Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Nâng cấp Dencun giúp phí gas nhiều layer-2 của Ethereum giảm hơn 90%

Bản nâng cấp Dencun đã giúp phí gas trên nhiều mạng Ethereum Layer-2 như Arbitrum, Starknet, Optimism giảm hơn 90% phí giao dịch, gần như bằng 0.
Avatar
Viet Mai
Published Mar 21 2024
Updated Mar 22 2024
3 min read
thumbnail

Bản nâng cấp Dencun đã và đang thay đổi hệ sinh thái Ethereum, bằng cách làm các giao dịch trên mạng lưới layer-2 trở nên rẻ hơn, nâng cao khả năng tiếp cận hơn.

Trên các mạng layer-2 đã tích hợp bản cập nhật phần mềm, phí gas cũng đã giảm mạnh xuống mức chưa từng thấy, hầu hết đều hơn 90%.

Tại thời điểm viết bài, phí giao dịch trung bình trên các mạng layer-2 như Arbitrum, Starknet, Optimism và các blockchain dựa trên Optimism như Base và Zora đã giảm xuống 0.01 USD hoặc thấp hơn. Điều này đồng nghĩa với phí gas đã giảm từ 91 - 95% trên mỗi mạng.

phí giao dịch layer 2
Phí giao dịch của các mạng layer-2. Nguồn Dune

Việc nâng cấp Dencun gần như loại bỏ hoàn toàn phí gas thông qua một giải pháp lưu trữ dữ liệu mới được gọi là proto-danksharding, vận hành bởi Blobs. Cho phép dữ liệu layer-2 được lưu trữ trên chuỗi tạm thời khoảng một tháng, thay thế tính vĩnh viễn là tùy chọn duy nhất trước đây giúp giảm chi phí rollup.

Việc giảm mạnh phí sau cập nhật Dencun không chỉ gây ảnh hưởng đến việc chuyển ETH và token swaps, mà còn liên quan đến các giao dịch NFT.

Trên Zora, các giao dịch phổ biến nhất là chuyển NFT, phí giao dịch trung bình trên mạng lưới hiện tại chỉ còn khoảng 0.9 USD.

So sánh với Ethereum mainnet, nơi giao dịch NFT hiện đang tốn trung bình 72 USD. Hay vài tuần trước, do vấn đề nghẽn mạng, phí này lên tới gần 400 USD cho mỗi lượt chuyển NFT.

phí gas trên ethereum
Phí gas trên Ethereum. Nguồn: Etherscan.
advertising

Tuy nhiên, không phải tất cả các mạng layer-2 đều đạt được điều đó. Một số còn đang mất thêm thời gian để tích hợp các cập nhật liên quan đến Dencun vào các hợp đồng thanh toán của họ. 

Ví dụ: Polygon vẫn chưa giảm phí gas của hoàn toàn, chi phí giao dịch trung bình trên mạng hiện đang dao động xung quanh 0.72 USD. 

Mặc dù tác động của Dencun rõ ràng là rất đáng kể, nhưng một số chuyên gia bên ngoài hệ sinh thái Ethereum cũng đã nhấn mạnh rằng chi phí có thể tăng khi lưu lượng mạng càng nhiều.

Tuy nhiên, hầu hết các mạng layer-2 giảm phí gas khiến tăng đáng kể về hoạt động mạng. Kể từ khi nâng cấp, khối lượng giao dịch hàng ngày đã tăng gấp đôi trên Optimism, Base, Arbitrum và Zora, thậm chí còn tăng gấp ba trên mạng Starknet. Phí gas trên tất cả các mạng đó hiện vẫn chỉ là 0.01 USD hoặc ít hơn.

Nhiều nhà phát triển layer-2 hy vọng rằng việc giảm phí giao dịch trong thời gian dài sẽ thúc đẩy chuyển đổi cơ bản trong cách người dùng tương tác với Ethereum và dịch chuyển khỏi mạng chính tốn kém.

Tuy vậy, đến hiện tại, những bùng nổ gần đây của các mạng layer-2 dường như không ảnh hưởng đến layer1. Lưu lượng truy cập trên mainnet Ethereum vẫn đều đặn.

transaction hằng ngày của ethereum
Khối lượng giao dịch hàng ngày của Ethereum. Nguồn Etherscan.

Đọc thêm: SEC không có lý do chính đáng để từ chối Ether ETF - Giám đốc Coinbase

RELEVANT SERIES