Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Những điểm vô lý & gây tranh cãi xoay quanh đợt Airdrop của ZKsync

Dự án ZKsync có vẻ còn drama hơn cả Starknet khi hashtag #zksyncfail lên cả trending X, đâu là những điều được cho là vô lý và làm cho cộng đồng phẫn nộ nhất xung quanh việc airdrop của zkSync?
Avatar
Hunt
Published Jun 14 2024
Updated Jun 14 2024
5 min read
những điểm vô lý của zksync airdrop

Ngày 11/06/2024, zkSync đã chính thức công bố link check airdrop ZK, kèm theo đó là toàn bộ thông tin về tổng cung, phân bổ và số lượng token airdrop cho cộng đồng.

Sau đợt airdrop, phản ứng của cộng đồng đối với ZKsync không mấy tích cực khi nhiều người tìm thấy có quá nhiều điểm vô lý trong việc phân bổ token.

Ủng hộ dự án từ rất lâu nhưng không nhận được airdrop

Nhiều người dùng phẫn nộ vì dù đã đạt mọi tiêu chí nhưng vẫn không được nhận airdrop, có một lượng người dùng rất lớn thuộc nhóm này trong số những người đang phàn nàn và phẫn nộ. 

Đa số họ là những người tham gia vào việc cày TX, có khối lượng giao dịch nhiều và dàn trải trong thời gian dài, mua NFT, bridge token. Họ còn thực hiện các hoạt động cộng đồng với hy vọng sẽ được nhận airdrop.

Điều này khiến cho những người đã tham gia sử dụng sản phẩm và tương tác với hệ sinh thái từ rất lâu cảm thấy bị bất công.

Một số người thậm chí còn tham gia từ thời testnet ZKSync Era và Lite, tiếp tục tương tác với sản phẩm và dự án trong nhiều tháng, nhiều năm nhưng vẫn không được nhận airdrop, dẫn đến sự phẫn nộ lớn trong cộng đồng người dùng.

advertising

Phân bổ không đều và không hợp lý

Thu hồi token nếu không đạt 450 ZK hoặc vượt 100,000 ZK 

Nhóm người thứ hai bao gồm những người đạt một vài tiêu chí trong đợt airdrop ZKSync, nhưng lại không nhận được token airdrop. Một số người may mắn trúng airdrop nhưng không đủ số lượng token tối thiểu là 450 ZK để hợp lệ, vì vậy mà số token được airdrop đã bị dự án thu hồi.

Giải thích cho việc này, ZKsync đã có một tiêu chí airdrop tương đối khó hiểu là quy định lượng token airdrop tối thiểu trên 450 ZK và tối đa 100,000 ZK. Số lượng token được airdrop nếu dưới 450 ZK hoặc nhiều hơn 100,000 thì sẽ bị thu hồi và trả lại vào pool của ZKsync.

tiêu chí của zksync
Tiêu chí airdrop kỳ lạ của ZKsync

Người dùng thật lại không được airdrop

Nhiều người cho rằng các tiêu chí đóng góp trực tiếp vào hệ sinh thái, như đóng góp vào Gitcoin, tương tác với hợp đồng thông minh và giao dịch token chuẩn ERC-20 thì nhận được rất ít token. Có người chỉ nhận được 900 token mặc dù đủ gần hết các tiêu chí của zkSync.

phân bổ không hợp lý
Phân bổ của token ZK rất không hợp lý đối với từng tiêu chí

Trong khi đó, những người nhận được airdrop từ các dự án như DEGEN và BONSAI lại nhận được tới 8,000 token. Sự chênh lệch quá lớn này khiến người dùng càng thêm phẫn nộ vì hai dự án này còn không liên quan đến ZKSync.

Sự bất bình đến từ các dự án trong hệ ZKsync

Sau khi công bố danh sách tất cả những dự án nhận token từ ZKsync, hàng loạt dự án đã đăng đàn phản đối sự phân bổ này vì cho rằng quá bất hợp lý.

các dự án nhận được token
Các dự án nhận được token từ ZKsync

Những dự án nổi bật trong hệ ZKsync như zkApes, KaratDAO, WooFinance không được phân bổ bất kỳ token nào, dù họ đã tạo ra khối lượng giao dịch lên tới vài trăm triệu USD và có hàng triệu người dùng. Thay vào đó, ZKsync lại airdrop cho những dự án còn chưa triển khai trên nền tảng này.

Lợi Lưu - founder KyberSwap cũng tỏ vẻ thất vọng khi KyberSwap là một trong những dự án đóng góp khối lượng giao dịch lớn cho ZKsync, nhưng lại không nhận được token airdrop.

Đáng chú ý, điều đang gây khó hiểu cho cộng đồng người dùng và các dự án trên ZKsync là AAVE lại nhận được tới 8 triệu token ZK, trong khi đó họ chỉ mới hứa sẽ triển khai trên ZKsync, thậm chí họ chưa tương tác, đóng góp hay tạo ra bất cứ giá trị gì cho hệ sinh thái.

Ví sybil không có giao dịch nhưng vẫn nhận được airdrop

Một người dùng đã tạo một dashboard trên Dune để phân tích và thu thập dữ liệu từ tất cả các ví mà ZKsync cho là hợp lệ để nhận airdrop, mặc dù hầu hết các ví này hầu như không có lịch sử giao dịch nào.

@realpeha đã xác định rằng tổng số lượng token mà ZKsync airdrop cho tất cả các ví Sybil này lên tới 105 triệu token cho các ví không có lịch sử giao dịch, và 6.6 triệu token cho các ví chỉ có một giao dịch.

Trong các dự án có airdrop cho cộng đồng như LayerZero, những ví này chắc chắn sẽ bị gắn cờ sybil, bởi vì hầu như không tương tác với dự án cũng như không đóng góp gì cho hệ sinh thái.

token airdrop cho các ví sybil
Lượng token được airdrop cho các ví sybil rất lớn. Nguồn: @realpeha

Hiện đây là những vấn đề nổi cộm nhất đối với đợt airdrop của ZKsync, TVL và lượng người dùng trên blockchain này cũng giảm liên tục và chưa có dấu hiệu dừng lại.

người dùng hàng ngày zksync
Lượng người dùng hàng ngày của ZKsync. Nguồn: @sixdegree

Trong ngày 12/06/2024, lượng người dùng trên cả ZKsync Era và Lite chỉ còn khoảng 110 người, rất thấp và có thể được coi là “zombie chain” nếu so sánh với các blockchain đã chết trước đó. ZKsync sẽ làm gì để giải quyết vấn đề này?

Đọc thêm: ZetaChain airdrop 10 triệu ZETA cho chương trình XP vòng 1

RELEVANT SERIES