Serum vừa thực hiện đốt xong hơn 1 triệu token SRM

Tuần này, các Holders Serum (SRM) có tin vui khi dự án vừa thông báo về việc đã thực hiện xong việc burn (đốt) token định kỳ, điều này sẽ là lực đẩy giúp SRM tăng giá trong ngắn hạn.

Serum là sàn giao dịch phi tập trung sử dụng order book làm trung tâm (central limit order book - CLOB), được xây dựng trên Solana blockchain.

Điểm đặc biệt của Serum Dex là việc mua và đốt (buy&burn) SRM trên thị trường bằng phí giao dịch diễn ra trên nền tảng này. Cụ thể, 80% phí giao dịch thu được sẽ dùng để mua lại SRM và thực hiện đốt làm giảm nguồn cung lưu thông của SRM trên thị trường. Điều này làm tăng áp lực mua và là hiệu ứng tốt cho giá trong ngắn hạn.

Tổng token được đốt lần này của Serum là 84,538 SRM và có 21,134 SRM được chuyển về cho những người stake token này. Tổng số token này tương ứng với hơn $1,170,000 so với giá hiện tại của Serum.

Đây là lý do giá SRM tăng trong mấy ngày qua, vậy những dữ liệu trên chuỗi đang thể hiện điều gì về token này? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé.

On-chain và Nhận định

Cơ chế buy & burn token Serum được thực hiện theo định kỳ hàng tuần và số lượng tùy thuộc vào quyết định của dự án. Sau mỗi lần đốt, như mình đã đề cập thì giá Serum thường sẽ biến động do lượng cung SRM trên thị trường giảm xuống.

Càng về sau, lượng token bị burn càng nhiều, điều này tạo ra áp lực tăng giá cho SRM là điều hoàn toàn dễ hiểu.

Lượng token bị burn hàng tuần trên Serum theo USD. Nguồn: Medium

Sự gia tăng gần đây của giá SRM một phần là do ngày càng có nhiều giao diện người dùng front-end như Bonfida và Raydium cung cấp quyền truy cập vào sổ giao dịch của Serum (order book). Điều này đã giúp thúc đẩy hoạt động tổng thể trên DEX và Serum đã nhận về một khoản phí không nhỏ khi hoạt động các nền tảng này ngày càng tăng. Đồng thời giá trị nền tảng cũng được nâng lên trong mắt của các nhà đầu tư.

Người truy cập yêu cầu API trên nền tảng Bonfida thông qua Serum Dex. Nguồn: Twitter

Nhìn vào biểu đồ trên, cập nhật đến cuối tháng 4/2021 về lượng người truy cập và yêu cầu API từ Bonfida thông qua nền tảng Serum Dex tăng trong những ngày gần đây, cụ thể có hơn 105,000 lượng người truy cập yêu cầu hơn 95 triệu. Trước đó, vào ngày 26/4, số API là gần 70 triệu đô, lượng người truy cập tăng, chúng ta thấy rõ xu hướng tăng khi càng gần với ngày burn SRM gần đây nhất (30/4).

Dữ liệu on-chain cũng ủng hộ xu hướng tăng giá của SRM, dưới đây là phân tích kỹ thuật SRM để xem hành động giá thời gian qua của token này như thế nào bạn nhé.

Phân tích kỹ thuật

Biểu đồ SRM/USDT khung D1. Nguồn: Tradingview

Xu hướng chính của SRM là tăng giá rất rõ ràng. Giá SRM sau khi đã breakout vùng đỉnh $11 đang tiến hành backtest, mục tiêu hướng đến trong sóng này là vùng $15-$16 tương úng mức Fibo 1.618, vùng là Fibo 1.618 là vùng rất nhiều người canh chốt lời nên nó cũng là một kháng cự mạnh.

Gợi ý chiến lược:

Mình sẽ canh chốt lời quang vùng $15-$16, và theo kinh nghiệm của mình thường sau đó giá sẽ điều chỉnh về vùng hỗ trợ quanh mức $11-$12, nếu điều chỉnh mạnh thì vùng $9 là hỗ trợ cứng tiếp theo, mình sẽ canh mua lại ở các vùng hỗ trợ này.

  • Xu hướng chính: Tăng
  • Các mức hỗ trợ: $11 - $9 - $8 - $6.6
  • Các mức kháng cự: 13$ - $15 - $16
  • Các vùng giá tốt lời tiềm năng: $15 - $16 - $20

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm: Phân tích SUSHI - SushiSwap có kế hoạch cho tháng 5

#PTKT #SRM #Solana