Dữ liệu báo cáo trên nền tảng phân tích thông tin trên chuỗi Glassnode đã thể hiện sự phục hồi của Bitcoin và dấu hiệu tích cực cho thị trường tiền điện tử.

Nguồn cung stablecoin đạt ATH mới

Theo đó, từ báo cáo cho thấy nguồn cung lưu hành của 4 loại stablecoin lớn nhất đã tăng vọt lên mức all-time-high mới, tạo ra một bước tiến mới cho cả thị trường crypto sắp tới.

Vốn hóa của Tether (USDT), USD Coin (USDC), Binance USD (BUSD) và Dai (DAI) đã tăng gần 190% từ 27 tỷ đô lên gần 78 tỷ đô kể từ đầu năm tới nay.

Trong báo cáo trên chuỗi vào ngày 3/5, Glassnode đã lưu ý rằng Tether (USDT) giữ được vị thế là người dẫn đầu lĩnh vực Stablecoin, chiến tổng 2/3 vốn hóa của cả 4 stablecoin cộng lại. Tổng nguồn cung USDT đạt mức all-time-high là 51.78 tỷ đô vào cuối tuần trước sau khi tăng 1.48 tỷ đô, tương ứng với 3% chỉ trong 7 ngày.

Tổng nguồn cung USDT trên thị trường. Nguồn: Glassnode

Nguồn cung USDC cũng đã tăng khoảng 1 tỷ đô trong tuần qua với vốn hóa hiện ở mức 14.6 tỷ đô la, theo CoinGecko. Trong ngày 30/4, con số này nhanh chóng chạm mức 15 tỷ đô la.

Nguồn cung lưu hành của BUSD đã đạt kỷ lục 7.8 tỷ đô la vào ngày 3/5, trong khi nguồn cung của DAI ở mức cao nhất mọi thời đại là 3.9 tỷ đô la tính đến thời điểm hiện tại.

Với nguồn cung tăng mạnh, Glassnode nhấn mạnh rằng Tỷ lệ cung cấp Stablecoin (SSR) của Bitcoin (được tính khi lấy vốn hóa Bitcoin/nguồn cung Stablecoin) đang ở mức thấp nhất trong năm là 13.4 và tiến dần về mức all-time-low 9.6.

Vốn hóa thị trường Bitcoin/nguồn cung stablecoin (SSR). Nguồn: Glassnode

Giá trị SSR thấp và đang giảm cho thấy nguồn cung stablecoin toàn cầu đang trở nên lớn hơn so với vốn hóa thị trường Bitcoin. Khi tổng nguồn cung cấp stablecoin tăng lên, điều đó cho thấy Bitcoin càng dễ dàng được trao đổi và giao dịch thành các loại tài sản khác.

“Khi tổng nguồn cung cấp stablecoin tăng lên, điều đó cho thấy 'sức mua' vốn gốc tiền điện tử ngày càng tăng, vốn có thể nhanh chóng được trao đổi và giao dịch thành BTC và các tài sản tiền điện tử khác." Trích báo cáo Glassnode.

Biểu đồ cho thấy SSR liên tục ở mức thấp trong suốt năm 2020 và 2021 vì nguồn cung cấp stablecoin đã tăng trưởng tỷ lệ thuận với sự tăng giá của Bitcoin trong khoảng thời gian này.

Người dùng có xu hướng HODL lâu dài tiền điện tử

Bên cạnh sự tăng nguồn cung stabelcoin, thì các đồng tiền khác đang có xu hướng được người dùng nắm giữ lâu dài hơn thời gian gần đây.

Theo đó, các đồng tiền được giữ trên 155 ngày được phân loại thành đồng tiền được giữ lâu dài (LTH) và điều này đang chứng minh cho sự nắm giữ tài sản tiền điện tử lâu dài trên biểu đồ dưới đây.

Biểu đồ thể thời gian và khối lượng nắm giữ các đồng coin tương ứng. Nguồn: Glassnode

Quan sát sẽ thấy những thay đổi trong tỷ lệ các đồng coin được nắm giữ với khoảng thời gian nắm giữ khác nhau. Chỉ số Realized này hiển thị các dải màu tăng dần độ dày khi tiền xu được nắm giữ càng lâu hoặc được đặt vào các dải tuổi khác nhau.

Chúng ta có thể thấy rằng tỷ lệ coin được nắm giữ từ 1 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi đã tăng lên kể từ tháng 11 năm 2020. Đây là những đồng tiền được giữ kể từ khi bắt đầu thị trường tăng giá mà không bị dịch chuyển ra khỏi thị trường.

Hiện tại, khu vực nắm giữ 3m-6m đang tăng lên cho thấy nhiều đồng tiền đang dần đạt được ngưỡng người nắm giữ dài hạn 155 ngày, điều đó đã chứng minh niềm tin mạnh mẽ của người dùng đối với việc HODL.

Tổng nguồn cung BTC do những người nắm giữ dài hạn cũng bắt đầu có xu hướng cao hơn sau một thời gian phân phối và chi tiêu ròng. Số liệu này càng củng cố cơ sở rằng nhiều đồng tiền đang trong trạng thái không hoạt động và được nắm giữ lâu dài thực sự thay vì lướt sóng để thu lợi nhuận như một số nhà đầu tư ngắn hạn.

Nguồn cung Bitcoin được nắm giữ bởi các nhà đầu tư dài hạn. Nguồn: Glassnode

Nhận định

Như vậy, trong mùa uptrend, người dùng có xu hướng giữ tiền của họ bằng các stablecoin cao hơn so với mùa downtrend. Vì họ muốn có sẵn stablecoin trong các nền tảng giao dịch để có thể nhanh chóng giành được vị thế giá tốt đẹp thay vì phải mất thời gian để nộp lại tiền vào. Điều này đã dẫn đến nhu cầu tăng nguồn cung stablecoin.

Đó cũng là chiến thuật thông minh của người dùng vì họ đang cố gắng tận dụng tối đa cơ hội từ thị trường tăng giá gần đây. Khi đã sẵn nguồn cung stablecoin, người dùng sẽ không muốn để nó1 chỗ mà sẽ có động lực mua vào tiền điện tử hơn, do đó điều này ảnh hưởng trực tiếp đến xu hướng giá trong thời gian tới của cả thị trường.

Không chỉ Stablecoin, Bitcoin cũng được các Holder mạnh nắm giữ trong một khoảng thời gian dài thay vì chỉ giao dịch lướt sóng để thu về lợi nhuận. Chứng minh họ có niềm tin vào sự tăng trưởng mạnh mẽ trong tương lai của BTC.

Đây hoàn toàn là dấu hiệu tốt của thị trường, mong rằng sẽ trở thành động lực mạnh cho Bitcoin và tiền điện tử phục hồi và phát triển mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Đừng quên tham gia vào nhóm Telegram của đội ngũ MarginATM để cập nhật thông tin thị trường nhanh nhất và thảo luận cùng cộng đồng 14,000 thành viên về crypto bạn nhé.

Đọc thêm: Sự nâng cấp đáng mong chờ nhất của Bitcoin sau 4 năm

#BTC #Stablecoin #onchain