Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Pi Network được niêm yết trên các sàn là hàng giả?

Tài khoản được cho là của đội ngũ dự án Pi Network cho biết không liên quan đến việc niêm yết Pi token trên các sàn giao dịch.
Avatar
immihu.web3
Published Dec 30 2022
Updated Jan 01 2023
4 min read
thumbnail

Tài khoản được cho là của đội ngũ dự án Pi Network cho biết không liên quan đến việc niêm yết Pi token trên các sàn giao dịch. 

Tài khoản @PiCoreTeam trên Twitter, được cho là của đội ngũ dự án Pi Network với hơn hai triệu lượt theo dõi, đã lên tiếng bác bỏ liên quan với các sàn giao dịch đã niêm yết Pi, token của Pi Network trong thời gian gần đây. 

"Pi đang trong quá trình Mainnet kín và không được phép kết nối với bên ngoài. Mạng lưới không liên kết hay ủy quyền cho bất kỳ sàn giao dịch nào. Token được niêm yết có thể không phải hàng thật. Tham gia có thể gây ra thiệt hại" theo thông báo từ @PiCoreTeam.

Theo thông báo trên website của Pi Network (tại đây), dự án đang yêu cầu xóa bài và hủy niêm yết Pi Network trên nền tảng. Việc niêm yết và giao dịch Pi trong thời gian Mainnet Enclosed được xem là vi phạm chính sách của dự án. 

Như MarginATM đã đưa tin (tại đây), hôm qua (ngày 30/12), hai sàn giao dịch Huobi và XT.com đã bất ngờ niêm yết Pi token, token của Pi Network. Theo đó, Pi được giao dịch theo cặp PI/USDT. Tuy nhiên, hiện tại người dùng chỉ có thể mua bán và không thể nạp rút cho tới khi mạng lưới chính thức khởi chạy mainnet. 

coin98
Biểu đồ giá Pi token trên sàn giao dịch Huobi ngày 30/12. Nguồn: TradingView.

Đáng chú ý, khi cả hai sàn đều niêm yết Pi Network nhưng giá Pi token trên hai nền tảng không bằng nhau. Cụ thể, Pi token đang được giao dịch với mức 45 USD trên Huobi nhưng giá trên XT.com chỉ còn 24 USD vào 9h ngày 30/12. 

Khi được hỏi về vấn đề niêm yết Pi trên sàn giao dịch, Ravi, admin của cộng đồng Telegram sàn giao dịch Huobi, đã đưa ra bằng chứng rằng đội ngũ Pi Network không quản lý việc niêm yết của các sàn giao dịch như Binance, Coinbase, Kraken...

coin98
Whitepaper của Pi Network. Nguồn: Telegram Huobi.

"Hiện tại, các sàn giao dịch có thể niêm yết Pi nhưng đội ngũ dự án vẫn tập trung vào lộ trình kỹ thuật", theo đại diện sàn giao dịch Huobi. 

Tuy nhiên, tại thời điểm bài viết (30/12), nội dung trên đã được xóa khỏi website của Pi Network. Điều này cho thấy Pi Network không muốn các sàn giao dịch tiếp tục hành động này.

Mặc dù, dự án chưa triển khai giao dịch Pi token nhưng các sàn giao dịch vẫn có thể niêm yết giao dịch Pi token dưới dạng IOU (I Own You). Người dùng mua Pi token trên sàn giao dịch nghĩa là sàn giao dịch đang nợ Pi token của người dùng. Đợi đến khi Pi Network mainnet, sàn giao dịch sẽ cho phép người rút Pi token. Do đó, giá cả hiện tại của Pi trên sàn giao dịch hoàn toàn phụ thuộc vào niềm tin vào tương lai của Pi Network. 

Điều tương tự đã xảy ra trước đây. Poloniex, sàn giao dịch do Justin Sun đứng sau, đã niêm yết ETHW, token của Ethereum Proof-of-work mặc dù mạng lưới vẫn chưa tiến hành triển khai Mainnet. Người dùng chỉ có thể rút ETHW sau khi ETHW triển khai thành công. Tuy nhiên, giá ETHW đã giảm hơn 90% giá trị, từ 60$ xuống chỉ còn 3$ khi sàn giao dịch cho phép rút ETHW.

MarginATM sẽ tiếp tục cập nhật thêm thông tin về sự việc. 

Đọc thêm: Sam lấy 200 triệu tiền người dùng đầu tư Sui Network.

RELEVANT SERIES