Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Nguyên nhân thực sự khiến mạng Solana bị nghẽn những ngày qua

Gần đây, Solana liên tục gặp phải các ý kiến tiêu cực do mạng lưới bị tắc nghẽn, có tới 75% giao dịch bị thất bại. Nguyên nhân thực sự khiến việc tắc nghẽn trở nên trầm trọng hơn được các nhà phân tích cho là đến từ việc tạo txid để đào token.
Amber avatar
Do Quyen
3 min read
Published Apr 08 2024
Updated Apr 08 2024
nguyên nhân khiến mạng solana bị tắc nghẽn

Theo các chuyên gia, nguyên nhân gây nên sự tắc nghẽn mạng lưới Solana là việc đào ORE token của dự án Ore trên Solana.

Ore là một dự án sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-work (PoW) trên Solana. Cơ chế PoW sẽ tập hợp các thợ đào tham gia xác thực các giao dịch, sau đó đưa giao dịch vào các block trong Blockchain để nhận phần thưởng ORE.

Ore được nhiều người có tầm ảnh hưởng ở X (Twitter) quan tâm và bàn luận sôi nổi, bất kì ai cũng thể tham gia vào mạng lưới Ore để xác thực, đào ORE token.

Một điều đặc biệt là token ORE hoàn toàn phải đào, không được niêm yết bán trên bất cứ sàn giao dịch nào. Điều này đã thu hút một số lượng lớn người dùng trên Solana tham gia khai thác.

Kể từ chiều 04/04 đến nay, các thợ đào ORE đã tạo ra khoảng 1 triệu giao dịch mỗi giờ, trong đó lượng giao dịch thất bại cũng chiếm 1/2.

số lượng transaction ore tạo ra
Số lượng transaction ore những ngày qua

Điều này làm tăng đáng kể tình trạng tắc nghẽn cho Solana, một blockchain chỉ có khả năng xử lý khoảng 30 triệu giao dịch không bỏ phiếu mỗi ngày.

số lượng giao dịch solana
Số lượng giao dịch trên Solana

Theo thông báo mới nhất của Ore, quy trình đào và nhận tokens sẽ gồm các bước sau:

advertising
Tương tác với chương trình của Ore trên mạng Solana.
Khi tương tác thành công, 1 txid (transaction) sẽ được ghi nhận thành công và nhận được ORE.

Cơ chế này mới của Ore đã nhận được lượng lớn tương tác và gửi yêu cầu giao dịch. Thậm chí một số người tham gia đã viết sẵn script và cài đặt bot để spam giao dịch. Mạng Solana tiếp tục tắc nghẽn là điều không thể tránh khỏi khi có quá nhiều yêu cầu giao dịch được gửi đi, bất kể ngày đêm.

cơ chế nhận ore tokens khiến mạng solana tắc nghẹn liên tục
Cơ chế nhận ORE tokens khiến mạng Solana tắc nghẹn liên tục

Hệ quả của điều này là trải nghiệm người dùng của Solana đang xuống cấp, rất khó khăn để có thể thực hiện giao dịch. Tuy nhiên, nếu đánh giá theo một hướng tích cực, đây chính là một cơ hội vàng để Solana có thể thử nghiệm hiệu suất.

"Gần như chưa có mạng blockchain nào được kiểm nghiệm stress test* như Solana bây giờ, vì vậy mà chúng thường ở trong "vùng an toàn", chưa khám phá về khả năng mở rộng. Dù cho nhiều người dùng cảm thấy tiêu cực, nhưng nhờ những sự cố như này mà chúng tôi nhìn nhận được vấn đề và giải quyết bài toán quy mô tốt hơn"
Rajgokal, người đồng sáng lập Solana nhận định

*Stress test là một loại hình kiểm nghiệm hiệu suất. Hệ thống sẽ được đội ngũ phát triển đưa vào trạng thái hoạt động ở mức tải cao hơn so với mức tải thông thường.