thumbnail

Theo dữ liệu từ CoinGecko, kể từ khi tái khởi động hệ sinh thái Terra thông qua Terra 2.0, giá LUNA đã giảm khoảng 70%. Theo đó, phần lớn LUNA không nhận được sự ủng hộ từ nhà đầu tư. Nhiều chuyên gia dự đoán rằng LUNA 2.0 sẽ không “đi về đâu" và khuyên các cộng đồng không nên kỳ vọng và tiếp tục đầu tư vào dự án này.

Tỉ lệ LUNA 2.0 airdrop cho người dùng

Ngày 28/5, Terraform Labs đã ra mắt phiên bản mới của blockchain Terra - với token LUNA 2.0. Khoảng 12 giờ sau, LUNA đã giảm gần 70% tính từ ATH.

Theo dữ liệu từ CoinGecko, ngày 30/5, LUNA đang được giao dịch ở 6.12 USD. 

LUNA đã giảm gần 70% tính từ ATH. Nguồn: CoinGecko.

Sau 3 ngày ra mắt, LUNA giao dịch trên 7 sàn CEX khác nhau: Bybit, KuCoin, Kraken, MEXC, OKX, Bitrue và BingX. Bên cạnh đó, không có sàn giao dịch nào cho phép giao dịch hợp đồng tương lai LUNA.

Theo đó, ngày 31/5, Binance sẽ phân phối LUNA cho người dùng đủ điều kiện. Bên cạnh đó, Binance sẽ niêm yết LUNA thông qua Innovation Zone - khu vực dành riêng cho các tài sản dễ bay hơi và rủi ro cao. Điều này được xem như “lời cảnh báo" của Binance với người dùng của mình.

Trong những ngày qua, ngoài việc retweet thông báo từ các sàn giao dịch hỗ trợ LUNA, Do Kwon - Giám đốc Điều hành Terra hầu như “giữ im lặng” trên Twitter. 

Theo CoinGecko, trong số 1 tỷ token LUNA mới, chỉ có 21 triệu được đưa vào lưu hành và airdrop cho người dùng. Phần LUNA còn lại sẽ được airdrop theo từng giai đoạn.

Tỷ lệ phân chia LUNA.

Theo đó, tỉ lệ LUNA được chia như sau:

  • Người nắm giữ LUNA trước khi tấn công (35%): 1.03 
  • Người nắm giữ UST trước khi tấn công (10%): 0.018
  • Người nắm giữ LUNA sau cuộc tấn công (10%): 0.000015
  • Người nắm giữ UST sau cuộc tấn công (20%): 0.023

Qua đó, độc giả có thể thấy ​​kế hoạch "hồi sinh" LUNA của Do Kwon không hiệu quả. Giá trị số LUNA 2.0 được airdrop là không đáng kể. Nhà đầu tư hầu như chỉ “vớt vát" được một ít sau sự sụp đổ trên. 

Lấy ví dụ sau:

Với tỉ lệ phân chia trên, những holder LUNA trước vụ sập nhận được nhiều LUNA nhất với tỉ lệ gần 1:1. Giả sử, nhà đầu tư hold 1,000 LUNA trước tháng 5/2022 với mức giá trung bình 80 USD mỗi LUNA, tổng giá trị tài sản là 80,000 USD.

Theo đúng tỉ lệ phân chia, người này sẽ nhận được 1,034 LUNA 2.0. Tuy nhiên, chỉ có 30% LUNA 2.0 được unlock ở thời điểm listing => 340 LUNA tương đương 1,862 USD. 70% còn lại sẽ bị lock trong 6 tháng và trả dần trong 2 năm.

  • Từ khoảng đầu tư 80,000 USD. Nay nhà đầu tư chỉ còn 1,862 USD => Tài sản giảm hơn 97%.
  • Thời gian lock và trả 70% LUNA còn lại khá lâu. Do đó, không ai có thể chắc chắn liệu sau thời gian đó LUNA còn hoạt động hay không.

Bên cạnh đó, thời điểm LUNA sụp đổ, có rất nhiều người nhảy vào “bắt đáy” LUNA ở nhiều mức giá khác nhau (từ 80 USD về mức gần bằng 0). Với tỉ lệ airdrop 1:0.000015 thì những nhà đầu tư này gần như mất trắng. 

Mặc khác, một số nhà đầu tư khi biết tin LUNA fork LUNA 2.0, họ đã đổ tiền mua LUNA ở mức giá dưới 0,0001. Với tỉ lệ airdrop 1:0.000015, những nhà đầu tư này sẽ bị lỗ từ 20 đến 40%.

Nhiều chuyên gia cho rằng không nên đầu tư vào LUNA 2.0

Ở giai đoạn này, mức giảm mạnh của LUNA cho thấy sự thiếu tin tưởng của nhà đầu tư vào cải tiến của Do Kwon trong tương lai. 

Theo đó, nhiều nhà đầu tư cho biết trên Twitter rằng họ đang tìm cách thu hồi phần nhỏ số vốn đã mất trước đó và “xóa sạch” dự án.

Ngày 28/5, Ben Armstrong - Crypto YouTuber với gần 850,000 người theo dõi trên Twitter đã khuyên cộng đồng nên chấp nhận việc thua lỗ và đừng nên mua LUNA. 

Ngày 29/5, Lark Davis - chuyên gia phân tích, nhà đầu tư với gần 1 triệu người theo dõi trên Twitter cho biết ông sẽ không đầu tư và sẽ bán hết số LUNA sau khi nhận được airdrop từ Binance.

“Sự tín nhiệm là loại tiền tệ tối thượng”. CZ - CEO sàn giao dịch Binance đã tweet ngay sau khi Terra 2.0 ra mắt. 

Như MarginATM đã đề cập ở những bài viết trước, dự án muốn hoạt động tốt cần lòng tin và ủng hộ từ cộng động. Đây là điều LUNA đã đánh mất hoàn toàn.

Để thúc đẩy hệ sinh thái phát triển cần nguồn vốn lớn. Nguồn vốn này sẽ được dự án huy động từ các Quỹ đầu tư. Sau vụ sụp đổ này của Terra, liệu còn bao nhiêu nhà đầu tư rót tiền cho Do Kwon?

Không những thế, Terra 2.0 sẽ không có UST. Nếu Terra trở thành blockchain đơn thuần và đi lại từ đầu mà không có lợi thế cạnh tranh (điểm đặc biệt). Có lẽ Terra sẽ mất khá nhiều thời gian và chi phí để cạnh tranh với các blockchain hàng đầu như Avalanche, Solana, Near, BNB Chain,...

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng trước khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm: LUNA 2.0: Màn comeback ấn tượng hay "giấc mơ hão huyền"

0
0
icon0
iconicon