thumbnail

Tuần qua Bitcoin đã mở rộng biên độ giao dịch theo chiều hướng xuống dưới mới mức giá thấp nhất quanh $25,800 và cao nhất quanh $27,500. Thị trường bớt ảm đạm nhưng thực tế đây vẫn là biên độ hẹp nếu tính chung từ năm 2022,  dữ liệu onchain vẫn khiêm tốn. Cùng điểm qua những dữ liệu onchain nổi bật trong tuần của Bitcoin, tâm lý, xu hướng đầu tư của các trader trong năm 2023.

giá bitcoin khung H4

Giá Bitcoin khung H4 tuần 21-2023. Nguồn TradingView

Hoạt động on-chain tuần trước

Trong tuần trước, hoạt động onchain của Bitcoin khá mạnh mẽ khi các chỉ số như số lượng giao dịch tăng mạnh (hoạt động này liên quan chủ yếu đến cơn sốt token BRC-20).

khối lượng giao dịch btc

Chỉ số khối lượng di chuyển của Bitcoin. Nguồn Glassnode

Tuy nhiên các giao dịch này lại có khối lượng nhỏ, khi nhìn tổng khối lượng BTC dịch chuyển thì vẫn rất thấp so với đỉnh 2021 (ATH ở 13.1 tỷ đô giảm xuống còn 1.9 tỷ đô (Giảm hơn 85%)).

khối lượng di chuyển trên sàn giao dịch

Khối lượng BTC di chuyển trên các sàn giao dịch. Nguồn Glassnode

Các sàn DEX lên ngôi trong một thời gian dài nhưng tới hiện tại, xu hướng giao dịch vẫn chủ yếu nằm ở các sàn tập trung như Binance, OKX, CoinBase…Khối lượng giao dịch trên các sàn này cũng giảm hơn 90% từ 4.2 tỷ đô xuống còn 343 triệu đô khi thị trường đã giảm giá hơn 457 ngày liên tiếp.

Dữ liệu on-chain BTC tuần 21

Realized Profit and Loss

Ngoài khối lượng giao dịch, công cụ khác để đánh giá việc sử dụng mạng lưới bitcoin chính là Realized Profit and Loss. Dữ liệu này cho chúng ta thông tin về dòng tiền được nạp vào hoặc chuyển ra khỏi thị trường khi các đồng coin này được định giá cao hơn hoặc thấp hơn giá trị thực tế.

Realized Profit and Loss

Lợi nhuận và lỗ chưa thực hiện của nhà đầu tư Bitcoin. Nguồn Glassnode

Realized Profit and Loss đang ở mức thấp nhất trong 3 năm qua, điều này cho thấy rằng phần lớn những nhà đầu tư cho dù lỗ hay đang có lợi nhuận đều không muốn bán ra lượng coin đang nắm giữ.

Unrealized Potential

Unrealized Potential bitcoin

Giá trị ước tính tiềm năng chưa thực hiện của Bitcoin. Nguồn Glassnode

Chúng ta cần nhận thấy khối lượng giao dịch được ghi nhận và thực tế đều rất thấp so với chu kỳ, hầu hết trader đều đang chờ đợi một đợt biến động mạnh hơn để ra quyết định.

“Giá trị ước tính tiềm năng chưa thực hiện” - chỉ báo mới xác định mức giá tiềm năng chưa diễn ra của Bitcoin đo lường trong phạm vi thời gian dài cho thấy mức giá này đã được điều chỉnh về vùng $25,200. Đây là vùng tâm lý quan trọng của Bitcoin để thúc đẩy hành vi giao dịch của nhà đầu tư.

AMVRV ratio

Khi Bitcoin tăng lên vùng $30,000 đã làm cho tỷ lên MVRV tăng lên 1.21, mức lợi nhuận chưa được thực hiện ở mức 21% nhưng con số này đã giảm xuống 1.09 cùng với giá Bitcoin điều chỉnh những ngày qua. Như vậy, lợi nhuận chưa thực hiện của holder Bitcoin chỉ còn 9%, trùng khớp với đáy các chu kỳ 2018, 2019 và tháng 3 năm 2020.

AMVRV ratio

Lợi nhuận thực tế trung bình. Nguồn Glassnode

Nguồn cung lưu thông

Biểu đồ dưới đây cho thấy việc hoạt động của các nhà đầu tư nắm giữ Bitcoin trên 1 năm hầu như không giảm. Holder tăng lên và không có dấu hiệu sẽ trở lại hoạt động trong ngắn hạn thì khả năng khối lượng giao dịch trong thời gian tới ít có khả năng tăng.

nguồn cung theo số năm nắm giữ

Nguồn cung BTC theo số năm nắm giữ. Nguồn Glassnode

🔴 Nguồn cung không hoạt động trên 1 năm: 68,1%

🟡 Nguồn cung không hoạt động trên 2 năm: 55,2%

🟢 Nguồn cung không hoạt động trên 3 năm: 40,0%

🔵 Nguồn cung không hoạt động trên 5 năm: 28,9%

Tổng nguồn cung của các holder nắm giữ Bitcoin trên 155 ngày cũng đạt mức cao kỷ lục là 14.46 triệu BTC. 

Thị trường liên tiếp gặp biến cố trong 2 năm liên tiếp với sự sụp đổ của LUNA và FTX nhưng lại là cơ hội cho nhà đầu tư tham gia nắm giữ BTC lâu dài có cơ hội mua BTC giá rẻ hơn.

long/short term holder

Tỉ lệ người nắm giữ ngắn/dài hạn Bitcoin. Nguồn Glassnode

Chỉ số Liveliness

Sự trùng hợp này cũng được tìm thấy trong chỉ số Liveliness khi so sánh giữa việc nắm giữ và chi tiêu Bitcoin. Hiện tại, chỉ số này đang giảm xuống mức thấp nhất kể từ khi giá Bitcoin vượt mốc $20,000 vào cuối năm 2020.

chi tiêu bitcoin

Tỷ lệ nắm giữ và chi tiêu Bitcoin qua các giai đoạn. Nguồn Glassnode

Dữ liệu này đã xác nhận rằng việc hold Bitcoin là hoạt động chủ yếu và tác động chính tới nguồn cung.

Short Term Holder

Trong thời gian gần đây, thậm chí Short Term holder cũng không muốn bán tài sản của mình ở khoảng giá hiện tại. Có lẽ nhà đầu tư cần một đợt biến động mạnh để thúc đẩy trạng thái chi tiêu của cả Long Term Holder và Short Term Holder.

short term holder

Chi tiêu của Short Term Holder. Nguồn Glassnode

Sau khi hình thành đáy $15,000 vào cuối năm ngoái, tổng giá trị các Bitcoin nắm giữ từ 2-3 năm đã tăng từ 3.1% lên 27.7% (giá trị USD) khi một số lượng lớn BTC tăng thời gian nắm giữ lên 2 năm (tính từ thời điểm Bitcoin giảm từ mốc $56,000 xuống $29,000 hồi tháng 5 năm 2021).

Biểu đồ dưới đây thể hiện sự thay đổi tỷ lệ giá trị tính bằng USD của Bitcoin trong các nhóm holder:

giá trị tính bằng usd của holder bitcoin

Giá trị tính bằng usd của holder Bitcoin. Nguồn Glassnode

🟢 Giá trị các đồng coin được nắm giữ từ  2-3 năm: Từ 3.1% lên 27.7% (tăng +24.6%)

🟡 Giá trị các đồng coin được nắm giữ từ 1-2 năm: Từ 43.5% xuống còn 28.3% (giảm -15.2%)

🟠Giá trị các đồng coin được nắm giữ từ 6 tháng - 1 năm: Từ 25.5% xuống còn 10.6% (giảm -14.9%)

Ratio of Hodler's Distribution

Chúng ta có thể sử dụng chỉ số RHODL (Ratio of Hodler's Distribution) để so sánh giá trị tài sản được nắm giữ từ 2 năm trở lên với giá trị tài sản trong khoảng từ 6 tháng đến 2 năm. Điều này giúp chúng ta đánh giá sự cân bằng giữa nhóm người nắm giữ lâu dài có kinh nghiệm (2 năm trở lên) và nhóm người nắm giữ dài hạn trong một chu kỳ (6 tháng đến 2 năm).

giá trị nắm giữ bitcoin

Giá trị nắm giữ Bitcoin giữa nhóm 2 năm và nhóm 6 tháng - 2 năm. Nguồn Glassnode

Hiện tại, biến thể RHODL này đang tăng mạnh cho thấy một phần đáng kể người nắm giữ từ chu kỳ 2021-2022 đang chuyển sang nhóm người nắm giữ có kinh nghiệm. Với sự biến động phi thường, chủ yếu là giảm giá trong giai đoạn này, điều này cho thấy cộng đồng người nắm giữ Bitcoin vẫn rất kiên cường, đây là một quan sát đáng chú ý và có khả năng tích cực.

Phân tích onchain có thể cho chúng ta cái nhìn đa chiều, nhất là hành vi của long term holder hoặc Short Tearm holder. LTH tiếp tục gia tăng cho thấy niềm tin về giá Bitcoin trong dài hạn vẫn sẽ đi lên.

Mặc dù khối lượng giao dịch BTC rất thấp nhưng có lẽ đây là thời gian cần thiết để thị trường tái tích luỹ, người nắm giữ Bitcoin được thanh lọc và những người nắm giữ lâu dài sẽ chốt được ở mức giá tốt nhất.

Tiếp tục theo dõi các bài tổng hợp dữ liệu on-chain của MarginATM ở các số sau nhé. Mọi thông tin MarginATM cung cấp chỉ mang tính chất tham khảo và không là lời khuyên đầu tư.

0
0
icon0
iconicon