Những ngày này, cộng đồng tiền điện tử đang rất mong chờ bản cập nhật Bitcoin lớn nhất sau 4 năm khi các thợ đào Bitcoin đã bắt đầu phát tín hiệu kích hoạt bản nâng cấp Taproot.

Tín hiệu kích hoạt Taproot xuất hiện

Đã khá lâu kể từ khi mạng lưới Bitcoin có sự nâng cấp Segregated Witness (Segwit) kể từ năm 2017. Kể từ đó, cộng đồng Bitcoin đã nhiều lần thảo luận đến kế hoạch nâng cấp tiếp theo dự kiến diễn ra trong mùa hè này, chính là sự nâng cấp Taproot, rằng liệu nó có thực sự hiệu quả hay không.

Taproot là một nhánh mềm (soft fork) giúp cải thiện các tập lệnh của Bitcoin, mở rộng quy mô, giúp tăng tính riêng tư và cải thiện các yếu tố khác có liên quan tới giao dịch phức tạp. Các giao dịch trên mạng Bitcoin có thể sử dụng nhiều tính năng khác nhau, khiến chúng trở nên phức tạp hơn, trong đó có việc phát hành khóa thời gian, yêu cầu đa chữ ký.

Nếu không có Taproot, ai cũng có thể phát hiện các giao dịch phức tạp này. Bản cập nhật của Taproot sẽ giúp dữ liệu các giao dịch Bitcoin trở nên riêng tư và không thể truy xuất. Vì vậy, dù là các giao dịch áp dụng các tính năng này, chúng vẫn sẽ giống như một giao dịch duy nhất. Đây sẽ là thành tựu tuyệt vời đối với những người ủng hộ quyền riêng tư trên Bitcoin.

Đề xuất Taproot lần đầu được nhà phát triển Bitcoin Core, Greg Maxwell công bố vào tháng 1 năm 2018. Đến tháng 10 năm 2020, Taproot đã được nhập vào thư viện Bitcoin Core Github sau yêu cầu do Pieter Wuille đề xuất. Để bản nâng cấp được triển khai đầy đủ, các nhà khai thác phải áp dụng quy tắc đồng thuận mới của Taproot. Phụ thuộc vào cách thức diễn ra của quá trình này, việc kích hoạt có thể sẽ mất vài tháng.

“Taproot là một bản nâng cấp giao thức Bitcoin có thể triển khai như một nhánh mềm (soft fork) chuyển tiếp tương thích. Bằng cách kết hợp lược đồ chữ ký Schnorr với MAST(Các tập lệnh thay thế đồng nhất) và một chú thích mới có tên Tapscript, Taproot sẽ mở rộng tính linh hoạt của hợp đồng thông minh Bitcoin, đồng thời cung cấp quyền riêng tư bằng cách cho phép người dùng ẩn các smart contract phức tạp và hiển thị như một giao dịch Bitcoin thông thường”- trích từ tài liệu Github.

Tín hiệu nâng cấp đã bắt đầu xuất hiện

Tuân theo các quy tắc truyền thống, để bản nâng cấp Taproot được thực hiện, các thợ đào cần phải có được sự đồng thuận trong một khoảng thời gian nhất định. Tại thời điểm viết bài, có 28 khối đã được khai thác báo hiệu cho việc kích hoạt Taproot đã bắt đầu.

Ba nhóm riêng biệt được gọi là F2pool, Foundry và Slush Pool đều đã bắt đầu phát tín hiệu kích hoạt. F2pool hiện là nhóm khai thác lớn nhất theo hashrate trên mạng BTC với tỷ lệ 17.2%, liên quan đến việc phân phối hash cho mạng lưới.

Nhiều người nghĩ rằng việc đạt được sự đồng thuận về Taproot là có thể và việc nâng cấp sẽ diễn ra trong năm nay. Kể từ ngày 2/5, khoảng 25% hashrate SHA256 của mạng lưới đã chấp thuận kích hoạt Taproot. Hiện tại quá trình này có 2,016 block và vẫn còn 1,802 block Taproot trước khi soft fork này bị khóa. Với tỷ lệ chấp thuận tính thới thời điểm hiện tại (7.14%) thì Taproot sẽ không bị khóa.

Bản cập nhật sẽ khởi chạy từ 2 tuần sau khi tín hiệu báo hiệu bắt đầu. Nếu trên đây là các tín hiệu đó thì có thể chỉ trong vài tuần nữa, bản nâng cấp sẽ thực sự khởi chạy. Sẽ rất đáng để chúng ta mong chờ vào sự kiện này.

Nhận định

Mặc dù có nhiều người ủng hộ sự nâng cấp Taproot lần này của Bitcoin nhưng vẫn còn nhiều tranh cãi diễn ra giữa cộng đồng. Điều này khiến nhiều người dùng cộng đồng lo lắng những tranh cãi đó sẽ làm gián đoạn quá trình nâng cấp của Bitcoin.

Nhưng họ hoàn toàn có thể yên tâm vì các quyết định được thực hiện theo cơ chế phân cấp và cần sự đồng thuận giữa nhiều bên liên quan, gồm cả thợ đào, nhà phát triển, doanh nghiệp và người dùng quyền lực. Họ sẽ cân nhắc nó với nhiều đề xuất khác để tìm ra cách phù hợp nhất.

Taproot là một bản nâng cấp được nhiều người mong đợi và ủng hộ. Nếu nó được triển khai cùng chữ ký Schnorr, chúng ta sẽ chứng kiến những cải thiện đáng kể về quyền riêng tư, khả năng mở rộng, bảo mật và hơn thế nữa.

Mạng lưới Bitcoin luôn là ẩn số đối với người dùng và kể cả vấn đề bảo mật của chính nó. Liệu bản nâng cấp lần này sẽ đưa Bitcoin đến mức độ bảo mật nào? Chúng ta cùng chờ xem cách thức bản cập nhật này hoạt động nhé.

Đọc thêm: Visa gấp rút cho phép thanh toán bằng Crypto

#BTC #Taproot