Amber avatar
MarginATM
Trang thông tin tiền điện tử, công nghệ blockchain và xu hướng mới trong DeFi. Cập nhật thông tin nhanh chóng, chính xác nhất mỗi ngày từ cả thế giới phi tập trung và tập trung.

BlackRock thành lập quỹ token hoá mới trên mạng Ethereum

Gã khổng lồ BlackRock đã chính thức ra mắt quỹ token hoá mới trên mạng Ethereum, đồng thời tham gia đầu tư chiến lược vào công ty mã hoá tài sản Securitize.
Amber avatar
Ly Mai
3 min read
Published Mar 22 2024
Amber media

Vào thứ 4 ngày 20/3/2023, tổ chức quản lý tài sản lớn nhất thế giới, BlackRock (BLK) đã chính thức công bố về quỹ tài sản token hoá mới của mình trên mạng Ethereum.

Tuyên bố trong thông cáo báo chí, quỹ BlackRock USD Institutional Digital Liquidity Fund (BUIDL) sẽ được hỗ trợ hoàn toàn bằng tiền mặt, tín phiếu kho bạc Hoa Kỳ và các thỏa thuận mua lại. Đồng thời quỹ cũng sẽ thanh toán lợi nhuận mỗi ngày bằng blockchain cho các chủ sở hữu token.

BlackRock cho biết họ sẽ uỷ quyền cho công ty Securitize là bên đại lý chuyển nhượng và nền tảng token hóa, cùng với bên giám sát tài sản của quỹ là BNY Mellon. Ngoài ra, hệ sinh thái của quỹ còn có sự tham gia của Anchorage Digital Bank NA, BitGo, Coinbase và Fireblocks.

BlackRock cũng đã thực hiện một khoản đầu tư chiến lược vào Securitize nhưng các điều khoản của thỏa thuận không được tiết lộ.

“Đây là bước phát triển mới nhất trong chiến lược tài sản kỹ thuật số của chúng tôi. Chúng tôi tập trung phát triển các giải pháp trong không gian tài sản kỹ thuật số để giúp giải quyết các vấn đề cho khách hàng của mình, và chúng tôi rất vui mừng khi được hợp tác với Securitize.”
Robert Mitchnick, Giám đốc Tài sản Kỹ thuật số của BlackRock cho biết 
giám đốc tài sản kỹ thuật số blackrock
Robert Mitchnick, Giám đốc Tài sản Kỹ thuật số của BlackRock. Nguồn: CoinDesk
advertising

Cho đến thời điểm hiện tại, BlackRock là tổ chức mới nhất tham gia vào lĩnh vực token hóa sau khi chứng kiến những bước tiến với công nghệ này từ Citi, Franklin Templeton và JPMorgan. 

Trong thị trường crypto, việc tạo token trên blockchain cho các khoản đầu tư truyền thống như trái phiếu và quỹ được gọi là tài sản được mã hoá trong thế giới thực (RWA). Đây là ứng dụng blockchain đang phát triển nhanh chóng nhờ vào sự kết hợp chặt chẽ từ giữa tài sản kỹ thuật số và tài chính truyền thống (TradFi).

Ví dụ: Vào đầu năm 2023, các công ty tiền điện tử giúp tăng tổng giá trị của nhóm tài sản kho bạc Hoa Kỳ được token hóa (Tokenized U.S Treasuries) từ 100 triệu USD lên 730 triệu USD, bằng cách gửi quỹ on-chain của họ và kiếm lợi nhuận ổn định từ đó.

tokenized us treasuries
Tokenized U.S Treasuries. Nguồn: RWA

Giám đốc điều hành BlackRock, Larry Fink, chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn với CNBC vào đầu năm nay, rằng quỹ spot ETF BTC của công ty là bước đệm hướng tới việc mã hóa tài sản kỹ thuật số.