thumbnail

Theo dữ liệu của The Block, phí giao dịch trên Ethereum ngày 22/9 đã chạm mức thấp nhất trong 2 năm qua và rẻ hơn hàng chục lần so với thời kỳ hoàng kim năm 2021. 

Mỗi khi một hoạt động được thực hiện trên Ethereum, người dùng sẽ phải trả một khoản phí giao dịch hay thường gọi là phí gas. Phí gas sẽ thay đổi tùy theo độ phức tạp của giao dịch và tốc độ xử lý mà người dùng mong muốn. Giao dịch càng phức tạp và nhanh chóng thì chi phí càng cao. 

Chẳng hạn, chuyển tiền qua lại giữa các ví là một hoạt động đơn giản và không cần nhiều phí gas. Ngược lại, việc hoán đổi (swap) token hoặc mint NFT cần nhiều tài nguyên và băng thông hơn. Do đó, phí gas sẽ cao hơn.

coin98
Phí gas trên Ethereum giảm sâu. Nguồn: The Block.

Ngày 24/9, phí gas trung bình của Ethereum chỉ vào khoảng 1.64 USD. Ở thời kỳ đỉnh cao năm 2021, phí giao dịch trung bình liên tục duy trì mức 50 USD trong nhiều ngày. Các giao dịch hoán đổi token phức tạp thậm chí tốn phí lên đến hơn 200 USD. 

Trong khi đó, số lượng giao dịch và người dùng hoạt động hàng ngày trên Ethereum không có dấu hiệu giảm. Nguyên nhân của xu hướng trái ngược này có thể là do người dùng không còn muốn chi nhiều tiền hơn để tăng tốc độ xử lý giao dịch. 

“Mọi người không còn cần vội giải quyết giao dịch. Họ không sẵn lòng trả thêm tiền để được thực hiện giao dịch sớm hơn”, Simon Cousaert, nhà phân tích dữ liệu của Block Research, giải thích. 

Khi xem xét tổng số giao dịch và địa chỉ hoạt động trên mạng lưới Ethereum, cả hai chỉ số đều không đạt mức thấp nhất mọi thời đại (ATL). Trái lại, số giao dịch và địa chỉ Ethereum lần lượt tăng 20% và 60% trong khoảng thời gian hai năm.

coin98
Số địa chỉ hoạt động hàng tháng trên Ethereum. Nguồn: The Block.

Bên cạnh đó, dữ liệu cho thấy Uniswap, OpenSea và ETH là những hợp đồng thông minh tiêu tốn nhiều phí gas (phí giao dịch) nhất trong tháng qua. Trong suốt 14 tháng, OpenSea chiếm phần lớn tổng lượng phí gas trên Ethereum, song giảm đáng kể từ sau tháng 1. OpenSea đã tiêu thụ 230,000 ETH, tương đương 16,400 ETH hàng tháng (MoM). Trong vòng 30 ngày qua, phí gas hàng tháng thấp hơn nhiều so với mức MoM trung bình là 1,100 ETH.

coin98
Top 20 hợp đồng thông minh tiêu thụ nhiều gas. Nguồn: The Block.

Lý do giảm phí gas có thể bắt nguồn từ sự sụt giảm hoạt động đáng kể trên OpenSea. Ngoài ra, người dùng có khả năng đang di chuyển dần sang các blockchain khác có phí gas thấp hơn Ethereum.  

Mặt khác, các giải pháp mở rộng layer 2 như Arbitrum và Optimism đang ghi nhận sức tăng trưởng mạnh mẽ. Dù phí giao dịch nhìn chung giảm, số lượng giao dịch trên các mạng lưới này vẫn không ngừng tăng cao. 

Đọc thêm: Tỷ lệ lạm phát trên Ethereum giảm gần 20 lần sau The Merge

0
0
icon0
iconicon