thumbnail

Tổng nguồn cung stablecoin USD Coin (USDC) đã giảm từ 55.55 tỷ USD xuống còn 46.57 tỷ USD trong 90 ngày qua, theo dữ liệu của DeFiLlama.

Điều này đồng nghĩa Circle, công ty phát hành USDC, đã đốt khoảng 9 tỷ USDC trong khoảng 3 tháng. Đây là số lượng USDC cao nhất được Circle loại bỏ trong cùng khoảng thời gian 90 ngày. Ngoài ra, chỉ trong một ngày đầu tháng 10, công ty đã đốt 1 tỷ USD trên mạng lưới TRON.

Việc đốt USDC được thực hiện khi người dùng chuyển đổi stablecoin này sang tiền pháp định, thường là USD. Sau đó, Circle gửi số stablecoin đã chuyển đổi đến địa chỉ đốt, xóa vĩnh viễn số tiền này khỏi hệ thống blockchain.

coin98
9 tỷ USDC được đốt trong 90 ngày qua. Nguồn: DeFiLlama.

Số lượng USDC được đốt tăng đột biến trong bối cảnh các nền tảng DeFi giảm mạnh lãi suất cho vay của stablecoin. Theo dữ liệu của LoanScan, lãi suất cho vay của USDC trên Compound và Aave đã giảm hơn 70% kể từ đầu năm. 

Với động thái trên, lãi suất DeFi đã hạ xuống dưới mức lãi suất của thị trường tài chính truyền thống, đặc biệt là khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) tăng lãi suất từ 2.5% lên 3.25% hồi tháng 9.

Trong khi nguồn cung USDC giảm, nguồn cung Tether (USDT) lại có xu hướng tăng. Từ đầu tháng 7, nguồn cung lưu hành của USDT tăng hơn 2 tỷ USD. Tỷ lệ thống trị của USDT đối với thị trường stablecoin cũng tăng lên mức cao nhất trong 3 tháng là 45.9%.

Gần đây, Circle đã công bố kế hoạch hỗ trợ người dùng chuyển USDC qua nhiều hệ sinh thái khác nhau. Như MarginATM đưa tin (tại đây), công ty đang phát triển giao thức chuyển USDC xuyên chuỗi (cross-chain), từ đó tăng thanh khoản cho stablecoin này.

Bên cạnh đó, trong vài tháng tới, công ty dự định cung cấp USDC trên 5 blockchain Arbitrum, Cosmos, NEAR, Optimism và Polkadot. Circle hiện đã tích hợp 8 blockchain Solana, Stellar, TRON, Algorand, Avalanche, Ethereum, Flow, Hedera.

0
0
icon0
iconicon