Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

LUNA 2.0: Màn comeback ấn tượng hay "giấc mơ hão huyền"?

Trước khi Terra 2.0 được thông qua, một câu hỏi đặt ra là liệu LUNA 2.0 có thực sự hồi sinh hay chỉ là "giấc mơ" khó trở thành hiện thực của Do Kwon.
Avatar
quynhnguyen
Published May 26 2022
Updated Sep 20 2022
5 min read
thumbnail

Sự sụp đổ của LUNA đã khiến vô số nhà đầu tư mất niềm tin vào hệ sinh thái Terra sau khi thảm họa xảy ra cách đây hơn hai tuần trước. Trong bối cảnh đó, Do Kwon đã đưa ra kế hoạch "hồi sinh” cho dự án này và sau đó chính thức được thông qua

Đề xuất dự kiến được tiến hành vào ngày 27/5 với việc tạo ra một blockchain mới Terra 2.0 gồm token LUNA mới. Còn blockchain cũ sẽ trở thành Terra Classic và token LUNA cũ chuyển thành LUNC. Trước sự kiện này, nhiều người đã đặt ra nghi vấn rằng đây liệu là màn comeback vĩ đại hay chỉ là "giấc mộng viển vông" của Do Kwon đưa ra để đánh lừa cộng đồng? 

Phản ứng của cộng đồng về Terra 2.0 

Kể từ khi kế hoạch tái sinh Terra của Do Kwon được đưa ra, đã có nhiều ý kiến trái chiều nảy sinh trong các cuộc thảo luận của cộng đồng crypto. Một số đã bày tỏ động thái tích cực liên quan đến sự kiện này, đặc biệt là đối với các đợt airdrop đã được hứa hẹn với những holder của dự án trước khi sụp đổ. Mới đây, hàng loạt sàn giao dịch crypto lớn trên thế giới cũng đã lần lượt thông báo hỗ trợ Terra 2.0 trên nền tảng của họ. 

Tuy nhiên, không phải tất cả mọi người trong cộng đồng tiền điện tử đều coi đây là một tín hiệu tốt. Đối với một số người, họ chỉ xem đó là một trò cờ bạc khác có thể khiến các nhà đầu tư tiếp tục mất tiền. Một trong những người giữ lập trường này đó là đồng sáng lập Dogecoin - Billy Markus. 

Cụ thể, Markus đã chia sẻ lên Twitter của mình về những suy nghĩ liên quan đến LUNA Classic. Người tạo ra meme coin lớn hàng đầu thị trường bày tỏ rằng động thái này càng chứng minh những nhà đầu tư tiếp tục rót vốn vào hệ sinh thái Terra là những kẻ "điên rồ". Trong quan điểm của ông, hành động của những người này không khác gì là đánh một canh bạc trong lĩnh vực crypto. 

Trước đó, Markus đã từng công khai chỉ trích nhà sáng lập Terra - Do Kwon. Ông đã cáo buộc anh ta một trong những người chỉ biết tạo ra những thứ phù hợp với "bong bóng" của họ. Điều này đã dẫn đến việc Kwon chặn Markus trên nền tảng truyền thông xã hội. Đồng thời ông đã phải đón nhận làn sóng chỉ trích gay gắt từ cộng đồng. Vì vậy, những lời mỉa mai gần đây về LUNA Classic là có hại cho Markus. 

LUNA 2.0 sẽ thành công như đã từng?

Một câu hỏi xuất hiện trong tâm trí của mọi nhà đầu tư tiền điện tử lúc này là liệu động thái của TerraForm có thực sự hồi sinh LUNA hay không? Trên thực tế, chuỗi bi kịch xảy ra với Terra đã khiến hệ sinh thái này sụp đổ chỉ trong vòng 4 ngày mặc dù mất đến 4 năm để gây dựng. Hơn nữa, sự việc của dự án cũng đã tạo ra hiệu ứng tiêu cực cho các stablecoin khác trên thị trường. Trong đó phải kể đến là việc USDT mất peg rớt xuống dưới 1 USD sau đó không lâu.  

Tuy nhiên, có một thực tế trong lĩnh vực crypto mà không phải ai cũng nhận thức được đó là hầu hết mọi thứ đều có thể xảy ra. Ngay cả sau khi thảm họa xảy ra, vẫn những người ủng hộ nhà sáng lập Terra - Do Kwon và tin rằng ông sẽ vực dậy được hệ sinh thái này. Nếu sự hỗ trợ tiếp tục tăng lên và nhiều nhà đầu tư sẵn sàng chuyển hướng đến các sản phẩm của dự án này thì có thể mong đợi một sự trở lại thành công sẽ xuất hiện.

Song, dường như nhiều người vẫn không thể quên được những tác động tiêu cực từ sự sụp đổ của UST-LUNA đã gây ra trong không gian tiền điện tử. Một điều có thể dễ hiểu rằng sẽ không có nhiều người muốn tin tưởng vào một nền tảng đã từng suy thoái, từ đỉnh cao những rớt xuống vực thẳm, chia hàng triệu lần giá trị chỉ trong vòng vài ngày. Vì vậy, mặc dù có một số hy vọng liên quan đến tiềm năng của LUNA Classic trong tương lai, bên cạnh đó là những dự đoán chẳng lành về tương lai của nó.

Đọc thêm: Các dự án chuyển sang tích hợp Polygon sau sự sụp đổ của Terra

RELEVANT SERIES