Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Phí gas trên Arbitrum tăng vọt

Phí gas trên Arbitrum đã tăng cao hơn mạng chính Ethereum trong hơn 5h. Nguyên nhân được tiết lộ là do chiến dịch khuyến khích người dùng có tên Arbitrum Odyssey.
Avatar
kaylin
Published Jun 30 2022
Updated Oct 19 2022
2 min read
thumbnail

Ngày 29/6, phí gas Arbitrum - giải pháp mở rộng quy mô layer 2 trên Ethereum đã tăng cao hơn so với mạng chính trong hơn 5h. Điều này chỉ là tạm thời, nhưng nó đã đi ngược lại mục tiêu chính của Arbitrum là cung cấp các giao dịch rẻ và nhanh hơn.

Theo đó, phí giao dịch để thực hiện hoán đổi (swap) token trên Arbitrum đã tăng vọt lên gần 10 USD. Theo dữ liệu on-chain, con số này cao gấp đôi chi phí hoán đổi trên Ethereum. Nguyên nhân cụ thể được xác định là do hoạt động của người dùng tăng cao. Tuy nhiên, sau 5h, phí trên Arbitrum đã giảm trở lại và hiện đang ở mức khoảng 2 USD.

Theo Arbiscan - trình khám phá Blockchain dành cho mạng Arbitrum, trong vài tuần qua, các giao dịch hàng ngày trên Arbitrum đã có mức tăng 45%. Bên cạnh đó, ngày 27/6, mạng này cũng chạm mức cao kỷ lục với hơn 287,000 giao dịch.

Các giao dịch hàng ngày trên Arbitrum đã có mức tăng 45%. Nguồn: Arbiscan.

Theo dự án, các giao dịch hàng ngày gia tăng một phần là do chiến dịch khuyến khích người dùng có tên Arbitrum Odyssey - chiến dịch quảng cáo kéo dài 2 tháng.

Trong đó, Offchain Labs - công ty phát triển của Arbitrum cho biết sẽ trao phần thưởng là các NFT cho những người dùng tương tác với các giao thức DeFi dựa trên Arbitrum khác nhau. 

Theo cộng đồng, trong thời gian tới, những người sở hữu NFT có thể được airdrop token của dự án khi nó ra mắt.

Cùng ngày, Arbitrum hiện đã tạm dừng Odyssey để quản lý tình trạng tắc nghẽn gia tăng và giảm phí xăng. Trong một bài đăng trên Twitter, đội ngũ cho biết Odyssey sẽ bị tạm dừng cho đến khi Arbitrum triển khai Nitro - bản cập nhật mới sẽ tăng khả năng tính toán của nó.

Arbitrum là một giải pháp layer 2 sử dụng công nghệ  Optimistic Rollups. Điều này dẫn đến việc tạo ra một mạng lưới tính toán off-chain có khả năng đạt được các giao dịch nhanh hơn và rẻ hơn trong khi vẫn đảm bảo tính bảo mật từ blockchain Ethereum. 

Với tổng giá trị hơn 2 tỷ USD bị khóa, Arbitrum dẫn đầu thị trường layer 2 trước Optimism, Boba và Metis. Tất cả nền tảng này đều dựa trên cùng một công 

RELEVANT SERIES