thumbnail

Putin ủng hộ tiền điện tử, khẳng định lợi thế khai thác crypto của Nga

Tổng thống Nga - Vladmir Putin đã mang đến niềm hy vọng cho những người ủng hộ tiền điện tử về tương lai của các tài sản kỹ thuật số, dù trước đó lĩnh vực này bị đe dọa bởi đề xuất lệnh cấm hoàn toàn crypto của ngân hàng Trung ương Nga.  

Cụ thể, vào ngày 26 tháng 1, nhà lãnh đạo tài ba này đã mở một cuộc họp trực tuyến với các thành viên của chính phủ Nga và bàn luận về một vấn đề hết sức nóng hổi hiện này - quy định về tiền điện tử tại quốc gia này. Ông đã bày tỏ quan điểm của mình rằng: 

“Tất nhiên chúng tôi đã có những lợi thế cạnh tranh nhất định, đặc biệt là ở khía cạnh khai thác tiền điện tử. Đó là lượng điện năng giàu có và nguồn nhân tài đã được đào tại bài bản."  

Ngoài ra, ông cũng kêu gọi Ngân hàng Trung ương tổ chức họp với chính phủ Nga trong tương lai gần để có thể đi đến thống nhất về việc sử dụng tiền điện tử.

Trước đó, vào thứ năm tuần trước, cả cộng đồng crypto không ngừng lo lắng vì ngân hàng trung ương của Nga đã công bố một báo cáo đề xuất lệnh cấm toàn diện đối với ngành công nghiệp tiền điện tử ở đất nước này. Những lý do được đưa ra cho đề xuất trên đó là rủi ro của các tài sản kỹ thuật số đối với nhà đầu tư và toàn bộ nền kinh tế. 

Cũng trong ngày hôm qua, Bộ trưởng Tài chính Nga - Ivan Chebeskov đã phản đối đề xuất lệnh cấm và kêu gọi đưa ra các quy định quy định hợp lý. Ông nhấn mạnh rằng lệnh cấm đối với tiền điện tử sẽ khiến đất nước tụt hậu so với ngành công nghiệp này trên toàn thế giới. Ông khẳng định rõ: 

“Chúng tôi cần để những công nghệ này có cơ hội phát triển tại đất nước Nga." 

Bên cạnh đó, tổng thống Putin cũng thừa nhận rằng việc mở rộng việc sử dụng tiền điện tử mang lại những rủi ro nhất định do tính biến động cao.  Trong khi Ngân hàng Trung ương Nga đã xem xét về lệnh cấm crypto trong thời gian dài thì quan điểm của Putin dường như vẫn chưa rõ ràng. Vào tháng 11 năm 2021, ông nhấn mạnh rằng tiền điện tử không được hỗ trợ bởi bất kỳ thứ gì, và có sự biến động là rất lớn.

Tesla không bán ra đồng Bitcoin nào 

Hãng xe điện nổi tiếng của tỷ phú Elon Musk - Tesla mới đây đã thông báo về việc không mua thêm hay bán bất kỳ Bitcoin nào trong bảng cân đối kế toán của mình, đồng thời khẳng định rằng không ghi nhận bất kỳ khoản lỗ nào mặc dù giá BTC vừa trải qua đợt sụt giảm mạnh.

Cụ thể công ty này cho biết giá trị Bitcoin nắm giữ của Tesla vào cuối quý 4 không thay đổi so với cuối quý 3 là 1.26 tỷ đô. Điều này được tiết lộ trong báo cáo thu nhập hàng quý vào ngày 25 tháng 1 vừa qua. 

Trên thực tế, Tesla đã không mua hoặc bán bất kỳ Bitcoin nào trong quý, cũng như không ghi nhận bất kỳ sự suy giảm nào đối với lượng Bitcoin nắm giữ bởi giá BTCvề cơ bản không đổi từ cuối quý 3 đến cuối quý 4.

Trước đó vào tháng 2, Tesla đã thông báo mua số Bitcoin trị giá 1.5 tỷ. Sau đó trong quý 1, công ty đã bán 10% lượng BTC nắm giữ của mình và thu về 272 triệu đô. Trong quý 2, công ty này đã không mua hoặc bán đồng BTC nào. Bên cạnh đó, thu nhập mỗi cổ phiếu được điều chỉnh trong quý 4 của Tesla đạt $2.54 so với $2.36 mà các nhà phân tích mong đợi. Doanh thu đạt 17.7 tỷ đô so với mức 17.1 tỷ USD dự kiến.

Thái Lan bàn hành quy định việc áp dụng crypto trong thanh toán

Trong một thông báo mới đây cho biết Ngân hàng Thái Lan (BOT), Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch (SEC) và Bộ Tài chính (MOF) tuyên bố rằng việc áp dụng tiền điện tử trong thanh toán có thể gây ra mối đe dọa cho nền tài chính đất nước này. 

Những cơ quan trên thừa nhận việc sử dụng rộng rãi các loại tiền kỹ thuật số như một phương thức thanh toán, nhưng các nhà quản lý cần tập trung vào việc bảo vệ người tiêu dùng. Hơn nữa, các cơ quan quản lý tuyên bố rằng họ đã xem xét những lợi ích của tiền tệ kỹ thuật số trong thanh toán và các rủi ro về biến động giá, quyền riêng tư dữ liệu và rửa tiền. 

Theo ban đại diện từ SEC tại Thái Lan - Ruenvadee Suwanmongkol cho biết bên cạnh việc điều chỉnh các quy định, cơ quan này có nghĩa vụ thúc đẩy sự phát triển của các doanh nghiệp tài sản kỹ thuật số cùng với việc bảo vệ người tiêu dùng.

Gần đây, Thái Lan đang nổi lên như một thị trường tiền điện tử quan trọng trên trường quốc tế, đất nước này cũng ngày càng tập trung vào việc ban hành luật cho lĩnh vực này. Trước đó, Bộ tài chính của Thái Lan đã đưa ra kế hoạch áp dụng thuế thu nhập 15% đối với lợi nhuận từ kinh doanh tiền điện tử.

Đọc thêm: BREAKING: FED giữ nguyên mức lãi suất, Bitcoin pump lên mức cao nhất trong ngày

0
0
icon0
iconicon