Channel logo
MarginATM
Save
Copy link

Ronin giới thiệu Ronin zkEVM, cho phép dự án tự triển khai layer 2 của mình

Ronin và Polygon vừa hợp tác để phát triển Ronin zkEVM và hẹn ra mắt vào Q1-2025, điều này có ý nghĩa gì với những dự án GameFi trên Ronin?
Avatar
Hunt
Published Jun 19 2024
Updated Jun 19 2024
4 min read
ronin công bố ronin zkevm

Sky Mavis giới thiệu Ronin zkEVM

Sky Mavis vừa giới thiệu Ronin zkEVM - zk-rollup layer 2 sắp ra mắt tương thích EVM. Đội ngũ phát triển chọn Polygon CDK làm bộ toolkit để phát triển công nghệ này và nhắm đến việc ra mắt Ronin zkEVM vào Q1-2025.

cách ronin zkevm hoạt động
Cách Ronin zkEVM hoạt động

Ronin zkEVM được hình dung như một trung tâm của các blockchain, nghĩa là các trò chơi có thể sử dụng CDK này để ra mắt các layer 2 tùy chỉnh dựa trên Ronin zkEVM mới của Ronin. 

Để triển khai các chain zkEVM riêng của mình, các dự án trong hệ sinh thái sẽ cần stake 250,000 RON hoặc khoảng 600,000 USD theo giá hiện tại để vận hành một node validator. Qua đó đảm bảo sự đồng nhất giữa các L2 và Ronin Mainnet.

Ngoài ra, một hệ thống cross-chain cũng sẽ cho phép người chơi tương tác liền mạch giữa các zkEVM mới trong hệ sinh thái Ronin mà không cần thực hiện nhiều giao dịch cầu nối.

Ronin ban đầu được xây dựng như một sidechain của Ethereum và hiện có hơn 1 triệu người dùng hoạt động hàng ngày (DAU). Từ Axie Infinity, Ronin đã phát triển trở thành một hệ sinh thái nhiều game khác nhau, điển hình là Pixels, Puffverse, Wild Forest…

Tuy nhiên khi Ronin phát triển và mở rộng, khả năng của Ronin rất có giới hạn do là một sidechain. Đó là lý do tại sao Sky Mavis tạo ra Ronin zkEVM nhằm cho phép các dự án GameFi xây dựng Layer 2 của riêng mình trên Ronin để khắc phục điều này.

advertising

Tầm nhìn của Ronin đối với zkEVM

Hiện tại, sidechain Ronin có thể xử lý hàng triệu giao dịch hàng ngày. Ý tưởng của việc mở rộng với các chain zkEVM là chuẩn bị hỗ trợ hàng tỷ giao dịch hàng ngày và một hệ sinh thái trò chơi ngày càng mở rộng.

dữ liệu của blockchain ronin
Dữ liệu on-chain của blockchain Ronin

Phát triển zkEVM cũng giúp Ronin đi trước một bước, vì phần lớn các layer 2 và layer 3 có thể sẽ là zkEVM trong 10 năm tới. Việc thực hiện thay đổi này sớm sẽ mang lại nhiều lợi ích. 

Ngoài khả năng mở rộng, zkEVM sẽ mở đường cho các dự án GameFi trên Ronin tùy chỉnh cơ sở hạ tầng chain của riêng họ theo nhu cầu và triển khai trò chơi của mình một cách nhanh chóng hơn. 

“Các nhà phát triển sẽ cần đáp ứng yêu cầu 250,000 RON để chạy một node validator trên Ronin trước khi ra mắt chain của mình. Điều này thậm chí có thể tăng phần thưởng staking cho các delegator”."
Sky Mavis bày tỏ trong blog thông báo ra mắt Ronin zkEVM

Theo Ronin công bố thì Apeiron, CyberKongz, Duet Monsters, Pixels, Puffverse, Ragnorak và Wild Forest đang là những dự án tiềm năng nhất sẽ có thể tích hợp công nghệ này trong tương lai.

Ronin zkEVM giúp hiện thực hóa GameFi hoàn toàn on-chain. GameFi hoàn toàn on-chain là những trò chơi thực hiện mọi thao tác trên blockchain của mình, tăng cường khả năng tương tác, bảo mật và cung cấp nhiều tùy chỉnh cho cộng đồng.

Tuy nhiên, các trò chơi on-chain yêu cầu một lượng lớn giao dịch. zkEVM sẽ tăng khả năng xử lý giao dịch của hệ thống, mở ra một làn sóng GameFi hoàn toàn on-chain mới trên Ronin.

hệ sinh thái ronin
Hệ sinh thái của Ronin

Việc phát triển zkEVM sẽ biến Ronin trở thành dự án không cần phép, bất kỳ ai cũng có thể triển khai trò chơi và layer 2 mới của mình trên Ronin, bao gồm cả những người xấu có ý định lừa đảo.

Ronin yêu cầu người dùng nên tự nghiên cứu và thận trọng khi tham gia các dự án mới. Sky Mavis sẽ thiết lập nơi gọi là The Innovation Zone để đánh dấu độ rủi ro cho các tựa game mới được triển khai trên Ronin.

Trong tương lai, Sky Mavis đang khám phá việc triển khai công nghệ AggLayer của Polygon để làm cho hệ sinh thái L2 của Ronin ngày càng giống như một chuỗi thống nhất.

agglayer
Công nghệ Agglayer của Polygon

Cụ thể, AggLayer sử dụng zero-knowledge proof (ZKP) để tạo ra một môi trường thống nhất và có thể mở rộng, cho phép các giao dịch cross-chain liền mạch, cung cấp cho người dùng trải nghiệm mượt mà. Việc áp dụng giao thức này sẽ có khả năng là bản cập nhật tiếp theo cho Ronin sau khi việc ra mắt Ronin zkEVM thành công.

Đọc thêm: Cha đẻ Notcoin dự đoán về tương lai của App Game trên Telegram

RELEVANT SERIES