Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

OpenAI có đang đánh đổi trách nhiệm xã hội để chạy theo lợi nhuận?

OpenAI có đang đánh đổi trách nhiệm xã hội để chạy theo lợi nhuận? Đó là câu hỏi được đặt ra sau khi cựu thành viên hội đồng quản trị công khai chỉ trích CEO Sam Altman về văn hóa độc hại và thiếu minh bạch.
Amber avatar
Michael
3 min read
Published Jun 02 2024
Updated Jun 02 2024
liệu openai có đánh đổi trách nhiệm xã hội

Vài ngày sau khi OpenAI công bố thành lập Ủy ban An toàn mới, cựu thành viên hội đồng quản trị Helen Toner và Tasha McCauley đã công khai cáo buộc CEO Sam Altman ưu tiên lợi nhuận hơn trách nhiệm xã hội, che giấu những thông tin quan trọng với hội đồng quản trị và tạo ra môi trường làm việc độc hại trong công ty.

Tuy nhiên, các thành viên hội đồng quản trị hiện tại của OpenAI, Bret Taylor và Larry Summers đã lập tức phản bác, họ bảo vệ Altman và cho rằng hai cựu nhân viên của OpenAI đang cố gắng khơi lại những vấn đề đã được giải quyết.

tasha mccauley và chồng
Tasha McCauley và chồng là Joseph Gordon-Levitt. Nguồn: Theglobalstardom

Đưa ra cáo buộc là những người ủng hộ việc Altman bị sa thải năm ngoái. Họ đã khẳng định hội đồng quản trị OpenAI không thể kiểm soát được giám đốc điều hành của mình.

Cả 2 cho rằng mô hình tự quản lý không thể chống lại áp lực của lợi nhuận. Theo họ, những diễn biến kể từ khi Altman trở lại công ty, bao gồm việc ông được phục chức vào hội đồng quản trị và sự ra đi của các nhân sự cấp cao là những dấu hiệu xấu cho mô hình tự quản lý của OpenAI.

Tuy nhiên, các đồng nghiệp hiện tại của Altman đã trích dẫn kết luận của một cuộc điều tra độc lập bởi một công ty ủy quyền. Cuộc điều tra này đã bác bỏ ý kiến cho rằng Altman là nguyên nhân chính của các vấn đề liên quan đến OpenAI.

helen toner và tasha mccauley
Helen Toner và Tasha McCauley. Nguồn: TheEconomist
advertising

Ngoài ra, Toner và McCauley còn cáo buộc Altman tạo ra một môi trường làm việc độc hại. Những người ủng hộ đưa ra thêm phản bác, khẳng định Altman được nhân viên đánh giá cao, luôn hợp tác với đội ngũ quản lý.

Cuộc tranh luận công khai này diễn ra trong bối cảnh OpenAI đang có một giai đoạn đầy biến động. Đầu tháng 5, cựu trưởng bộ phận liên kết của OpenAI đã gia nhập công ty đối thủ Antropic sau khi đưa ra những cáo buộc tương tự chống lại Altman.

Ngược lại, OpenAI cũng đã ký kết các thỏa thuận với Bộ Quốc phòng để sử dụng công nghệ GPT cho các ứng dụng quân sự. Microsoft, nhà đầu tư lớn của OpenAI, cũng được cho là đã thực hiện các thỏa thuận tương tự liên quan đến ChatGPT.

bret taylor và larry summers
Bret Taylor và Larry Summers. Nguồn: Internet

Taylor và Summers đề cập đến ủy ban an toàn mới, trách nhiệm của ủy ban này trong việc đưa ra khuyến nghị cho hội đồng quản trị về các vấn đề liên quan đến an ninh, an toàn cho các dự án của OpenAI.

Tuy nhiên, Toner đã tăng cường các cáo buộc của mình về việc Altman thiếu minh bạch. Bà tiết lộ rằng hội đồng quản trị OpenAI không được thông báo trước về ChatGPT và không biết Altman sở hữu Quỹ Khởi nghiệp OpenAI, mặc dù ông tuyên bố không có cổ phần tài chính trong OpenAI.

Cuộc tranh luận công khai làm dấy lên nhiều câu hỏi về khả năng tự quản lý của OpenAI cũng như vai trò của Altman trong việc định hướng tương lai của công ty.