Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Một nửa ngoại tệ của Triều Tiên đến từ các vụ hack tiền điện tử

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết, trong giai đoạn 2017 - 2023, một nửa số tiền ngoại tệ thu được của Triều Tiên đến từ các vụ hack, tấn công tiền điện tử.
Amber avatar
Viet Mai
2 min read
Published Mar 21 2024
Updated Mar 22 2024
Amber media

Ngày 20/3, Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cho biết rằng Triều Tiên đã thu khoảng 50% số ngoại tệ từ các cuộc tấn công mạng và cả các công ty tiền điện tử.

58 vụ tấn công mạng bị nghi ngờ nhằm vào các công ty liên quan đến tiền điện tử từ năm 2017 đến năm 2023 của các hacker Triều Tiên đã gây thiệt hại khoảng 3 tỷ USD. Số tiền được rút ra sau đó đã được Triều Tiên sử dụng để trang trải khoảng 40% chi phí phát triển vũ khí hủy diệt hàng loạt.

báo cáo hội đồng bảo an liên hợp quốc
Báo cáo của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nguồn: Yonhap

Thông tin mới nhất của Liên Hợp Quốc phù hợp với ước tính của Hoa Kỳ từ năm ngoái. Một quan chức cấp cao của chính quyền Biden được cho là đã tuyên bố (tại đây) vào tháng 6/2023 rằng khoảng một nửa thu nhập ngoại tệ của Triều Tiên có nguồn gốc từ các cuộc tấn công mạng.

advertising

Theo báo cáo từ Chainalysis, vào năm 2023 tổng số tiền bị Lazarus và Kimsuky đánh cắp từ các giao thức DeFi ban đầu lên đến 3.1 tỷ USD, tuy nhiên sau đó đã giảm 64% xuống còn 1.1 tỷ USD.

số tiền bị hacker triều tiên đánh cắp
Tổng số tiền bị nhóm hacker Triều Tiên đánh cắp qua các năm. Nguồn: Chainalysis.

Các nhóm hacker được hậu thuẫn bởi Triều Tiên, như Lazarus và Kimsuky, đã bị xác định là các đối tác đứng sau một số vụ hack lớn nhất trong lĩnh vực tiền điện tử, bao gồm các vụ tấn công vào Harmony, Stake.com và Coincheck. Những nhóm này thường sử dụng các dịch vụ trộn tiền điện tử (Tornado Cash) để xóa nguồn gốc của các khoản tiền bị đánh cắp.