thumbnail

Vào chiều ngày 12/8, các nhà chức trách Hà Lan tuyên bố đã bắt giữ nhà phát triển Tornado Cash bị nghi ngờ có liên quan đến hành vi che giấu, tiếp tay cho hoạt động rửa tiền.

Theo thông báo được FIOD đăng tải (tại đây), Cơ quan Điều Tra Tài chính Hà Lan đã tiến hành bắt giữ một người đàn ông 29 tuổi đang sinh sống tại thủ đô Amsterdam với cáo buộc làm việc cho Tornado Cash vào ngày 10/8.

Theo FIOD, người này bị nghi ngờ có liên quan đến việc che giấu các luồng tài chính tội phạm và tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền thông qua “máy trộn" Tornado Cash, cho phép người dùng che giấu các giao dịch trên blockchain.  

"Những công nghệ tiên tiến (chẳng hạn như các tổ chức phi tập trung tạo điều kiện cho hoạt động rửa tiền) đang nhận được sự quan tâm nhiều hơn từ FIOD." Cơ quan Điều Tra Tài chính Hà Lan cho biết.

Theo bài đăng, kể từ tháng 6/2022, FIOD đã bắt đầu mở cuộc điều tra hình sự đối với Tornado Cash. Cơ quan này cho biết thêm họ sẽ mở rộng cuộc điều tra và có thể sẽ bắt giữ thêm những nghi phạm có liên quan. 

Thông tin về nhân vật bị bắt giữ vẫn chưa được FIOD công bố. Vì thế, rất khó để xác minh danh tính người này vì phần lớn đội ngũ phát triển Tornado Cash đều ẩn danh, trừ nhà sáng lập Roman Semenov.

Đầu tuần (8/8), Bộ Tài chính Mỹ đã đưa Tornado Cash vào danh sách trừng phạt với cáo buộc “tiếp tay" cho các cá nhân và nhóm sử dụng "máy trộn" để rửa hơn 7 tỷ USD tiền điện tử kể từ năm 2019. 

Đọc thêm: Bộ Tài chính Mỹ xếp Tornado Cash vào danh sách trừng phạt

Wesbite và trang Github của dự án hiện không thể truy cập được. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể tương tác với nền tảng này. Theo dữ liệu từ The Block Research, kể từ khi lệnh trừng phạt được đưa ra, chỉ 6 triệu USD được gửi vào giao thức. Điều này cho thấy mức giảm 78.5% so với tuần trước. 

Trước lệnh cấm từ Mỹ, nhiều dự án crypto như Circle, Alchemy, sàn dYdX, ví Oasis.app,… đã tiến hành chặn những địa chỉ ví từng tương tác với Tornado Cash để tránh rủi ro pháp lý.

Về Tornado Cash, đây là giao thức phi tập trung được phát triển dựa trên công nghệ mật mã học Zero-knowledge proof (ZKP), chuyên hỗ trợ bảo mật các giao dịch trên Ethereum. Nền tảng này được xem là một trong những giải pháp bảo mật lớn nhất trên Ethereum.

Cập nhật:

Đến tối cùng ngày, thông tin về danh tính nhân vật bị bắt giữ đã được xác nhận. Theo đó, nhà phát triển của Tornado Cash bị bắt là Alexey Pertsev. Thông tin này được vợ của Pertsev nói với kênh truyền thông, xác nhận các tin đồn trên Twitter là sự thật.

Vợ của Pertsev cho biết Cơ quan Điều Tra Tài chính Hà Lan (FIOD) đã bắt giữ Pertsev vào ngày 10/8 tại trung tâm thành phố Amsterdam. 

Bà tiếp tục nói rằng đang bị sốc về vụ bắt giữ của chồng mình và hiện đang làm việc với các luật sư.

"Chồng tôi không làm bất cứ điều gì bất hợp pháp." Vợ của Pertsev nói.

0
0
icon0
iconicon