Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

OKX cho phép người dùng tự truy vấn tài sản dự trữ

Người dùng có thể chọn mục "view OKX reserves" để xem tỷ lệ dự trữ BTC, ETH và USDT ngay lập tức, theo Cointelegraph.
Avatar
uyntran.web3
Published Nov 24 2022
Updated Nov 24 2022
4 min read
thumbnail

Người dùng có thể chọn mục "view OKX reserves" để xem tỷ lệ dự trữ BTC, ETH và USDT ngay lập tức, theo Cointelegraph.

Sàn giao dịch OKX đã ra mắt trang thông tin Proof-of-Reserves cho phép người dùng kiểm tra nguồn dự trữ, từ đó đảm bảo OKX có đủ khả năng thanh toán. Từ sau sự sụp đổ của FTX, người dùng bắt đầu quan tâm hơn đến bằng chứng tài sản dự trữ của các sàn.

Trang Proof-of-Reserves cung cấp hai tùy chọn khác nhau để người dùng kiểm tra lượng dự trữ của sàn giao dịch. Trước tiên, khách hàng OKX có thể xem bản tóm tắt ngắn gọn về các khoản dự trữ và nợ hiện tại của sàn giao dịch đối với 3 loại tiền mã hóa hàng đầu của OKX: BTC, ETH và USDT.

coin98
Thông tin dự trữ Bitcoin, ETH, USDT của OKX.

Bản tóm tắt này chỉ ra OKX có 102% BTC và ETH cần thiết để xử lý tất cả các khoản rút của hai loại tiền này. Trong khi đó, OKX có 101% USDT cần thiết để xử lý tất cả yêu cầu rút USDT. Các loại tài sản khác sẽ sớm được OKX bổ sung trong thời gian tới.

Tùy chọn thứ hai là "view my audit". Người dùng sẽ đăng nhập và xem ảnh chụp nhanh (snapshot) số dư của họ trên sàn giao dịch. Theo OKX, số dư này phải bằng với số dư trong trang tổng quan về tài sản của ứng dụng, trừ trường hợp người dùng có vay ký quỹ (margin loan).

Một số người có khả năng nghi ngờ độ xác thực của website sàn giao dịch. Vì vậy, OKX đã cung cấp hai tài liệu hướng dẫn khách hàng tự mình kiểm tra nguồn dự trữ. Hai tài liệu này có tiêu đề “Làm cách nào để xác minh tài sản của bạn có trong hệ thống Merkle tree OKX hay không?” và “Cách xác minh quyền sở hữu và số dư địa chỉ ví OKX”.

Thông qua hướng dẫn, người dùng biết được cách truy vấn giao diện liên ứng dụng (API) và đối chiếu với số dư on-chain công khai. Ngoài ra, họ có thể kiểm tra liệu tiền của họ có còn nguyên vẹn trên sàn hay không.

Trong thông cáo báo chí, Lennix Lai, giám đốc thị trường tài chính OKX, tuyên bố trang Proof-of-Reserves sẽ nâng cao tính minh bạch cho các sàn giao dịch tiền mã hóa. Theo ông, người dùng có cơ hội xác minh tài sản của họ được hỗ trợ 100%. OKX cũng đang nhờ cậy công ty kiểm tra bảo mật đảm bảo quy trình này.

"Chúng tôi tin rằng ngành tiền mã hóa cần tăng cường minh bạch để chúng tôi có thể trở lại mạnh mẽ hơn sau những sự kiện gần đây", Lai chia sẻ.

Ngày 7/11, FTX bất ngờ gặp khủng hoảng thanh khoản nghiêm trọng. Khoảng 6 tỷ USD được rút ra khỏi sàn trong vòng 3 ngày. Đến ngày 11/11, FTX nộp đơn phá sản. Changpeng Zhao, nhà sáng lập Binance, đã kêu gọi các sàn giao dịch công khai bằng chứng dự trữ để sự việc tương tự không tái diễn. 

OKX trước đây cam kết sẽ cung cấp bằng chứng dự trữ “sớm nhất có thể”. Kucoin và Binance cũng có kế hoạch công bố khoản dự trữ trong vài tuần tới. Một số sàn giao dịch khác như Gate.io, Bitmex và Kraken đã phát hành trang Proof-of-Reserves từ trước vụ sụp đổ của FTX.

Đọc thêm: CoinMarketCap ra mắt tính năng theo dõi tài sản dự trữ của sàn giao dịch.

RELEVANT SERIES