Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

FTX và những lời nói dối của Sam Bankman-Fried

Sam Bankman-Fried từng được xem là tượng đài cho ngành công nghiệp tiền mã hoá. Giờ đây những gì còn lại là những lời nói dối và đế chế đổ nát FTX.
Avatar
immihu.web3
Published Dec 15 2022
Updated Dec 18 2022
6 min read
thumbnail

Sam Bankman-Fried từng được xem là tượng đài cho ngành công nghiệp tiền mã hoá. Giờ đây những gì còn lại là những lời nói dối và đế chế đổ nát FTX.

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), Bộ Tư pháp Mỹ đưa ra 8 cáo buộc đối với Sam Bankman-Fried. Nếu những cáo buộc này đúng sự thật, những điều mà “kỵ sĩ crypto" đã từng nói trước đây đều là giả dối. 

Trong buổi họp báo ngày 14/12, luật sư Damian Williams đã ví Alameda Research và FTX là “một trong những vụ lừa đảo tài chính lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ". 

“Tôi không còn tham gia vào Alameda Research"

SBF nói rằng anh ấy “không biết biết chuyện gì đã xảy ra” tại Alameda Research và anh ta “không vận hành Alameda". Tuy nhiên, theo tố cáo từ Uỷ ban giao dịch hàng hoá tương lai (CFTC), điều mà cựu CEO FTX nói không đúng chút nào. 

CFTC cho biết Sam Bankman-Fried là người quản lý tài khoản ngân hàng của Alameda Research và “nhà giao dịch cho tài khoản Alameda được đăng ký với CFTC".  Sam có thẩm quyền trực tiếp với tất cả quyết định kinh doanh, đầu tư và tài chính lớn của Alameda. Anh ấy thường xuyên liên lạc với nhân viên cấp cao của Alameda. 

coin98
Sam Bankman-Fried cho biết FTX và Alameda không liên quan đến nhau.

Từ tháng 5/2019 đến 11/2022, tiền gửi của người dùng FTX bao gồm tiền pháp định và tiền mã hoá như Bitcoin và Ethereum thường xuyên bị Alameda “nắm giữ hoặc chiếm đoạt cho mục đích sử dụng riêng". Chỉ một nhóm nhỏ những người trong cuộc biết điều đó. Tài khoản Alameda trên FTX có hạn mức tín dụng không giới hạn và được ưu tiên giúp Alameda có lợi thế giao dịch nhanh hơn người dùng khác. 

Mặc dù vậy, SBF vẫn muốn mọi người tin rằng Alameda và FTX hoàn toàn không liên quan tới nhau. Đây được xem là động lực chính khiến anh ta từ chức CEO của Alameda Research vào tháng 10/2021. 

Tuy nhiên, mối liên hệ trên ngày càng rõ ràng khi FTX đến gần bờ vực sụp đổ vào tháng 11/2022, Alameda Research đã cố gắng bán tất cả mọi thứ để có được hàng tỷ USD vốn hoá nhằm cứu lấy FTX. 

Khi các giám đốc điều hành phát hiện sự thiếu hụt thanh khoản của FTX US. SBF cho biết anh ta sẽ bù đắp bằng cách sử dụng tài sản của Alameda Research. Theo báo cáo, Alameda đã gửi hơn 185 triệu USD để giải quyết vấn đề thiếu hụt thanh khoản của sàn giao dịch. 

Điều khoản dịch vụ FTX 

Trong điều khoản dịch vụ của FTX đề cập, bất kỳ tài sản nào của người dùng đều không bị sử dụng hoặc cho FTX mượn. Tuy nhiên, điều hoàn toàn ngược lại đã xảy ra. 

coin98
Điều khoản dịch vụ của FTX.

Theo cáo buộc của CFTC, FTX đã sử dụng tiền của người dùng mà không được họ cho phép. Thậm chí, họ còn không biết tiền mình đang bị Alameda sử dụng. 

CFTC cho biết SBF có thể đã lừa dối trước Quốc hội về điều khoản dịch vụ của FTX vào tháng 2 năm 2022. Vào thời điểm đó, SBF thuyết phục các nhà lập pháp Mỹ rằng “FTX tách biệt tài sản của khách hàng khỏi tài sản của nền tảng". 

“Tôi không hề biết về việc FTX sử dụng tiền của người dùng sai mục đích"

Trong cuộc phỏng vấn trên Good Morning America ngày 1/12, Sam Bankman-Fried phủ nhận liên quan đến việc sử dụng tiền của người dùng sai mục đích. Cựu CEO FTX cho rằng sàn giao dịch tiền mã hoá đã hoạt động hiệu quả trong suốt thời gian qua. 

Đến hiện tại, bất cứ ai đều không thể tin vào luận điệu này. Chứng cứ rõ ràng nhất có lẻ là những căn biệt thự triệu đô của gia định cựu CEO FTX. 

Nếu Sam không biết bất cứ điều gì về việc cầm tiền của người dùng và sử dụng chúng sai mục đích thì tại sao số tiền đó lại được sử dụng để chi trả cho các bất động sản được đứng tên gia đình anh ta. 

coin98
Bất động sản cao cấp của FTX tại Bahamas. Nguồn: Reuters.

CFTC cáo buộc SBF (và gia đình) cùng với nhân viên tại FTX và Alameda đã sử dụng tiền của người dùng cho các mục đích cá nhân như bất động sản, chuyên cơ và quyên góp cho giới chính trị. Theo Reuters, FTX đã mua ít nhất 19 bất động sản trị giá gần 121 triệu USD ở Bahamas trong hai năm qua. Trong đó, cha mẹ của Sam Bankman-Fried là người đứng tên chủ sở hữu căn hộ nghỉ dưỡng trị giá 16.4 triệu USD.

Hầu hết số bất động sản là những căn hộ hạng sang bên bờ biển, trị giá gần 72 triệu USD. Chứng cứ cho thấy những tài sản này đều do một đơn vị của FTX mua lại với mục đích làm nơi ở cho nhân sự chủ chốt của sàn giao dịch. 

Trong hồ sơ phá sản theo Chương 11 gửi lên toà án Quận Delaware đầu tháng 11, John Ray, tân CEO FTX cho biết các quỹ của công ty được sử dụng để mua nhà và các vật dụng cá nhân cho nhân viên. 

Có một sự thật là sự sụp đổ của đế chế FTX không phải vấn đề ngày một ngày hai. Đó là hệ quả của việc yếu kém trong quản lý và không kiểm soát rủi ro của đội ngũ FTX, đứng đầu là Sam Bankman-Fried. 

Một cryptoman 30 tuổi đã làm thất thoát hàng tỷ USD của nhà đầu tư. Điều này lần nữa giống lên hồi chuông cảnh báo về tính an toàn trong thị trường tiền mã hoá. Nhà đầu tư sẽ nhìn thị trường này với ánh mắt dè chừng hơn. 

Đọc thêm: Sam Bankman-Fried không muốn dẫn độ về Mỹ

RELEVANT SERIES