thumbnail

Một thợ đào Bitcoin tiết lộ đã tìm được dữ liệu Bitcoin v0.1 thông qua “một số mánh khóe hack trình duyệt”. Đoạn code được cho là biến mất từ năm 2012.

Jim Blasko, thợ đào Bitcoin kỳ cựu, tuyên bố đã phát hiện bản sao code Bitcoin đầu tiên do Satoshi Nakamoto chính thức tải lên vào tháng 8/2009.

Trong bài đăng Facebook ngày 7/10 (tại đây), Blasko cho biết anh đã tìm thấy đoạn code đầu tiên của cha đẻ Bitcoin thông qua một vài mánh khóe hack trình duyệt trên nền tảng phát triển mã nguồn mở SourceForge. Đây là nơi Bitcoin được đăng ký vào tháng 11/2008.

Blasko nhận định Satoshi đã mất 6 tháng để đào 1 triệu Bitcoin. Nguyên nhân là đến ngày 22/7/2009, khối thứ 20,000 mới xuất hiện. Thời điểm đó, Hal Finney, một trong những thợ đào Bitcoin đầu tiên, cũng tham gia khai thác. Finney nổi tiếng là người nhận 10 đồng Bitcoin đầu tiên từ chính nhà sáng lập Satoshi.

“Bản code này được cho là đã biến mất hơn 10 năm qua. Tuy nhiên, sau khi xem xét một số đồng Bitcoin mà tôi từng đào được, tôi đã truy cập SourceForge. Thông qua một số mánh khóe hack, tôi tìm được các tệp và dữ liệu Bitcoin v0.1 bị thất lạc”, Blasko chia sẻ.

Theo Blasko, nhiều người tin rằng đoạn code đã biến mất từ năm 2012 do bị công cụ tìm kiếm của SourceForge loại bỏ. Blasko tuyên bố anh đã thành công tìm thấy code gốc.

Trong bài đăng, Blasko kèm theo hai liên kết. Satoshi đã giải thích lý do tại sao Bitcoin sử dụng thuật toán base-58 thay vì base-64 tiêu chuẩn và đặt câu hỏi phải làm gì khi xuất hiện lỗi trong tương lai.

Hiện vẫn chưa thể xác minh tuyên bố của Blasko. Tuy nhiên, khả năng đoạn code đầu tiên của cha đẻ Bitcoin được “khai quật” là thông tin thú vị, đặc biệt là khi danh tính của ông vẫn còn là dấu chấm hỏi lớn.

Khối Bitcoin đầu tiên, thường gọi là Genesis Block, được đào vào ngày 3/1/2009. Trước đó, ngày 31/10/2008, Satoshi Nakamoto gửi white paper (sách trắng) dài 9 trang lên diễn đàn Metzdow. White paper mô tả chi tiết về dự án như tính năng, lộ trình phát triển và đội ngũ dự án. 

Trong năm đầu tiên hoạt động, Satoshi đã đào khoảng 1.1 triệu Bitcoin. Ngay cả khi Bitcoin phát triển bùng nổ, nhà sáng lập đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường vẫn từ chối lộ diện. Thông tin về ông cũng như 1.1 triệu Bitcoin kia mãi mãi nằm sau lớp màn bí ẩn.

Đọc thêm:  Bitcoin biến động khi chỉ số PPI của Mỹ cao hơn dự đoán

0
0
icon0
iconicon