Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Optimism hacker sẽ trả lại toàn bộ token?

Vào 13h ngày 10/6, địa chỉ ví OP hacker đã gửi một giao dịch khác đến ví của Vitalik và để lại một đoạn tin nhắn rằng toàn bộ số OP bị hack sẽ được hoàn trả.
Avatar
immihu.web3
Published Jun 09 2022
Updated Dec 29 2023
2 min read
thumbnail

Vào 13h ngày 10/6, địa chỉ ví OP hacker đã gửi một giao dịch khác đến ví của Vitalik và để lại một đoạn tin nhắn rằng toàn bộ số OP bị hack sẽ được hoàn trả. Hành động này đã đưa đến nhiều phản ứng lạc quan trong cộng đồng Optimism

Theo đó địa chỉ ví 0x60B28637879B5a09D21B68040020FFbf7dbA5107 được xác định là ví của hacker đã lấy 20 triệu OP token trong thời gian gần đây, đã gửi một tin nhắn được mã hóa ở phần Input Data tới Vitalik thông qua một giao dịch trên Optimism nhằm để trả lại số token đã lấy cắp.

tin nhắn hacker tới vitalik buterin
Tin nhắn hacker tới Vitalik Buterin

"Xin chào Vitalik, tôi tin ở bạn và chỉ muốn biết ý kiến của bạn về việc này. Tôi sẽ gửi trả phần còn lại sau khi bạn xác minh địa chỉ để gửi lại.
Và xin chào Wintermute, tôi chỉ có 18 triệu và đây là những gì tôi có thể gửi trả lại. 
Stay Optimistic.", tin nhắn của hacker (theo Optimism Explorer).

Vào ngày 9/6, đội ngũ Optimism phân bổ cho nhà tạo lập thị trường Wintermute với mục đích đảm bảo OP có đủ thanh khoản cho người dùng. Tuy nhiên, vì sai sót từ phía market maker mà hacker trên đã can thiệp vào quá trình này và lấy mất 20 triệu OP token. Sau đó, hacker đã bán 1 triệu OP để đổi lấy ETH. 

“Chúng tôi thừa nhận rằng lỗi đầu tiên 100% là do Wintermute và vì thế sẽ tiến hành mua OP mỗi khi hacker bán để khôi phục toàn bộ tiền. Chúng tôi hiểu điều này có thể khiến giá token biến động mạnh và sẽ cố gắng hết sức để giảm thiểu tác động lên thị trường.”, Evgeny Gaevoy, CEO của Wintermute cho biết.

Cũng trong ngày 9/6, theo dữ liệu từ Etherscan, 1 triệu token đã được chuyển đến ví của Vitalik Buterin. 

Hiện tại, chỉ còn lại khoảng 18 triệu trong số 20 triệu token OP bị đánh cắp trong ví hacker. Như vậy, với đoạn tin nhắn trên, hacker sẽ trả lại toàn bộ số OP token sau khi có xác nhận từ Vitalik. Trong khi nhà sáng lập Ethereum vẫn chưa lên tiếng về vấn đề này.

Đọc thêm: Harmony đề xuất phương án bồi thường cho nạn nhân sau vụ hack

RELEVANT SERIES