu của e cny
Cơ cấu của đồng e-CNY đối với đất nước Trung Quốc

Ye Dongyan, một nhà nghiên cứu tại Trường Kinh doanh Cheung Kong ở Bắc Kinh, cho biết cần có nhiều nỗ lực hơn trong việc cân bằng giữa quyền riêng tư và an ninh nếu chính phủ muốn triển khai e-CNY trên toàn Trung Quốc. 

“Tiền giấy được sử dụng ẩn danh, nhưng e-CNY thì khác. Cần phải suy nghĩ kỹ lưỡng hơn về ranh giới giữa theo dõi thông tin và bảo vệ an ninh thông tin.”
Dongyan nhấn mạnh

Tuy có những lo ngại về quyền riêng tư của người sử dụng e-CNY. Yi Gang đã nói tại một diễn đàn ở Bắc Kinh vào tháng 03/2024 rằng e-CNY có thể “bảo vệ quyền riêng tư một cách toàn diện” thông qua điều gọi là “ẩn danh kiểm soát”. Điều này có nghĩa là không theo dõi các khoản thanh toán nhỏ nhưng có thể theo dõi các khoản lớn hơn.

Kể từ khi tiền tệ e-CNY được ra mắt vào năm 2020, một số khu vực ở Trung Quốc đã thúc đẩy việc áp dụng CNBC. Nhiều thành phố đã tặng e-CNY dưới dạng chương trình trợ cấp và phiếu mua hàng trị giá hơn 180 triệu Nhân dân tệ (26.5 triệu USD).

Những nỗ lực của Trung Quốc trong việc triển khai và thúc đẩy CBDC có thể cung cấp những bài học quý giá cho các quốc gia khác đang theo dõi sát sao sự phát triển này.

việt nam nghiên cứu cbdc
Việt Nam cũng đang bắt đầu nghiên cứu và phát triển CBDC

Tại Việt Nam, Chính phủ đã có những định hướng ban đầu khi giao nhiệm vụ nghiên cứu CBDC cho Ngân hàng Nhà nước (NHNN). Cơ quan này cũng đang có những bước đi thận trọng trong nghiên cứu và phát triển CBDC.