Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Hành trình sở hữu khối tài sản 850 triệu USD ở tuổi 30 của Vitalik Buterin

Kẻ lập dị tạo ra Ethereum - altcoin lớn nhất thị trường hiện tại có gì đặc biệt? Tại sao anh chưa từng bán bất kỳ ETH nhằm mục đích chốt lời cho bản thân?
Avatar
Hunt
Published Jul 03 2024
Updated Jul 03 2024
11 min read
quá trình sỡ hữu 850 triệu usd của vitalik

Vitalik Buterin - Đồng sáng lập Ethereum

Vitalik là đồng sáng lập của Ethereum và là một trong những người có tầm ảnh hưởng lớn nhất lên thị trường crypto. Anh bắt đầu làm việc trong lĩnh vực crypto vào năm 2011 khi mới 17 tuổi và đã sáng lập nên Bitcoin Magazine cùng với Mihai Alisie vào năm 2012.

vitalik buterin thời nhỏ
Vitalik Buterin thuở thơ ấu

Buterin sinh ngày 31/01/1994 tại Kolomna, Nga. Sau đó, gia đình anh chuyển đến Canada khi anh 6 tuổi và Buterin tốt nghiệp từ Abelard School ở Toronto - một trường trung học tư thục.

Buterin được biết đến là một tài năng từ thời thơ ấu, có những lời đồn đại cho rằng anh có IQ lên tới 257. Cùng với Bitcoin Magazine, Buterin và Alisie đã làm việc trên Egora, một eBay phi tập trung cho Bitcoin.

advertising

Quá trình Vitalik tạo ra Ethereum

Buterin đã trở nên không hài lòng với những hạn chế của Bitcoin, như ngôn ngữ lập trình hạn chế và không thể chạy các hợp đồng thông minh và dApp phức tạp. Đây là lý do chính khiến cho Buterin quyết định tạo ra một mạng lưới khác để giải quyết những vấn đề này.

Buterin đã phát hành bản Whitepaper của Ethereum vào tháng 11/2013 khi anh mới 19 tuổi, đề xuất Ethereum như một giải pháp cho các hạn chế của Bitcoin.

ethereum whitepaper
Ethereum Whitepaper

Sau khi phát hành bản Whitepaper, Buterin đã gặp gỡ các đồng sáng lập khác trong những tháng sau đó. Đầu tiên là Anthony Di Iorio, Charles Hoskinson, Mihai Alisie và Amir Chetrit. Sau đó Ethereum tiếp tục chào đón Joseph Lubin, Gavin Wood và Jeffrey Wilcke, cùng nhau thành lập Ethereum Foundation, một tổ chức phi lợi nhuận dành cho việc phát triển mạng Ethereum. 

Tháng 06/2014, Buterin nhận được khoản tài trợ 100,000 USD từ Thiel Foundation, cho phép anh rời khỏi Đại học Waterloo nơi anh đang học Khoa học Máy tính để tập trung toàn bộ thời gian vào Ethereum.

presale eth
Presale ETH vào năm 2014

Mùa hè năm 2014, Ethereum đã tổ chức đợt pre-sale ETH và cũng là một trong những dự án bán pre-sale đầu tiên trên thị trường, người dùng cần phải bỏ ra BTC để mua ETH. Lượng cung ETH ban đầu tại thời điểm đó là hơn 72 triệu token, với 16.53% được phân bổ cho các nhà sáng lập. Phân bổ ETH cho các nhà sáng lập sau này đã trở thành 90% tài sản mà Vitalik nắm giữ hiện tại.

Ethereum chính thức ra mắt vào ngày 30/07/2015 - Buterin hiện vẫn là đồng sáng lập duy nhất còn làm việc với Ethereum. Người nhà sáng lập khác đã rời đi để tham gia các dự án trong đó có Joseph Lubin thành lập nên Consensys - công ty mẹ của sản phẩm ví Metamask. Vitalik đã giám sát sự phát triển của mạng lưới Ethereum qua thời gian, bao gồm cả việc chuyển đổi từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS) vào năm 2022.

hành trình đổi từ pow sang pos
Hành trình đổi từ PoW sang PoS của Ethereum

Lịch sử của Ethereum Foundation

Ethereum Foundation (EF) được thành lập vào năm 2014 bởi Vitalik Buterin và các đồng sáng lập như Gavin Wood, Joseph Lubin, Charles Hoskinson, Anthony Di Iorio, và Mihai Alisie. EF là một tổ chức phi lợi nhuận có trụ sở tại Thụy Sĩ, được tạo ra để hỗ trợ phát triển và thúc đẩy hệ sinh thái Ethereum.

Mục tiêu chính của EF là hỗ trợ phát triển giao thức Ethereum và các dự án liên quan. Sứ mệnh của EF là thúc đẩy và hỗ trợ nghiên cứu, phát triển, và giáo dục trong lĩnh vực công nghệ blockchain và hệ sinh thái Ethereum.

ethereum name service
Ethereum Name Service là một trong những dự án đầu tiên được phát triển bởi sự hỗ trợ của Ethereum Foundation

EF cung cấp các khoản tài trợ cho các nhà phát triển và dự án liên quan đến Ethereum thông qua các chương trình như Ethereum Grants và Ecosystem Support Program. EF cũng tài trợ cho các nghiên cứu và dự án phát triển giao thức Ethereum, bao gồm việc cải tiến bảo mật, mở rộng quy mô, và phát triển công nghệ mới.

Ngoài ra, EF tổ chức các sự kiện, hội thảo, chương trình giáo dục để nâng cao nhận thức, hiểu biết về công nghệ blockchain và Ethereum.

Tài sản của Vitalik Buterin

Phần lớn tài sản crypto của Buterin đến từ phân bổ ETH mà anh nhận được tranh thời gian ra mắt Ethereum, điều này tạm thời đã đưa anh trở thành tỷ phú USD khi giá ETH vượt qua mức 3,000 USD vào năm 2021. Ngoài ra, Buterin cũng đã đầu tư vào một số công ty crypto như StarkNet.

Vitalik Buterin có tài sản ước tính khoảng 850 triệu USD tại thời điểm viết bài. Phần lớn trong số tiền này đến từ các khoản nắm giữ ETH của anh, khoảng 246,730 token.

lượng tài sản hiện tại của vitalik
Lượng tài sản hiện tại của Vitalik. Nguồn: Arkham Intel

Tài sản thực của anh có thể cao hơn do đây chỉ là một tranh số các ví cá nhân mà Buterin công bố. Hiện tại vẫn chưa có bất kì thông tin và xác nhận của anh về việc anh có tài sản ở các ví khác.

vitalik chia sẻ
Anh cũng chia sẻ rằng tổng lượng ETH mà mình giữ chưa bao giờ vượt quá 0.9% tổng cung ETH

Hợp đồng thông minh của ETH2 Deposit giữ vị trí hàng đầu với 34.2 triệu token ETH, vì các validator trên mạng Ethereum phải gửi ETH vào hợp đồng này để tham gia vào quá trình xác thực. Các sàn giao dịch như Coinbase và Binance đứng thứ 2 và thứ 3.

Phần lớn những chủ sở hữu ETH nhiều hơn Buterin chủ yếu là các sàn giao dịch như Kraken và Robinhood, cùng các nhà quản lý quỹ tổ chức như Grayscale.

Các sàn giao dịch như Binance và Bybit giữ một lượng lớn ETH để hỗ trợ việc rút và hoán đổi token ETH cho người dùng, đồng thời sử dụng ETH để chứng minh khả năng thanh khoản của họ qua cơ chế Proof of Reserves (PoR).

eth mà các bên nắm giữ
Số lượng ETH mà các bên nắm giữ. Nguồn: Arkham Intel

Ngoài ra, lượng ETH lớn được các tổ chức như Grayscale nắm giữ đều là liên quan tới việc đầu tư. Các quỹ này mua ETH để đưa vào danh mục đầu tư của mình, thể hiện sự tin tưởng vào tiềm năng tăng trưởng dài hạn của ETH.

Buterin là cá nhân duy nhất đứng trong top 30 ví có nhiều ETH nhất. Ngoài Vitalik chỉ có Rain Lohmus - chủ tịch ngân hàng LHV tại Estonia từng nắm giữ khoảng 250,000 ETH mà anh đã mua với giá 75,000 USD trong đợt presale ETH. Tuy nhiên số ETH này không thể truy cập được do anh đã mất khóa riêng tư của ví nắm giữ số ETH.

lượng eth mà vitalik nắm giữ
Lượng ETH mà Vitalik nắm giữ theo từng năm. Nguồn: Arkham Intel

Giá trị của lượng ETH mà Vitalik đang nắm giữ

Arkham cũng đã làm một bảng để tính sự biến động của lượng tài sản mà Vitalik sở hữu theo thời gian, được ghi lại vào ngày 31/12 mỗi năm.

Từ ngày 31/12/2015 đến nay, giá trị tài sản ròng của Buterin đã tăng hơn 900 lần, từ 596,76 USD lên 551 triệu USD. Giai đoạn tài sản ròng tăng nhiều nhất của anh là từ 4.23 triệu USD vào 31/12/2016 lên 278.37 triệu USD vào 31/12/2017 trong giai đoạn bull run năm 2017.

giá trị eth
Giá trị lượng ETH mà Vitalik nắm giữ qua từng năm. Nguồn: Arkham Intel

Giá trị tài sản crypto của Buterin bị ảnh hưởng lớn bởi sự biến động giá của ETH, vì ETH chiếm hơn 99% danh mục đầu tư của anh. Do đó, bất cứ khi nào giá ETH tăng, giá trị tài sản của Buterin cũng tăng theo. Khi giá ETH giảm, giá trị tài sản của anh cũng giảm.

Năm 2021, Buterin trở thành tỷ phú ở tuổi 27 khi giá ETH vượt qua mức 3,000 USD, đưa giá trị tài sản crypto của anh vượt qua mức 1 tỷ USD. Vào ngày 18/11/2021, ở đỉnh cao của thị trường bull, giá trị tài sản ròng của Buterin tạm thời chạm mức 2.09 tỷ USD khi giá ETH đạt mức cao nhất mọi thời đại là 4,891 USD.

Tuy nhiên, thị trường bear crypto đã quay trở lại và giá ETH giảm mạnh. Giá trị các khoản nắm giữ của anh giảm khoảng 75% từ 1.2 tỷ USD vào ngày 31/12/2021 xuống còn 300 triệu USD vào ngày 31/12/2022. Kể từ đó, giá trị tài sản crypto của Vitalik đã phục hồi và đạt khoảng 850 triệu USD tại thời điểm viết bài này, với giá ETH là khoảng 3,450 USD.

sam từng giữ nhiều crypto hơn vitalik
Sam Bankman-Fried từng giữ lượng crypto lớn gấp nhiều lần Vitalik trước khi sụp đổ

Hầu như Vitalik rất ít khi bán ETH trừ một vài lần đặc biệt. Vào tháng 05/2023, Buterin đã bán 200 ETH bằng cách gửi chúng đến một sàn giao dịch crypto, sau đó là Ethereum Foundation bán 15,000 ETH.

Đáng chú ý, Buterin đã tuyên bố rằng anh không bán ETH để kiếm lợi cá nhân kể từ những năm 2018. Vitalik cũng làm rõ rằng khi anh gửi ETH đến các sàn giao dịch, đó là để làm từ thiện chứ không phải để bán ETH của mình nhằm trục lợi cá nhân.

Vitalik có hold gì khác ngoài ETH không?

Hiện tại trên ví crypto của Vitalik được ghi lại bởi Arkham, chúng ta có thể thấy các khoản nắm giữ ngoài ETH của anh bao gồm:

  • 869,500 KNC: Token của giao thức thanh khoản phi tập trung Kyber Network mà Buterin là cố vấn.
  • 248 token Wrapped Ether (WETH).
  • 15 triệu token DEGEN

Ngoài ra tranh danh mục của Vitalik từng có sự kiện cực kỳ lớn là vào năm 2020, Vitalik nhận được 50% nguồn cung token SHIB trực tiếp từ nhà phát triển khi token ra mắt. Điều này đã khiến giá trị tài sản crypto đã biết của anh tạm thời tăng vọt lên khoảng 10 tỷ USD.

Buterin sau đó đã đốt 410 nghìn tỷ token SHIB, chiếm hơn 90% số token mà anh nhận được, trị giá khoảng 6 tỷ USD vào thời điểm đó.Vitalik cũng đã đã quyên góp 50 nghìn tỷ token SHIB còn lại, trị giá 1.56 tỷ USD vào thời điểm đó cho CryptoRelief India.

vitalik từ thiện shib
Vitalik từ thiện SHIB cho CryptoRelief India. Nguồn: Arkham Intel

Buterin cũng tham gia vào vòng seed của StarkWare - đội ngũ phát triển dự án Starknet với toàn bộ thông tin được giấu kín.

Vitalik là OG của thị trường crypto, một trong những người đã phát triển blockchain và crypto từ những ngày đầu tiên, xây dựng hệ sinh thái Ethereum lên trị giá vài trăm tỷ USD nhưng hầu như vẫn chưa take profit đối với bất kỳ tài sản nào mà mình nắm giữ.

Sự cam kết của Buterin đối với cộng đồng và sự phát triển của công nghệ blockchain không chỉ thể hiện qua việc anh hiếm khi bán tài sản của mình, mà còn qua các hoạt động từ thiện và hỗ trợ cộng đồng, giúp củng cố vị thế của Vitalik như một người tiên phong trong lĩnh vực này.

Đọc thêm: Vitalik Buterin là ai? “Bộ não” thiên tài của đế chế Ethereum

RELEVANT SERIES