Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nhiều nhà đầu cơ đang kéo vào thị trường Crypto: Cơ hội hay rủi ro?

Dữ liệu từ biểu đồ Bitcoin Hold Waves trên Glassnode cho thấy đang có sự gia nhập của các nhà đầu cơ vào thị trường crypto. Liệu đây là cơ hội hay rủi ro?
Avatar
Huy Drift
Published Mar 14 2024
Updated Mar 14 2024
2 min read
thumbnail

Bitcoin Hold Waves là biểu đồ thể hiện nguồn cung được nắm giữ bởi các nhóm địa chỉ ví BTC, trong đó các dải màu đại diện cho nhóm thời gian nắm giữ BTC.

Ở giai đoạn gần đây, dữ liệu của các nhóm nắm giữ BTC từ 1 ngày - 1 năm (đại diện cho nhóm nhà đầu cơ) cho thấy có sự tăng lên liên tục về kích thước mỗi nhóm. Điều này chứng minh cho sự FOMO của các nhà đầu cơ, họ đã gia nhập thị trường và lượng người mua Bitcoin để nắm giữ (holder) cũng tăng lên tương đối nhiều.

bitcoin hold waves 1
Biểu đồ Bitcoin Hold Waves từ tháng 8/2023 - 3/2024. Nguồn: Glassnode.

Ở trong những chu kỳ trước, khi dòng tiền FOMO của các holder ngắn hạn bắt đầu tham gia, giá BTC sẽ có xu hướng tăng mạnh ngay sau đó nhờ tâm lý mua đuổi theo giá của những nhà đầu tư này.

Tương tự, khi giá BTC bắt đầu giảm, những nhà đầu cơ này cũng có xu hướng bán tháo để cắt lỗ vì tâm lý sợ hãi, hoảng loạn.

Ở giai đoạn hiện tại, thị trường vẫn đang tăng giá khá tốt, Bitcoin liên tục phá ATH để thu hút giới truyền thông đưa tin. Holder ngắn hạn cũng bắt đầu có xu hướng tham gia cuộc chơi crypto.

advertising

Từ đó, có thể dự đoán được xu hướng tăng của Bitcoin sẽ được tiếp diễn, ít nhất là trong 1-2 tháng tới.

bitcoin hold waves 2
Biểu đồ Bitcoin Hold Waves trong hơn 10 năm. Nguồn: Glassnode.

Mặc dù Bitcoin đã tăng mạnh, tâm lý thị trường lúc này vẫn chưa được xem là quá hưng phấn khi các dự án chưa tung ra nhiều đợt airdrop có giá trị lớn. Đồng thời, các altcoin chưa thể tăng mạnh khi thị phần BTC vẫn cao, chứng tỏ dòng tiền vẫn đang tập trung ở BTC là chính.

Chỉ số sợ hãi và tham lam đang ở mức 81 - cực kỳ tham lam. Chỉ số này vẫn có thể tăng tiếp đến mốc 85-90. Đó chính là những mốc đánh dấu sự FOMO của cả thị trường, bao gồm altcoin.

chỉ số tham lam 81
Chỉ số sợ hãi và tham lam đang ở mức 81.
RELEVANT SERIES