thumbnail

Polkadot Parachains chính thức ra mắt 

Nền tảng blockchain mã nguồn mở Polkadot đã công bố việc ra mắt của parachains đầu tiên nhằm cải thiện khả năng tương tác giữa nhiều blockchains. 

Theo đó, đội ngũ Polkadot đã đầu tư 5 năm vào việc phát triển các parachains, được phân bổ cho các nhóm thông qua đấu giá: Acala , Moonbeam, Parallel Finance, Astar và Clover.

Với các blockchain riêng lẻ chạy song song trong hệ sinh thái Polkadot, những dự án chiến thắng trong cuộc đấu giá sẽ có thể thuê các slot trên Chuỗi chuyển tiếp (Polkadot's Relay Chain) của Polkadot trong 96 tuần. Được phát triển bởi Người sáng lập Polkadot và người đồng sáng lập Ethereum - Gavin Wood, các chuỗi chuyển tiếp giúp điều phối sự đồng thuận và tương tác giữa các parachains:

“Và khi hệ sinh thái phát triển, đặc biệt là với sự xuất hiện của metaverses, rất nhiều giao thức sẽ ngày càng phát triển. Khi đó sẽ không còn một blockchain duy nhất, mà sẽ có nhiều blockchain được kết nối với nhau ”.

Với 5 năm, Polkadot đã phát triển bền vững và nằm trong top 10 tiền điện tử hàng đầu về giá trị vốn hóa thị trường. Hệ sinh thái này dự định phát triển phân bổ các slot của mình từ 5 đến 100 vị trí parachain.

Bên cạnh đó, không phải tất cả các slot này sẽ được phân bổ thông qua các cuộc đấu giá parachain. Theo Wood:

“Parachain được tạo ra với niềm tin rằng tương lai của Web3 sẽ liên quan đến nhiều blockchains khác nhau hoạt động cùng nhau. Cũng giống như phiên bản hiện tại của internet phục vụ cho các nhu cầu khác nhau, các blockchain cần phải có khả năng cung cấp nhiều loại dịch vụ. Và Parachains giải quyết vấn đề này.”

Trong một nỗ lực nhằm tăng tốc các sáng kiến ​​hợp đồng thông minh trên nền tài chính phi tập trung (DeFi) và nền tảng NFT, Iota gần đây đã công bố việc phát hành hợp đồng thông minh Layer 1 phi tập trung được gọi là Assembly.

Assembly sử dụng kiến ​​trúc hiện có của Iota để hoạt động song song như một “cây cầu cộng sinh”. Dominik Schiener - đồng sáng lập và chủ tịch của Iota Foundation cho biết:

“Assembly có thể cấu hình đầy đủ và có thể bắc cầu qua bất kỳ blochain nào. Mọi blockchain được xây dựng bằng giao thức sẽ được hưởng lợi từ cơ sở hạ tầng bảo mật, khả năng tương tác và các token được chia sẻ do Assembly cung cấp.”

Phân tích kỹ thuật

Giá Polkadot ở thời điểm viết bài là $24,48 với khối lượng giao dịch trong 24 giờ là 730 triệu đô giảm 4,06% trong 24h qua. DOT xếp thứ 10 trên CoinMarketCap với vốn hóa thị trường là 24.1 tỉ đô. Lượng cung lưu hành là 987.57 triệu DOT.

Ở khung D, DOT đang di chuyển ở kênh xu hướng giảm. Sau khi breakout vùng Fibo 0.618 DOT đang chững lại ở hỗ trợ vùng $24.41. Nếu break vùng này, khả năng cao DOT sẽ rơi về hỗ trợ $18.02

Chỉ báo RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50 - chưa xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều xu hướng. Vị trí hiện tại của DOT khá xấu vì DOT đã phá vỡ xu hướng tăng trước đó và giảm sâu hơn đáy cũ. Nếu thị trường tiếp tục điều chỉnh, DOT có thể tiếp tục giảm 30% nữa.

Chart DOT/USDT (D) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)

Ở khung H4, DOT đang di chuyển ở xu hướng giảm và đang tiến sát về đường xu hướng. Chỉ báo RSI đang di chuyển dưới ngưỡng 50, có xuất hiện tín hiệu phân kỳ đảo chiều ở các đáy. Tuy vậy, đường RSI ở vùng này vẫn thiên về xu hướng giảm giá. Ở vị trí này, DOT có 2 kịch bản có thể xảy ra:

  • Kịch bản 1: DOT break xu hướng giảm. Vì DOT đang nằm ở vùng hỗ trợ nên có thể break xu hướng giảm và tăng nhẹ về vùng $39.08. Nếu DOT đi theo kịch bản này, bạn có thể canh đón DOT khi nó đóng nến ở vùng > $28. Hạn chế đón DOT ở vị trí ($24 - $27).
  • Kịch bản 2: DOT thiên về xu hướng giảm giá, break hỗ trợ hiện tại. Nếu trường hợp này xảy ra, khả năng cao DOT sẽ rơi về hỗ trợ ở vùng $20.49 - $18.02. Khi DOT có dấu hiệu giảm, bạn có thể canh đón DOT ở 2 vùng trên. Sử dụng chiến lược DCA để có vị thế đẹp hơn nhé!
Chart DOT/USDT (H4) sàn Binance (Nguồn: Tradingview)
  • Xu hướng D: Giảm
  • Hỗ trợ: $20.49 - $18.02
  • Kháng cự: $28.01 - $39.08 - $44.05 - $62.1

Các ý kiến được đưa ra trong bài viết là quan điểm cá nhân của đội ngũ MarginATM. Mọi động thái đầu tư và giao dịch đều có rủi ro. Bạn nên tiến hành nghiên cứu của riêng bạn khi đưa ra quyết định.

Đọc thêm: BTC ở giai đoạn tích lũy - thị trường sẽ bắt đầu tăng trưởng trong tháng 1?

0
0
icon0
iconicon