Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Circle ra mắt giao thức cross-chain và tích hợp năm chuỗi mới

Ngày 28/9, Circle, nhà phát hành USD Coin (USDC), tiết lộ đang phát triển giao thức hỗ trợ chuyển token xuyên chuỗi (cross-chain). Mục tiêu của công ty là tăng cường tính cạnh tranh của USDC với đối thủ Tether (USDT).
Avatar
uyntran.web3
Published Sep 29 2022
Updated Sep 29 2022
2 min read
thumbnail

Ngày 28/9, Circle, nhà phát hành USD Coin (USDC), tiết lộ đang phát triển giao thức hỗ trợ chuyển token xuyên chuỗi (cross-chain). Mục tiêu của công ty là tăng cường tính cạnh tranh của USDC với đối thủ Tether (USDT). 

Cross-chain Transfer Protocol được công bố trong Converge22, hội nghị tiền mã hóa của công ty ở San Francisco. Giao thức dự kiến hoạt động trên mainnet Ethereum và Avalanche vào cuối năm 2022. 

Thông qua giao thức, người dùng có thể chuyển USDC qua các hệ sinh thái khác nhau một cách dễ dàng, từ đó cải thiện tính thanh khoản cho USDC. Ngoài ra, giao thức hoạt động theo cơ chế permissionless. Nói cách khác, hệ thống không có trung tâm quản lý và đảm bảo tính ẩn danh cho người dùng.

coin98
Jeremy Allaire, CEO Circle, phát biểu tại Converge22. Nguồn: Coindesk.

Công ty nhận thấy người dùng đang gặp nhiều hạn chế trong việc chuyển USDC qua các hệ sinh thái blockchain. “Những giải pháp hiện tại thường đòi hỏi khóa USDC trên một chuỗi và tạo phiên bản ‘cầu nối’ tổng hợp của USDC trên chuỗi khác. Việc này làm giảm thanh khoản và phức tạp hóa trải nghiệm của người dùng”, Chainlink nhận xét. 

Giao thức cross-chain sẽ hoạt động theo cơ chế mint và đốt thông qua các hợp đồng thông minh. Khi ai đó gửi USDC từ chuỗi này sang chuỗi khác, công cụ sẽ đốt số tiền đã chuyển trên chuỗi ban đầu và tạo ra khoản tiền tương tự trên chuỗi còn lại.

Bên cạnh đó, công ty có kế hoạch cung cấp USDC trên năm blockchain mới trong vài tháng tới, bao gồm Arbitrum, Cosmos, NEAR, Optimism và Polkadot.

Theo Joao Reginatto, Giám đốc Sản phẩm Circle, kế hoạch mở rộng đa chuỗi (multichain) sẽ tăng tính khả dụng của USDC từ 8 lên 13 hệ sinh thái. USDC sẽ tăng tính thanh khoản và tương tác trong nền kinh tế tiền mã hóa. “Việc này mở ra cánh cửa cho các tổ chức, sàn giao dịch và nhà phát triển. Đồng thời, cộng đồng sẽ dễ dàng tiếp cận đồng đô la kỹ thuật số ổn định và đáng tin cậy”, Reginatto nói. 

Hiện tại, Circle đã tích hợp blockchain Algorand, Avalanche, Ethereum, Flow, Hedera, Solana, Stellar và TRON. Trong khi đó, USDT, stablecoin lớn nhất thị trường, đã sẵn sàng hỗ trợ 13 blockchain và có khả năng mở rộng lên Polygon.

Đọc thêm: Chainlink ra mắt staking vào tháng 12 khiến giá LINK tăng nhẹ

RELEVANT SERIES