Phí giao dịch là một trong những yếu tố được rất nhiều nhà đầu tư quan tâm trước khi quyết định tham gia một sàn giao dịch tiền điện tử nào đó. Đặc biệt đối với những người thường xuyên giao dịch thì khoản chi phí này sẽ tác động ít nhiều đến lợi nhuận của họ.

Những loại phí như funding fee, phí qua đêm thường chỉ sinh ra khi trade margin, future. Còn các loại phí khác như mở đóng lệnh, phí nạp rút thì dù bạn trade spot hay trade margin cũng sẽ đều phải chịu.

Bài viết hôm nay sẽ cung cấp cho bạn thông tin về phí qua đêm, funding rate và các loại phí khác bạn cần lưu ý khi giao dịch crypto.

Phí qua đêm

Phí qua đêm hay còn gọi là phí ký quỹ, là loại phí mà nhà đầu tư phải trả nếu như sàn giao dịch có hỗ trợ đòn bẩy. Phí này có thể được xem như một khoản lãi vay của sàn tính cho nhà đầu tư nếu giữ vị thế giao dịch qua ngày. Nói cách khác thì phí qua đêm chỉ tốn khi bạn giữ vị thế qua ngày khác.

Tùy theo quy định của mỗi sàn mà mức phí sẽ không giống nhau. Nhưng khi giao dịch tiền điện tử thì phí sẽ được tính theo giá trị giao dịch hoặc dưới dạng cố định.

Phí qua đêm tại một số sàn giao dịch:

Funding Fee

Funding fee là một khái niệm chỉ tồn tại trong giao dịch hợp đồng tương lai vĩnh viễn (Perpetual Futures Contracts). Funding fee được tính bằng funding rate (tỉ lệ tài trợ) nhân với khối lượng một lệnh giao dịch của bạn.

Sàn là nơi trung gian xử lý giao dịch giữa người bán/mua. Giữa người cho vay và người vay.

Tỷ lệ tài trợ - funding rate là khoản thanh toán thường xuyên giữa người mua và người bán sau một khoảng thời gian cố định. Khi số người cho vay nhiều hơn số người vay (Tức là tỉ lệ Short > tỉ lệ Long) Sàn sẽ tính phí lên những người cho vay, và trả tiền cho người vay để cân bằng lại nhu cầu.

Ngược lại, số người Short ít hơn số người Long thì sàn sẽ tính phí lên người những người đang nắm giữ vị thế Long.

Tỉ lệ chênh lệch giữa 2 bên càng lớn, funding rate càng lớn.

Funding rate. Nguồn: Bybt

Vai trò của Funding rate là giúp cho giá của hợp đồng tương lai vĩnh viễn luôn tương ứng/gần với giá trên thị trường giao ngay.

Funding rate thường ít có ý nghĩa với các trader giao dịch trong ngắn hạn (vào lệnh và thoát lệnh không lâu sau đó), bởi nó được tính mỗi 8 giờ và ít khi nào vượt quá 0.2%

Tuy nhiên đối với swing trader hoặc với nhà đầu tư dài hạn, phí huy động có thể lên tới 20% mỗi tháng, và như vậy hoàn toàn có thể cắt cụt 1 phần lợi nhuận. Loại phí này có thể khác nhau với các mức đòn bẩy khác nhau. Mức đòn bẩy càng cao thì phí sẽ càng cao.

Các loại phí khác

Phí giao dịch

Phí giao dịch (trade fee) có thể được cố định, hoặc chia ra 2 loại cụ thể là phí maker/taker.

Phí maker/taker tương ứng với phí giao dịch treo lệnh/khớp lệnh theo giá thị trường của nhà đầu tư khi tiến hành đặt lệnh mua coin trên sàn.

Phí giao dịch của một số sàn hiện nay như sau:

Phí hoa hồng

Phí mà người giao dịch phải trả sàn môi giới khi mở/đóng vị thế mua/bán thành công.

Phí này có thể cố định hoặc khác nhau giữa Maker và Taker và được tính theo khối lượng/giá trị giao dịch của nhà đầu tư.

Phí chênh lệch

Khi người chơi tiến hành giao dịch, cần đến dịch vụ môi giới của sàn thì phải trả phí chênh lệch. Khoản tiền này được tính giữa sự chênh lệch giữa giá nhận bán – nhận mua của sản (hay giá mua và giá bán của trader – bid và ask).

Phí nạp tiền và Phí rút tiền

Phí nạp tiền là khoản chi trả cho hoạt động gửi tiền vào sàn để giao dịch của nhà đầu tư. Thông thường, phí nạp tiền sẽ được miễn phí.

Phí rút tiền hay còn được gọi là phí thanh toán do sàn áp dụng để xử lý khoản thanh toán/rút quỹ của nhà đầu tư.

Ví dụ: Phí nạp và rút một số tài sản trên sàn Binance như sau:

Trong quá trình rút tiền, có thể phát sinh phí chuyển đổi tiền tệ nếu đơn vị tiền tệ bạn cần giao dịch khác với đơn vị tiền tệ cơ sở do sàn quy định.

Ví dụ: Sàn FTX hầu hết không tính phí nạp/rút tiền, nhưng khi giao dịch tài sản sẽ mặc định tính lợi nhuận ra đơn vị USD. Nếu muốn giao dịch với USDT bạn phải chuyển đổi sang tài sản này với tỷ lệ tuỳ thuộc từng thời điểm.

Tìm hiểu về phí giao dịch trên một số sàn uy tín hiện nay

Sàn giao dịch Binance

Binance là một trong những sàn giao dịch tiền điện tử có khối lượng giao dịch thuộc top đầu thế giới. Phí giao dịch cho tài khoản thường là 0.075%

Phí giao dịch thường là 0.1%, bạn có thể giảm 25% (tức là 0.075%) nếu bạn nắm giữ hoặc giao dịch bằng đồng BNB.

Sàn giao dịch FTX

Sàn FTX được ra mắt thị trường vào tháng 4 năm 2019. Chủ sở hữu của sàn FTX là Sam Bankman-Fried - đồng sở hữu của quỹ đầu tư Alameda Research.

Phí giao dịch của sàn FTX được phân bổ theo các cấp. Đối với cấp giao dịch thấp nhất (volume 30 ngày bằng 0), phí Maker và Taker lần lượt là 0.02% (Maker) và 0.07% (Taker). Còn lại đối với từng cấp độ volume thì phí được quy định như sau:

Ngoài ra với những holder token FTT sẽ được miễn phí giao dịch nếu số lượng trên 150.FTT

.

Hiện tại, FTX hầu hết vẫn không thu phí nạp/rút coin trừ khi rút một số loại tài sản: USDC, ETH…

Trong trường hợp người dùng có volume tiền gửi/rút tiền fiat/stablecoin vượt quá volume giao dịch của họ, FTX có quyền tính phí rút tiền lên đến 0.10%.

Các loại phí khác:

  • Không có phí thanh toán hợp đồng tương lai.
  • Token đòn bẩy có phí tạo và mua lại là 0.10% và phí quản lý hàng ngày là 0.03%.
  • Sử dụng đòn bẩy 50x làm tăng phí giao dịch lên 0.02% và 100x trở lên tăng 0.03%, được dùng để trả cho quỹ bảo hiểm của sàn.
  • Phí của hợp đồng MOVE phụ thuộc vào giá của chỉ số cơ bản.
  • Miễn phí giao dịch OTC hoặc swap trong ví của bạn. Tất cả các chi phí được tích hợp vào giá mà bạn đã được báo.

Sàn giao dịch Bingbon

Bingbon là một sàn giao dịch kỹ thuật số CFD có khối lượng giao dịch đứng top 3 Đài Loan được thành lập vào khoảng tháng 5 năm 2018. Hiện tại, BingBon đã có khoảng 340 nghìn người dùng và đặt mốc 500 triệu USD trong 24h chỉ tính riêng Trung Quốc.

Đọc thêm: Hướng dẫn sàn giao dịch Bingbon mới nhất 2021

Phí giao dịch của sàn BingBon là 0.075% với taker và 0.045% với maker.

Cũng giống với đa số các sàn khác, phí nạp của sàn BingBon là free.

Kết luận

Qua bài viết trên mình hy vọng bạn đã nắm được phần nào về phí qua đêm, funding rate và một số phí khác khi giao dịch crypto.

Mức phí do các sàn quy định cũng có ảnh hưởng nhất định đến lợi nhuận hay vốn đầu tư của bạn. Chính vì thế, để hạn chế tối đa những khoản chi phí này, bạn nên cân nhắc về việc lựa chọn nơi mở tài khoản giao dịch.

#Fee