Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

Orbiter Finance là gì? Thông tin về dự án Orbiter Finance

Orbiter Finance - cầu nối hỗ trợ chuyển đổi linh hoạt giữa nhiều blockchain và mạng layer 2 bao gồm: StarkNet, zkSync, Polygon, Arbitrum. Orbiter Finance là gì?
Amber avatar
Annie
5 min read
Published Nov 30 2023
Updated Dec 01 2023
Amber media

Bridge, cầu nối là một công cụ quan trọng giúp người dùng dễ dàng chuyển đổi tài sản giữa các blockchain khác nhau. Orbiter Finance là một dự án cross- rollup Bridge mới thu hút được nhiều sự chú ý trên thị trường ở thời điểm hiện tại. Orbiter Finance là gì? Để hiểu rõ hơn về dự án Orbiter Finance, hãy tham khảo chi tiết bài viết dưới đây.

Orbiter Finance là gì?

Orbiter Finance là một cross- rollup Bridge phi tập trung, cho phép người dùng dễ dàng chuyển đổi tài sản gốc Ethereum giữa các mạng Layer 2 một cách nhanh chóng, an toàn và tiết kiệm chi phí. Nền tảng này tận dụng công nghệ Zero-Knowledge Proof (ZKP) tiên tiến để đảm bảo tính bảo mật và minh bạch cho mỗi giao dịch.

Với sự hỗ trợ của nhiều mạng lưới phổ biến như Ethereum, StarkNet, zkSync, Loopring, Arbitrum, Arbitrum Nova, Optimism, Polygon, BNB Chain, ZKSpace, Immutable X, dYdX, Metis và Boba. Orbiter Finance cung cấp cho người dùng khả năng chuyển đổi tài sản giữa các chuỗi khối Layer 2 một cách linh hoạt và hiệu quả.

advertising
website dự án orbiter
Website Orbiter Finance.

Orbiter Finance hoạt động như thế nào?

Nền tảng này hoạt động thông qua hai vai trò chính: Sender và Maker.

- Sender: Người muốn chuyển nội dung giữa các mạng blockchain.

- Maker: Người cung cấp dịch vụ tổng hợp chéo cho Sender.

Để trở thành maker, người dùng phải gửi một khoản tiền ký quỹ vào hợp đồng của Orbiter. Khoản tiền ký quỹ này sẽ được sử dụng để bồi thường cho Sender trong trường hợp Maker không thực hiện dịch vụ tổng hợp chéo một cách chính xác.

Quy trình chuyển nội dung giữa các mạng blockchain thông qua Orbiter bao gồm Sender gửi nội dung đến Maker trên Source (Mạng nguồn). Sau đó Maker nhận nội dung và gửi nó đến Sender trên Destination (Mạng đích).

cơ chế hoạt động của  orbiter finance
Cơ chế hoạt động của dự án Orbiter Finance.

Ngoài ra, mô hình bảo mật của Orbiter sử dụng ba loại hợp đồng thông minh như:

- Hợp đồng tiền gửi Maker (MDC): Hợp đồng này chịu trách nhiệm lưu trữ tiền ký quỹ của Maker và xử lý trọng tài thay mặt cho Sender.

- Hợp đồng ràng buộc sự kiện (EBC): Hợp đồng này lưu trữ các quy tắc ký quỹ và tiêu chuẩn tính phí cho Maker.

- Xác minh thanh toán đơn giản (SPV): Mỗi miền được hỗ trợ trong Orbiter có SPV riêng, đóng vai trò là bằng chứng về sự tồn tại của giao dịch trong hệ thống Orbiter.

cách hoạt động của orbiter finance
Cách hoạt động của Orbiter Finance.

Đặc điểm nổi bật của Orbiter Finance

- An toàn: Orbiter Finance sử dụng công nghệ rollup để chuyển tài sản giữa các mạng blockchain khác nhau. Đây được coi là một trong những giải pháp an toàn nhất để chuyển tài sản xuyên chuỗi cross-chain . Orbiter Finance loại bỏ các rủi ro liên quan đến các cầu nối L1 khác, chẳng hạn như rủi ro bị tấn công hợp đồng thông minh hoặc rủi ro bị mất tài sản.

- Phí giao dịch thấp & Tốc độ nhanh: Việc chuyển tiền thông qua Orbiter Finance diễn ra trực tiếp giữa Sender và Maker trên cả mạng nguồn và mạng đích. Sender không cần phải tương tác với hợp đồng thông minh, do đó giúp giao dịch nhanh chóng và tiết kiệm chi phí.

- Tài sản gốc Ethereum: Orbiter Finance không yêu cầu mint tài sản khi chuyển tài sản giữa các mạng blockchain. Điều này cho phép hỗ trợ thanh khoản hoàn toàn phi tập trung, đảm bảo tính thanh khoản được duy trì đầy đủ mà không yêu cầu mint tài sản.

Thông tin về Orbiter token và nhà đầu tư

Hiện nay dự án chưa công bố thông tin về Orbiter token cũng như nhà đầu tư dự án. Team sẽ cập nhật ngay sau khi có thêm tin tức mới.

Roadmap dự án Orbiter Finance

roadmap của dự án năm 2023
Roadmap của dự án năm 2023

Lộ trình của Orbiter Finance rất chặt chẽ, đạt được những thành tựu đáng kể. Các cột mốc hầu hết tiến triển theo kế hoạch. Việc triển khai thành công Testnet của hệ thống Maker và Orbiter X là một bước quan trọng, tín hiệu tích cực về khả năng triển khai mainnet và  tính ổn định của sản phẩm.

Tìm hiểu thêm về Orbiter Finance

Tổng kết

Với sự phát triển của các mạng blockchain Layer 2, nhu cầu về các cầu nối xuyên chuỗi ngày càng tăng. Orbiter Finance có thể là một giải pháp phù hợp cho nhu cầu này, đặc biệt là đối với các nhà đầu tư và người dùng đang tìm kiếm một cách an toàn và hiệu quả để chuyển tài sản giữa các mạng blockchain khác nhau. Cùng theo dõi các cập nhật tiếp theo của dự án trên MarginATM nhé.

**Không phải lời khuyên tài chính.