thumbnail

PayPal sẽ tung ra stablecoin của riêng mình trong tương lai? 

Gã khổng lồ thanh toán PayPal đang lên kế hoạch cho việc phát hành stablecoin của riêng mình. Hôm nay, PayPal đã xác nhận rằng công ty này đang tiến hành các bước chuẩn bị để tạo ra một stablecoin trong thời gian tới. Điều này lần đầu tiên được phát hiện bởi một nhà phát triển khi nhìn thấy dòng chữ "PayPal Coin" trong ứng dụng iPhone của họ. 

Công ty này đã chia sẻ với Bloomberg rằng dòng mã đó xuất hiện từ cuộc thi hackathon được tổ chức gần đây. Cụ thể Phó chủ tịch cấp cao về mảng tiền điện tử của PayPal - Jose Fernandez da Ponte cho biết:

"Chúng tôi đang khám phá về một stablecoin, kế hoạch này sẽ được triển khai nhanh chóng. Tất nhiên công ty sẽ làm việc chặt chẽ với các cơ quan quản lý trước khi tiến hành dự định đó." 

Trước đó, PayPal cũng đã tiến lấn sân vào lĩnh vực crypto với những tham vọng lớn. Vào cuối năm 2020, công ty này bắt đầu cho phép người dùng mua bán và sở hữu các tài sản kỹ thuật số như BitcoinEthereum. Sau đó, các dịch vụ về tiền điện tử cũng được mở rộng sang công ty con của PayPal, đó là Venmo. Đồng thời công ty này cũng bắt đầu ra mắt tính năng thanh toán bằng crypto cho người dùng của họ. 

Là một phần của chiến lược tiến sâu hơn nữa vào ngành công nghiệp tiền điện tử, PayPal đã hợp tác với Paxos - một công ty startup fintech phát hành stablecoin Pax Dollar (USDP). Vốn hóa thị trường của USDP chỉ ở mức hơn 1.05 tỷ đô, tăng cao so với mức khoảng $500,000 đô vào năm ngoái. Hiện tại, tổng số giá trị tài sản ròng của PayPal ước tính lên đến 220 tỷ đô.

Vitalik Buterin đưa ra những lo ngại về cross-chain 

Trong một bài đăng trên Reddit vào thứ Sáu, Vitalik Buterin - đồng sáng lập Ethereum (ETH) đã nêu ra những lo ngại về bảo mật quan trọng xung quanh các cross-chain bridges trong mạng lưới blockchain. Cụ thể, anh cho rằng việc lưu trữ các tài sản gốc trực tiếp trên các chain sẽ cung cấp một mức độ bảo mật an toàn trước nguy cơ tấn công của hacker. 

Thậm chí ngay cả khi hacker muốn lợi dụng các lỗ hổng trong quá trình giao dịch, thì cũng không thể tấn công các block để đánh cắp tài sản kỹ thuật số được. Nếu hacker bắt đầu tấn công bằng cách kiểm soát 51% tất cả nguồn cung ETH đang lưu hành trong khi nhà đầu tư đổi 100 ETH lấy 320,000 DAI, thì tài sản nhận về của nhà đầu tư vẫn không đổi. 

Tuy nhiên, Buterin tiếp tục cho rằng mức độ bảo mật tương tự không áp dụng cho các cross-chain bridges. Trong ví dụ mà anh nêu ra, nếu kẻ tấn công gửi ETH của riêng họ vào Solana bridge để lấy WETH và sau đó hoàn nguyên giao dịch trên mạng lưới Ethereum tại thời điểm blockchain Solana xác nhận thì có thể sẽ gặp phải nguy cơ chịu tổn thất nghiêm trọng. 

Bên cạnh đó, Buterin cũng đề cập đến vấn đề khai thác bảo mật khi nhiều bridge được thiết lập trên mạng lưới cross-chain. Điều đó có thể dẫn đến các cuộc tấn công xảy ra và ảnh hưởng đến toàn bộ hệ thống blockchain.

Nhà lập pháp đề xuất biến Tây Ban Nha trở thành trung tâm khai thác Bitcoin 

Maria Munoz - một nhà lập pháp của Tây Ban Nha đã đề xuất biến quốc gia này trở thành điểm đến an toàn để đầu tư vào tiền điện tử trong bối cảnh các cuộc biểu tình ở Kazakhstan tác động xấu đến hoạt động khai thác Bitcoin. Cụ thể, bà đã chỉ ra thực tế rằng hashrate Bitcoin trên quy mô toàn cầu đã giảm mạnh 14% chỉ trong vòng hai ngày do sự bất ổn ở trung tâm khai thác lớn thứ hai thế giới. 

Nhà kinh tế cũng nhấn mạnh sự sụt giảm giá BTC gần đây một phần là do tình hình hỗn loạn ở Kazakhstan. Đầu ngày hôm nay, đồng tiền vua đã giảm xuống mức thấp nhất là $40,600 trên sàn giao dịch Bitstamp.

Munoz đề xuất ba câu hỏi với yêu cầu trả lời bằng văn bản. Bà hỏi rằng liệu chính phủ có biết về tác động mà sự sụt giảm về hashrate toàn cầu đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ở Tây Ban Nha hay không? Liệu chính phủ có kế hoạch thu hút những thợ đào đã rời bỏ Kazakhstan đến Tây Ban Nha hay không? Cuối cùng là mức độ hiệu quả trong hoạt động khai thác Bitcoin tại quốc gia này như thế nào? 

Bài đăng gần đây nhất của Munoz đã nhận về những lời chỉ trích gay gắt trên Twitter. Ernest Urtasun - một thành viên của Nghị viện Châu Âu đã bình luận về đề xuất của bà rằng đó là chỉ như một trò đùa và nhấn mạnh việc khai thác Bitcoin sẽ gây tổn hại cho môi trường.

Đọc thêm: Cá voi lớn bắt đáy hơn 5,300 BTC, Samsung gia nhập Metaverse

0
0
icon0
iconicon