thumbnail

Ngày 7/12, Polygon thông báo trên Twitter dự án đã bắt đầu mở khóa số lượng lớn token MATIC vào cuối tháng 11.

Theo đó, một phần ba lượng token trong kế hoạch phân phối và vesting đã được mở khóa. Năm 2021, Polygon đã huy động được 450 triệu USD trong đợt bán nội bộ (private sale). Alameda Research, quỹ đầu tư do Sam Bankman-Fried sáng lập, đã đầu tư 50 triệu USD.

Từ những ngày đầu của thảm họa FTX, nhà đầu tư đã được cảnh báo về nguy cơ xả MATIC của Alameda. Tỷ lệ sở hữu của Alameda đối với MATIC cùng một số token như SUSHI, SRM, LDO… khá cao và Alameda có thể sẵn sàng bán bất kỳ lúc nào để bù vào tổn thất. 

Ngoài ra, tờ Financial Times mới đây đã vạch trần danh mục đầu tư kỳ lạ của Alameda. Gần 500 khoản đầu tư kém thanh khoản trải rộng trên 10 công ty mẹ trong danh mục đầu tư trị giá 5.4 tỷ USD của FTX và Alameda. Nguồn vốn tập trung nhiều nhất ở các dự án Polygon, Hole, và Port Finance. 

Danh mục đầu tư tiết lộ Alameda đầu tư 67,5 triệu USD vào HOLE, 50 triệu USD cho MATIC, 33.5 triệu USD PORT và 30 triệu USD NEAR. Bên cạnh đó, FTX đầu tư 50 triệu USD vào NEAR.

Ngày 11/11, cả FTX và Alameda đều đã nộp đơn phá sản theo Chương 11. Hơn 130 công ty có liên kết trực tiếp với FTX cũng nối gót phá sản. Giá các token trên dự kiến biến động mạnh mẽ khi tài sản của các công ty này được thanh lý. 

coin98
Giá MATIC trên khung 1h. Nguồn: TradingView.

Đợt mở khóa token của Polygon cuối tháng 11 cũng có thể là dấu hiệu cho nguy cơ bán tháo lớn. Tuy nhiên, giá MATIC cho đến nay vẫn chưa có thay đổi đáng kể. Trong 24h qua, MATIC giảm 0.3% xuống còn 0.9015 USD. Theo đội ngũ Polygon, token MATIC đã được mở khóa từ hai tuần trước đó. Trái với dự đoán, giá MATIC trong tuần qua tăng 8.5%.

Phần lớn danh mục đầu tư của Alameda là các dự án tiền mã hóa và DeFi. Song quỹ đầu tư này đã bỏ ra số tiền lớn cho một số công ty ngoài mảng blockchain. Alameda đã rót khoảng 25 triệu USD vào 80 Acres, công ty chuyên sản xuất ra diếp cá và dâu tây ở vùng Ohio (Mỹ). 

Ngoài ra, Alameda đầu tư lần lượt 500,000 USD và 1.5 triệu USD cho nhà kinh doanh thuốc giảm cân Equator Therapeutic và dịch vụ hỗ trợ sinh sản Ivy Natal. Khó tin hơn, quỹ này còn chi 1 triệu USD để mua 5% cổ phần của Fern Labs Inc. Đây được cho là thương hiệu mỹ phẩm chuyên bán sản phẩm kém chất lượng, hay còn gọi là kem trộn.

Đọc thêm: Polygon hợp tác Warner Music triển khai nền tảng âm nhạc Web3.

0
0
icon0
iconicon