Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nỗi sợ hãi thanh lý đã kìm hãm thị trường tiền điện tử

Cumberland, một công ty giao dịch tiền mã hóa cho biết tốc độ hồi phục tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào việc chuyển giao tài sản từ các công ty đang gặp khó khăn về tài chính.
Avatar
immihu.web3
Published Jun 21 2022
Updated Jan 18 2024
4 min read
thumbnail

Cumberland, một công ty giao dịch tiền mã hóa cho biết tốc độ hồi phục tiền điện tử sẽ phụ thuộc vào việc chuyển giao tài sản từ các công ty đang gặp khó khăn về tài chính.

Cụ thể, những tài sản của các tổ chức này sẽ buộc phải thanh lý để trả các khoản nợ chưa thanh toán. Điều này sẽ gây ảnh hưởng lớn lên cả thị trường tiền mã hóa. 

“Không có sự chắn chắn nào về khối lượng cũng như thời điểm bán các tài sản này đang là một đám mây cản trở sự tăng trưởng của thị trường.”, đại diện từ Cumberland cho biết.

Với tác động tiêu cực liên tục từ thị trường, hàng loạt các công ty crypto đang phải chịu áp lực nặng nề. Sau một tháng kể từ vụ sập của Terra, nền tảng cho vay Celsius đã ngừng các hoạt động từ khách hàng. Kể từ đó, hàng loạt các nền tảng tương tự như Babel Finance hay Vault cũng đã ngưng hoặc giảm mức rút tài sản từ người dùng. 

Tiếp sau đó, Three Arrow Capital, quỹ đầu tư crypto nổi tiếng cũng đã nộp đơn phá sản và bị thanh lý tài sản bởi nhiều công ty như BlockFi hay Voyager Digital.

Vào tuần trước, FTX, sàn giao dịch tiền mã hóa hàng đầu thế giới đã chuẩn bị các bước để mua lại BlockFi. Sàn giao dịch cho biết sẽ đưa ra hạn mức tin dụng quay vòng cho BlockFi lên tới 400 triệu USD để có được cơ hội thua mua công ty này tại mức giá 240 triệu USD.

Bất kỳ sự hồi phục của thị trường nào thì đều bắt đầu từ cách xử lý các tài sản vỡ nợ. Và trong trường hợp của thị trường tiền mã hóa thì Sam Bankman-Fried hay FTX là người đã dang tay cứu giúp các công ty sắp phá sản.

Trong khi đó, một số khác đã có thể xoay sở để giảm rủi ro ở các khoản vay của mình. Điển hình là Celsius đã trả hơn 183 triệu USD nợ cho MakerDAO trong tháng 7 từ đó đưa giá thành lý tài sản thế chấp WBTC xuống còn 2,722 USD/BTC.

Cumberland cũng cho biết điểm nổi bật của thị trường điện tử chính là thông tin thanh lý on-chain sẽ minh bạch hơn. Về mặt này, DeFi đã làm tốt nhiệm vụ bắt buộc sự chuyển giao tài sản phải theo thuật toán, dự đoán và theo dõi được.

Tuy nhiên, QCP Capital, một công ty đầu tư tiền mã hóa khác tại Singapore nhận định rằng khủng hoảng tín dụng vẫn chưa kết thúc, vẫn còn nhiều nguy cơ thanh lý hơn. 

Trong đó, QCP đề cập đến trường hợp của Babel Finance, một nền tảng cho vay đến từ Châu Á mà các khách hàng của nền tảng này đa phần là các thợ đào. Nếu nền tảng này tiếp tục ngừng hoạt động rút tiền, các thợ đào sẽ phải cắt giảm kinh phí hoạt động động. 

Thị trường đã có sự hồi phục nhất định trong những ngày qua khi Bitcoin đã một lần được trở lại mức giá 20,000 USD. Mặc dù vậy, nguy cơ về thanh lý tài sản vẫn rình rập gây nên một nỗi lo sợ cho các nhà đầu tư trước khi bước vào thị trường này.

Đọc thêm: Thống đốc ngân hàng trung ương Úc ủng hộ tiền điện tử

RELEVANT SERIES